Nga viện trợ 25.000 tấn lúa mì cho Cuba

Mai Phương/TTXVN 12:39 | 16/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 15/2 (theo giờ địa phương), Cuba đã nhận 25.000 tấn lúa mì viện trợ của Nga tại bến cảng Luis Augusto Turcios ở thủ đô La Habana.

Đây là đợt viện trợ nhằm giúp Cuba tăng cường khả năng sản xuất lương thực trong bối cảnh khung hoảng kinh tế nghiêm trọng và thiếu hụt ngũ cốc do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov khẳng định Moskva sẽ tiếp tục hợp tác và đồng hành cùng những nỗ lực của La Habana để phát triển các lĩnh vực như công nghiệp, máy móc, giao thông vận tải và năng lượng.

  Lúa mì được chuyển lên tàu tại cảng Rostov-on-Don, Nga. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN 

Nhà ngoại giao Nga chỉ rõ Cuba đang đối mặt với một hoàn cảnh cực kỳ phức tạp, và nguyên nhân chính của những khó khăn này là đại dịch COVID-19 và các biện pháp bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt trong suốt hơn 6 thập kỷ qua.

Đại sứ Andrei Guskov cũng lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm vào Moskva, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ Nga trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia và tìm kiếm một trật tự thế giới dân chủ và công bằng hơn.

Theo ông Andrei Guskov, bất chấp những điều trên, Nga và Cuba vẫn tiếp tục phát triển mối quan hệ chiến lược dựa trên nền tảng lịch sử của tình hữu nghị, đoàn kết và cảm thông giữa các dân tộc.

Tháng 4/2022, Chính phủ Nga đã chuyển cho Bộ Công nghiệp Thực phẩm Cuba 19.526 tấn lúa mì, trị giá ước tính 6,3 triệu USD. Đầu năm ngoái, 5 máy bay từ Moskva với 83 tấn thuốc và vật tư y tế cũng đã tới đảo quốc Caribe này để hỗ trợ Cuba chống dịch COVID-19. Vài tháng trước đó, 5 máy bay khác đã mang 170 tấn thực phẩm và thiết bị y tế từ Nga đến Cuba.