Chính phủ Trung Quốc lên tiếng chúc mừng chiến thắng của Joe Biden, Nga tiếp tục giữ im lặng

16:15 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 6 ngày giữ im lặng kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Chính phủ Trung Quốc mới đây đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông và bà Kamala Harris
Bloombergs mới đây đã dẫn nguồn tin cho biết, Trung Quốc mới đây đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden và liên danh tranh cử Kamala Harris vì đã thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
 
Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, từ Bắc Kinh, phía Trung Quốc đã theo dõi phản ứng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ cả trong nước lẫn cộng đồng quốc tế. Người phát ngôn tiếp tục: 'Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ và muốn gửi lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris. Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo luật pháp và các quy trình của nước Mỹ".
 
chinh-phu-trung-quoc-chuc-mung-chien-thang-cua-joe-biden
Chính phủ Trung Quốc chúc mừng chiến thắng của Joe Biden
 
Trước khi gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden và cộng sự Kamala Harris, Trung Quốc, Nga, Brazil và Mexico là những nước vẫn giữ yên lặng sau khi kết quả bỏ phiếu tại Pennsylvania công bố ông Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
 
Trong tuyên bố đưa ra hôm 11/9, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ không chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho tới khi có kết quả chính thức.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/11 khẳng định Bắc Kinh sẽ phản ứng theo thông lệ quốc tế vì kết quả bầu cử Mỹ chính thức phải được xác định theo luật và thủ tục.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng còn quá sớm để chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
 
Thùy Dương