Lãi suất thế chấp tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh

Minh Trang (Theo CNBC) 15:19 | 15/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng mạnh trong tuần này, do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất mạnh hơn tạo sức ép lên các thị trường tài chính.

Theo Mortgage News Daily (MND), lãi suất trung bình đối với khoản thế chấp cố định phổ biến trong 30 năm đã tăng 10 điểm cơ bản (0,1 điểm phần trăm), lên 6,28% vào ngày 14/6. Diễn biến này theo sau bước tăng 33 điểm cơ bản (0,33 điểm phần trăm vào ngày 13/6). Một tuần trước đó, mức lãi suất này là 5,55%.

Lãi suất thế chấp tăng đã gây ra một sự thay đổi mạnh mẽ trên thị trường nhà ở. Nhu cầu vay thế chấp đã giảm mạnh. Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ, doanh số bán nhà tại nước này đã giảm trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 5/2022. Lãi suất thế chấp tăng cho đến nay hầu như không làm “dịu” bớt sức nóng của giá nhà do nhu cầu cao gây ra bởi do đại dịch thúc đẩy và nguồn cung thấp kỷ lục.

Đà tăng lãi suất thế chấp mạnh mẽ trong tuần này là mức tăng tồi tệ nhất kể từ sự kiện “Taper Tantrum 2013”, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột ngột, sau khi Chủ tịch FED lúc bấy giờ là Ben Bernanke thông báo kế hoạch giảm dần quy mô chương trình mua vào trái phiếu.

Matthew Graham, Giám đốc điều hành của MND, nói: “Sự khác biệt ở thời điểm đó là FED đã quyết định rằng đã đến lúc bắt đầu rút dần chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính. Còn trong khoảng thời gian hiện tại, FED đang ở trong trạng thái quan ngại về lạm phát leo thang".

Lãi suất thế chấp đã thiết lập hơn một chục mức thấp kỷ lục trong năm đầu tiên của đại dịch, khi FED đổ tiền vào trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp. Gần đây, ngân hàng này đã chấm dứt sự hỗ trợ đó và dự kiến sẽ sớm bắt đầu giảm lượng cổ phiếu nắm giữ.