Chính phủ Trung Quốc cam kết hỗ trợ, các DN nỗ lực khôi phục sản xuất

18:29 04/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Các lĩnh vực chế tạo, đặc biệt là sản xuất thiết bị đường sắt tốc độ cao, máy xây dựng và pin năng lượng mới của Trung Quốc đang nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc cam kết hỗ trợ, các DN nỗ lực khôi phục sản xuất - ảnh 1
Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Các nhà máy tại Hồ Nam đang bắt đầu hoạt động trở lại sau khi các doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Các lĩnh vực như thiết bị đường sắt tốc độ cao, máy xây dựng và pin năng lượng mới đang nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chu Châu, nơi được mệnh danh là "Thung lũng điện" của Trung Quốc, là một trong số cơ sở chế tạo đầu tiên của Hồ Nam nối lại chuỗi cung ứng để hỗ trợ nhu cầu về thiết bị vận tải đường sắt.

Là công ty đi đầu trong chuỗi cung ứng, CRRC Zhuzhou Locomotive Co., Ltd. đã khôi phục sản xuất với trên 90% lực lượng lao động đã trở lại làm việc. Hơn 20 dự án ở nước ngoài, trong đó có dự án đường sắt Monterrey của Mexico và dự án điện của Czech, đang được triển khai. Chủ tịch công ty này, ông Zhou Qinghe, cho biết do tác động của dịch bệnh, các công ty có chung số mệnh và các công ty dẫn đầu không thể tăng trưởng bền vững nếu các doanh nghiệp hỗ trợ không hành động kịp thời và hiệu quả trong việc nối lại sản xuất.

Tỉnh Hồ Nam là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất hàng đầu về máy xây dựng của Trung Quốc, trong đó có Zoomlion Heavy Industry Science and Technology Co., Ltd. và SANY Heavy Industry Co., Ltd. Zoomlion đã khởi động lại hoạt động sản xuất, với hơn 70% số công nhân trở lại làm việc và công suất sản xuất đạt đến 80%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguồn cung phụ tùng gây khó khăn cho các nhà chế tạo. Sany Heavy Industry đã thực hiện cuộc điều tra đối với trên 900 nhà cung ứng và với những nhà cung ứng không thể khôi phục hoạt động. Công ty này đã ứng phó bằng giải pháp chuyển khuôn của các nhà cung ứng tới Trường Sa để sản xuất.

Lens Technology Co., Ltd, nhà sản xuất kính dùng cho điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc, cho biết tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất của công ty này chỉ là hạn chế. Là nhà cung ứng linh kiện điện thoại di động trên toàn cầu, việc Lansi Technology nhanh chóng khôi phục công suất sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động của các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng như Apple và Huawei diễn ra thuận lợi.

Đây được coi là nỗ lực vượt bậc của Chính phủ Trung Quốc thông qua việc cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trước tác động của COVID-19.

Theo đó, Trung Quốc sẽ duy trì một chính sách tiền tệ thận trọng và đưa ra các chính sách mới một cách kịp thời, đồng thời đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế theo từng giai đoạn để giúp các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, giới phân tích kinh tế quốc tế cho rằng Trung Quốc vẫn sẽ phải mất vài tháng trước khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Vấn đề hiện nay là chuỗi cung ứng, với hàng nghìn công ty cung cấp linh kiện, từ phụ tùng ôtô đến khóa kéo và vi mạch của Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu nguyên vật liệu và lao động, sau khi nhà chức trách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay như đóng cửa các nhà máy, phong tỏa các thành phố và áp dụng các hạn chế đi lại.

Lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu hiện phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc.

Theo chuyên gia Nicole Peng thuộc công ty nghiên cứu Canalys, một số nhà cung cấp linh kiện cho hay sản lượng điện thoại thông minh hiện nay ở Trung Quốc chỉ tương đương 10% giai đoạn sản xuất bình thường.

Theo ông Nicole Peng, dịch COVID-19 sẽ còn ảnh hưởng tới hoạt động của ngành chế tạo Trung Quốc và ảnh hưởng này sẽ còn nghiêm trọng hơn so với những dự kiến ban đầu.

Cho đến nay, các doanh nghiệp du lịch và bán lẻ có doanh thu phụ thuộc nhiều vào các khách hàng Trung Quốc hiện chịu ảnh hưởng lớn nhất do nền kinh tế Trung Quốc đóng cửa một phần.

Tuy nhiên, các thương hiệu như Apple Inc. cho biết những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đang bắt đầu “phá vỡ” nguồn cung của họ.

Giới phân tích cảnh báo sự gián đoạn các hoạt động kinh tế do dịch COVID-19 càng kéo dài, mức độ thiệt hại lớn hơn sẽ lan sang những lĩnh vực khác cũng như các nền kinh tế khác.