Chính quyền Tổng thống Biden giữ nguyên mức thuế quan từ thời Trump khiến Trung Quốc 'vỡ mộng'

15:26 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận trước mắt vẫn sẽ duy trì mức thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc như dưới thời cựu Tổng thống Trump. Chính quyền Biden hy vọng hợp tác với Trung Quốc trên một vài lĩnh vực.
Chia sẻ với CNBC ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Janet Yellen cho hay: "Hiện tại, chúng tôi giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền Trump đã đưa ra. Và chúng tôi sẽ đánh giá trong tương lai xem bước đi nào là phù hợp".

Theo Bộ trưởng Yellen, Washington mong Bắc Kinh tuân thủ những cam kết về thương mại. Khi được hỏi liệu thuế quan có hiệu quả hay không, bà Yellen do dự trước khi trả lời: "Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này".
 
Chính quyền Tổng thống Biden giữ nguyên mức thuế quan từ thời Trump khiến Trung Quốc 'vỡ mộng' - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết đang xem xét hướng tiếp cận phù hợp với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Trước đó hồi tháng 1, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét lại tất cả biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại tạm thời với Bắc Kinh.
 
Thỏa thuận này đã xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một cuộc chiến thương mại. Các chuyên gia Mỹ ước tính rằng 245.000 người dân đất nước cờ hoa mất việc làm do căng thẳng từ cuộc chiến này. Dù vậy, phần lớn thuế quan vẫn được 2 phía giữ nguyên.

Cũng trong khuôn khổ thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng hai năm theo thỏa thuận tạm thời do ông Trump ký vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của Reuters, Bắc Kinh đã giảm 42% so với mục tiêu của năm 2020.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ, nhưng đồng thời bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ông Biden cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải trả giá cho những hành động vi phạm nhân quyền của họ.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ bày tỏ lo ngại về hành vi của Trung Quốc đối với thương mại, ép buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp các ngành công nghệ cao.
 
"Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá xem cách tiếp cận của chúng tôi nên hướng tới Trung Quốc là gì. Nhưng có một loạt vấn đề mà chúng tôi đánh giá chúng chưa công bằng", bà Yellen nói.
 
Bà nói thêm: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi giải quyết và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc trong các lĩnh vực này”. Cũng theo bà Yellen, hiện có một số lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác như cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, mới đây, CNBC dẫn một báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ cho hay, nước này có thể mất hơn 1.000 tỷ USD giá trị sản xuất và khả năng cạnh tranh toàn cầu trong dài hạn nếu Nhà Trắng "leo thang" căng thẳng với Trung Quốc.
 
Báo cáo đưa ra những dự đoán về chi phí khổng lồ mà Mỹ sẽ phải gánh chịu cho những chính sách bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ khỏi tầm ảnh hưởng về kinh tế và công nghệ ngày càng tăng của Bắc Kinh.
 
Đến năm 2025, Mỹ sẽ mất 190 tỷ USD mỗi năm khi mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc tăng lên 25%. Trong thập kỷ tới, việc thực thi đầy đủ các loại thuế quan như vậy sẽ khiến Mỹ giảm 1.000 tỷ USD so với tiềm năng tăng trưởng. Tổn thất GDP một lần lên tới 500 tỷ USD nếu Mỹ bán một nửa số vốn đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ mất 25 tỷ USD tiền lãi mỗi năm.
 
 
Hà Ly