Nhiều ngân hàng rao bán, đẩy mạnh siết nợ với bất động sản

Đông Bắc 14:34 | 15/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã có thông báo về việc rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Bên cạnh đó, các nhà băng cũng đẩy mạnh hoạt động siết nợ thông qua thu giữ tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa mới thông báo đấu giá khoản nợ của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng. Được biết đây là lần thứ 28 Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Tân rao bán tài sản trên.

Giá trị khoản nợ tính đến 15/10/2018 là 708 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 352 tỷ đồng, nợ lãi là 356 tỷ đồng.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là 365 tỷ đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí theo quy định pháp luật. Tiền đặt trước là 36,5 tỷ đồng, tương đương 10% giá khởi điểm bán đấu giá.

Tài sản đảm bảo khoản nợ bao gồm giá trị quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh diện tích 6.952m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM và toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng trên thửa đất số 155, tờ bản đồ số 9 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Ngoài ra, Agribank cũng thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu nông sản Quốc tế tại Agribank Chi nhánh 9. Giá trị khoản nợ tính đến ngày 18/5/2021 bao gồm nợ gốc là 69 tỷ đồng, nợ lãi là 36 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm bao gồm quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 605, số 605A,số 603/2A, Trường Chinh, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM. Diện tích đất lần lượt là 251,1m2; 169,2m2; 58,8m2 với mục đích sử dụng là đất ở.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn gồm toàn bộ máy móc thiết bị của hệ thống lau bóng gạo nằm trên diện tích đất thuộc chủ sở hữu là Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu nông sản Quốc Tế.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là 73,3 tỷ đồng, tiền đặt trước tương đương 10% giá khởi điểm đấu giá khoản nợ.

Cũng giống như Agribank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông báo đấu giá tài sản cấn trừ nợ giữa Ngân hàng TMCP Phương Nam (đã sáp nhập vào Sacombank) và CTCP Thuộc Da Hào Dương. Giá khởi điểm là 450 tỷ đồng, tiền đặt trước 10%.

Tài sản được đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ giao dịch nhận tài sản cấn trừ nợ giữa Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank) và CTCP Thuộc Da Hào Dương, tại địa chỉ Lô A18, Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thời, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Tài sản có diện tích 59.937m2 với mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp. Thời hạn sử dụng đến cuối năm 2048. Đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá hợp danh Toàn Cầu Group, thời gian tổ chức đầu giá là ngày 30/6.

Thông tin cho thấy, CTCP Thuộc Da Hào Dương là công ty chuyên về lĩnh vực kinh doanh da và đồ dùng giả da. Tuy nhiên, do hàng loạt sai phạm về lĩnh vực môi trường với việc xả nước thải chưa xử lý ra sông Đồng Điền (huyện Nhà Bè), bị cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2009-2013, công ty đã bị đình chỉ hoạt động từ năm 2013.

Ngân hàng siêt nợ nhiều công ty bất động sản. Ảnh minh họa.

Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ bất động sản

Cùng với việc tăng cường rao bán đấu giá tài sản, khoản nợ, các nhà băng gần đây cũng đẩy mạnh hoạt động siết nợ thông qua thu giữ tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản.

Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết ngân hàng đang có kế hoạch siết nợ với Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ xử lý môi trường Cửu Long thông qua việc thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp.

Theo phía ngân hàng, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ khoản vay phát sinh với Công ty Cửu Long là gần 200,2 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 158 tỷ và dư nợ lãi, phát quá hạn là gần 42,2 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản vay cũng là tài sản ngân hàng dự kiến thu giữ để siết nợ là 2 nhà đất tại huyện BÌnh Chánh và quận 5, TP HCM.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là nhà đất rộng 100 m2 tại số 5B Khu dân cư Trung Sơn, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và tài sản thứ 2 là nhà đất rộng 260,2 m2 tại số 56 đường Phó Cơ Điều, phường 12, quận 5.

BIDV cho biết khoản vay của Công ty Cửu Long đã quá hạn từ ngày 31/8/2019 và doanh nghiệp không tiến hành bàn giao tài sản theo quy định, vì vậy ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Sau thu giữ, BIDV sẽ mời tổ chức định giá để thậm định và bán đấu giá tài sản.

Cũng tại BIDV, nhà băng này đã có thông báo tới khách hàng Nguyễn Mậu Hoàng Hưng, Dương Ngọc Cẩm và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vải Gia Khang An về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý khoản nợ phát sinh tại Chi nhánh Bình Tân.

Trong đó, tổng dư nợ phát sinh với ông Hưng và bà Cẩm tính đến 26/5 là 14,2 tỷ đồng, trong khi dự nợ tại Công ty Vải Gia Khang An là 7,1 tỷ. Tài sản đảm bảo bị ngân hàng thông báo thu giữ là nhà đất tại số 2791 Huỳnh Tân Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM có diện tích 236,2 m2.

BIDV cũng thông báo với ông Nguyễn Ánh Ngọc, bà Nguyễn Thị Oanh về việc thu giữ tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ 16,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bị thu giữ là nhà đất rộng gần 200 m2 tại số 195 Đường TTN 1A, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.

Không riêng BIDV, từ đầu tháng 6, các ngân hàng khác cũng đang ráo riết thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo để siết nợ, đặc biệt là bất động sản. Trong đó, Vietcombank đang siết lô đất 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (nay là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh) để thu hồi nợ.

Tương tự, các ngân hàng SHB, VietinBank, Sacombank, Agribank... gần đây đều có thông báo thu giữ tài sản để siết nợ. Các tài sản này chủ yếu vẫn là bất động sản và một phần là phương tiện vận chuyển, máy móc và thiết bị sản xuất.