Chính thức: VP Bank chuyển nhượng 49% vốn tại `con cưng` FE Credit cho đối tác Nhật Bản

20:18 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một ngày trước thềm đại hội đồng cổ đông, VPBank đã chính thức ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại "con cưng" FE Credit. Đối tác của ngân hàng này là tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, Nhật Bản.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thỏa thuận bán đi 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG - gọi chung là Tập đoàn SMBC). Động thái này diễn ra ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông của ngân hàng VP Bank.

Thương vụ này hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của các bên gồm: Công ty chứng khoán Bản Việt, Ngân hàng Credit Suisse và Công ty tư vấn luật YKVN.

Đại diện VP Bank cho hay, thông qua giao dịch này FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị và điều hành cũng như thu nạp được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính của thị trường Châu Á từ tập đoàn SMFG. Đồng thời giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VP Bank, giúp ngân hàng này có thể phát huy hết tiềm năng khi lấn sân sang các mảng kinh doanh khác trên thị trường.

Được biết, tập đoàn Sumitomo Mitsui (SMBC) đã chi ra số tiền 1.37 tỷ USD để mua lại 49% vốn của FE Credit. Giao dịch này được thực hiện thông qua pháp nhân là công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) do SMBC sở hữu 100% vốn.

Chính thức: VP Bank chuyển nhượng 49% vốn tại `con cưng` FE Credit cho đối tác Nhật Bản - ảnh 1

SMBC có tham vọng mở rộng thị trường tại châu Á khi đầu tư vào FE Credit

Tập đoàn SMBC với tổng tài sản trên 2100 tỷ USD vào 12/2020 là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản.

Đối tác đến từ Nhật Bản của VP Bank hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu. Tập đoàn này đã mở rộng cơ sở hoạt động trên 40 quốc gia.

Công ty SMBCCF nằm dưới quyền điều hành của họ đã dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại nội địa Nhật Bản. SMBCCF cũng mở rộng hoạt động tại châu Á khi mở khá nhiều chi nhánh tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc.

Được biết, khoản tiền đổ vào công ty FE Credit thuộc một phần trong chiến lược trung hạn nhằm củng cố và phát triển thêm nền tảng kinh doanh tại châu Á của SMBC.

Chính thức: VP Bank chuyển nhượng 49% vốn tại `con cưng` FE Credit cho đối tác Nhật Bản - ảnh 2

Trong năm 2020 vừa qua, FE Credit vẫn giữ ngồi đầu về thị phần tại Việt Nam với quy mô áp đảo so với đối thủ cùng ngành với hơn 20.000 chi nhánh và đội ngũ nhân sự khủng 13.000 nhân viên. Năm 2020, FE Credit đạt thu nhập hoạt động hơn 18.200 tỷ đồng, trong đó trên 17.200 tỷ là thu nhập lãi thuần. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.700 tỷ đồng. Hiện tại, công ty này được định giá vào khoảng 2.8 tỷ USD - theo nguồn số liệu từ ngân hàng VP Bank.

Trước đó, VPBank đã lên kế hoạch bán FE Credit - công ty cho vay tiêu dùng từ năm 2017. Tuy nhiên, ngân hàng đã hủy bỏ kế hoạch do tại thời điểm đó, FE Credit đóng góp một nửa lợi nhuận doanh nghiệp.

Sau khi thương vụ này diễn ra, nếu như khả năng kiểm soát của VPBank đối với FE Credit vẫn được duy trì (nắm giữ từ 51% cổ phần), lãi từ việc bán vốn nêu trên sẽ không được ghi nhận như một khoản thu nhập trên. Trước đó đã có thông tin rằng nhiều công ty chứng khoán cũng như các chuyên gia đã dự đoán về việc VP Bank có thể thu về hơn 1 tỷ USD nếu bán vốn tại FE Credit.

H.S

Xem Thêm: FE Credit được tăng vốn lên 10.930 tỷ đồng, VP bank sẽ thoái vốn sớm?