Chi tiết lạ trong thư xác nhận chiến thắng của Joe Biden: GSA bị ép đưa ra quyết định vội vàng?

11:29 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Emily Murphy, Giám đốc GSA xác nhận, bà, gia đình và cả thú cưng đã nhận được những lời đe dọa để 'vội vàng' đưa ra xác nhận kết quả cuộc bầu cử. Tuy nhiên, bà Emily đã bỏ qua đe dọa, tuân thủ đúng luật pháp Mỹ.
Ngày 23/11 vừa qua, chiến thắng tại kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Joe Biden đã được Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), đứng đầu là bà Emily Murphy xác nhận có thể tiếp nhận quá trình chuyển giao quyền lực. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền Joe Biden từ nay đã có thể tiếp cận các nguồn lực của Nhà Trắng từ các nguồn tin, tới các nguồn lực tài chính, chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.
 
Chi tiết lạ trong thư xác nhận chiến thắng của Joe Biden
Chi tiết lạ trong thư xác nhận chiến thắng của Joe Biden
 
Tuy nhiên, một chi tiết trong bức thư bà Emily Murphy gửi tới Joe Biden khiến nhiều người chú ý và ái ngại. Cụ thể, bà Emily Murphy cho biết, cơ quan dịch vụ tổng hợp là nơi bà đã cống hiến gần như cả cuộc đời mình - và giữa những sự lựa chọn, bà luôn chọn làm nhwuxng điều đúng đắn. Bà cho biết: "Xin hãy hiểu rằng tôi đã đưa ra quyết định này một cách độc lập, dựa trên pháp luật và những điều hiển nhiên. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất kì quan chức Hành pháp nào - bao gồm những người làm việc tại Nhà Trắng hoặc GSA - về thời điểm đưa ra quyết định"
 
Điều này đồng nghĩa với việc, việc GSA đưa ra xác nhận kết quả cuộc bầu cử nhiều ngày sau khi các hãng truyền thông công bố kết quả 'không hề chịu chỉ thị nào'. Bà Emily Murphy thực tế đã phải đợi tới khi bang Michigan chính thức công bố ông Joe Biden là người giành chiến thắng tại bang này, khiến ông đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống đắc cử, thì GSA mới công bố xác nhận chiến thắng. "Tuy nhiên, tôi đã phải nhận những lời đe dọa trên mạng, qua điện thoại, qua thư nhằm vào bản thân tôi, gia đình, nhân viên và thậm chí cả thú cưng của tôi để buộc tôi đưa ra quyết định này một cách vội vàng. Thậm chí giữa muôn ngàn lời đe dọa, tôi vẫn cam kết tuân thủ pháp luật"
 
Chi tiết lạ trong thư xác nhận chiến thắng của Joe Biden
 
Bà Emily Murphy trong thực tế là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong giai đoạn hậu bầu cử Mỹ. Bởi, chỉ khi GSA công bố ông Joe Biden được phép thì chính quyền mới mới có thể tiến hành chuyển giao quyền lực. Có thể thấy, việc một quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump bị đe dọa và phải công khai về việc mình bị đe dọa là điều khá hy hữu. Tuy nhiên, bà Emily vẫn chưa cho biết người đe dọa bà là ai, thông qua phương tiện nào.
 
Trong lá thư kể trên, bà Murphy không hề dùng các cụm từ mang tính xác nhận như "ông Biden đã chính thức chiến thắng", "ông Biden đã trở thành tổng thống đắc cử" hay "ông Trump đã thua". Lá thư chỉ là xác nhận cho ông Biden chính thức tiếp cận quá trình chuyển giao quyền lực.
 
Sau khi bà Murphy gửi thư, ông Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân nội dung sau: "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến bền bỉ và sự trung thành với Đất nước của chúng ta. Cô ấy đã bị đe dọa, bị quấy rối và bị làm phiền - tôi không muốn chuyện này xảy ra với cô ấy, gia đình cô ấy hay nhân viên tại GSA. Chúng tôi sẽ tiếp tục ĐẨY MẠNH cuộc chiến pháp lý, và sẽ đấu tới cùng. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng!"
 
 
Thùy Dương