Chính quyền Mỹ - Trung sẽ tổ chức cuộc gặp mặt cấp cao vào tuần tới

09:29 11/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ gặp gỡ các quan chức Trung Quốc ở Alaska sau chuyến công du ngoại giao tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/3 cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ gặp những người đồng cấp Trung Quốc tại Alaska vào tuần tới. Cuộc gặp sẽ diễn ra sau chuyến công du đến Hàn Quốc và Nhật Bản của ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, nhằm tăng cường liên minh với các đối tác thân cận nhất của Mỹ ở châu Á.
 
“Khi chuyến công tới Nhật Bản và Hàn Quốc kết thúc, phái đoàn Hoa Kỳ sẽ gặp các quan chức cấp cao của Trung Quốc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, để thảo luận về một loạt vấn đề”, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Ned Price nói.
 
Mỹ - Trung sẽ tổ chức cuộc gặp mặt cấp cao vào tuần tớiBộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken
 
Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Cuộc gặp dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Anchorage của bang Alaska vào ngày 18/3.
 
Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền ông Biden đã mô tả Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất" mà Mỹ phải đối mặt và là "quốc gia duy nhất có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ thách thức an ninh quốc gia của Mỹ".
 
Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cũng đã cũng cho biết rằng có nhiều khả năng 2 bên sẽ hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu.
 
Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên được lên kế hoạch của các quan chức cấp cao Mỹ là tới thăm các đối tác thân cận nhất của Mỹ ở châu Á trước khi gặp các quan chức Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ với các đồng minh truyền thống của Mỹ.
 
Trong một tweet sau thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về chuyến thăm châu Á, ông Blinken cho biết ông mong đợi các chuyến thăm để "thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới".
 
Ông Blinken và tướng Austin sẽ gặp những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc đối thoại “2 + 2” tập trung vào “một loạt các vấn đề song phương và toàn cầu”.
 
Theo Lầu năm góc, sau chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có chuyến thăm tới Ấn Độ.
 
Cũng ngay sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một cuộc hội đàm trực tuyến với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.
 
H.A