Chính thức giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

06:01 20/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng Nhà nước chính thức lùi một năm việc áp dụng tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, vì lo ngại về khả năng cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng thương mại.

Chính thức giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn - ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 08/2020, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Nội dung sửa đổi cụ thể là lộ trình áp dụng tỉ lệ “tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn” được lùi lại một năm.

Cụ thể, NHNN cũng cho phép duy trì tỉ lệ 40% (có hiệu lực từ đầu năm 2020) đến hết ngày 30-9-2021, sau đó mới giảm về mức 37% và hạ dần. Quy định trước đó là các ngân hàng phải áp dụng tỉ lệ 37% từ ngày 1-10-2020.

Theo giải thích của cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng khi lấy ý kiến dự thảo trước đó, việc đưa tỉ lệ 40% về 37% vào thời điểm đầu tháng 10 tới đây có thể dẫn đến phương án cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng gặp khó khăn.

Cụ thể, do áp lực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lượng tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng dự kiến sẽ còn giảm. “Việc giãn lộ trình thực hiện tiêu chí này là để đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng”, văn bản của NHNN có đoạn.

Tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn là một trong những tiêu chí an toàn hoạt động mà các tổ chức tín dụng phải tuân thủ, được quy định trong Luật các tổ chức tín dụng và cụ thể hóa qua nhiều Thông tư khác nhau.

Tỉ lệ này hàm ý kiểm soát việc chênh lệch kỳ hạn giữa dòng vốn huy động (đa phần là kỳ hạn ngắn) và dòng vốn cho vay (đa phần dự án là trung và dài hạn) của các ngân hàng.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn