Choáng ngợp công nghệ nhà kính nông thôn tối ưu hóa sản xuất của Trung Quốc

15:17 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Với diện tích 1.600 m2, nhà kính của anh Cui còn có các thiết bị thông minh bao gồm thiết bị tự động điều chỉnh lượng nắng, nước và phân bón. Tất cả đều được tích hợp và điều khiển bởi một chiếc điện thoại di động.

Những người trồng rau ở thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông, cho biết, việc trồng rau trong nhà kính trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Trong một nhà kính ở làng Cuilingxi, Thọ Quang, hàng chục sợi dây gắn trên mái nhà kính bắt đầu chuyển động khi anh Cui Jiangyuan bấm vào nút thông gió trên điện thoại thông minh của anh ấy. Sau đó, mái nhà sẽ nâng lên mà mở rộng ra để đón không khí trong lành ùa vào.

Cui, ở tuổi 50, đã trồng rau trong nhà kính hơn hai thập kỷ. Anh cho biết đến thời điểm hiện tại, anh đã coi điện thoại thông minh của mình như một "công cụ nông nghiệp mới" rất hiệu quả và hữu ích.

Với diện tích 1.600 mét vuông, nhà kính của anh Cui còn có các thiết bị thông minh bao gồm thiết bị tự động điều chỉnh lượng nắng, nước và phân bón. Tất cả đều được tích hợp và điều khiển bởi một chiếc điện thoại di động.

"Tôi không cần thiết phải đến nhà kính của mình hàng ngày như trước đây nữa. Tôi có thể quản lý nhà kính trên điện thoại của mình", anh nói.

Choáng ngợp công nghệ nhà kính nông thôn tối ưu hóa sản xuất của Trung Quốc - ảnh 1

Một người dân thu hoạch cà chua trong nhà kính ở Bình Độ, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Nhưng những năm trước, khi Cui vẫn đang điều hành một nhà kính trồng rau kiểu cũ, anh phải đến nhà kính của mình nhiều lần trong ngày để theo dõi nhiệt độ. Nhưng bây giờ, Cui có thể tùy chỉnh nhiệt độ bằng cách sử dụng điện thoại của mình. Khi nhiệt độ trong nhà kính tăng cao hơn nhiệt độ được chỉ định, thiết bị thông gió sẽ bắt đầu hoạt động để kéo mở nắp che trong nhà kính và các thiết bị sưởi sẽ hoạt động nếu nhiệt độ môi trường quá thấp.

Kể từ khi lô nhà kính đầu tiên được xây dựng vào năm 1989, lĩnh vực trồng rau ở Thọ Quang đã phát triển mạnh mẽ, được cả nước công nhận là cơ sở sản xuất và thương mại về rau củ quả lớn của Trung Quốc.

Trong ba thập kỷ qua, những người nông dân không ngừng cập nhật công nghệ nhà kính để sử dụng đất tốt hơn và tăng sản lượng, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Giống như nhà kính của Cui, các nhà kính khác được trang bị hệ thống thông minh dựa trên internet vạn vật và dữ liệu lớn. Những nhà kính hiện đại này chiếm 80% tổng số nhà kính ở Thọ Quang, theo chính quyền thành phố. Cụ thể, thành phố hiện có 173.000 nhà kính hiện đại, sản xuất 4,5 triệu tấn rau hàng năm.

Các tổ chức nông nghiệp bao gồm Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, Học viện Khoa học Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Thông tin trong Nông nghiệp đang tiếp tục xây dựng các nhà kính mới trong thành phố với các công nghệ nông nghiệp hiện đại trên cơ sở thử nghiệm.

Mới đây, tại cơ sở trình diễn các công nghệ nông nghiệp hiện đại ở ngôi làng Zhaili của thành phố, một nhà kính thông minh trồng cà chua có hơn 120 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế do một nhóm chuyên gia từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc phát triển.

Một loạt dữ liệu về độ ẩm, nhiệt độ và nồng độ carbon dioxide được cập nhật trên một màn hình điện tử lớn trong nhà kính.

"Thông tin về nước, phân bón, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ được cảm biến thu thập và tải lên một nền tảng nơi thông tin được phân tích và cung cấp cho thiết bị thông minh. Dựa trên phân tích, nguồn cung cấp nước và phân bón chính xác sẽ được phân phối tự động cho rau", Ma Fangyuan, một nhân viên tại cơ sở trình diễn cho biết.

Có tổng cộng 22 robot đang làm việc trong nhà kính để giúp xác định dịch bệnh, phun thuốc trừ sâu và vận chuyển hàng hóa. Các kỹ thuật viên cũng đang tiến hành thử nghiệm với robot có thể hái cà chua.

Với các máy bơm nhiệt nguồn không khí và các phương tiện thu nhiệt, nhà kính đã giải quyết được vấn đề nan giải, đó là nhà kính truyền thống tiêu thụ một lượng lớn năng lượng vào mùa đông.

Ma nói: "Một số công nghệ mới phát triển đã được khuyến khích sử dụng cho nông dân"

Trồng cây con luôn là một khâu quan trọng trong việc trồng rau và phát triển hạt giống mới và với các biện pháp thông minh, số lượng cây con sống sót ngày càng tăng, Liu Ligong, kỹ thuật viên của nhóm phát triển nông nghiệp Shouguang cho biết.

"Trước đây, chúng tôi tưới cây con từ trên cao, nhưng bây giờ chúng tôi tưới cây con từ phía dưới", anh nói.

Với các đường ống được đặt qua các cơ sở trồng cây con và hệ thống điều khiển thông minh, nước và phân bón có thể được cung cấp theo yêu cầu của cây con.

Liu đã từng dành hàng giờ để theo dõi nước và phân bón, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và khử trùng. Bây giờ hầu hết công việc được thực hiện bởi các thiết bị thông minh và anh có thể chăm sóc cây con trong nhiều nhà kính trong một ngày. Điều này thực sự tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, giúp nông dân có thể tối đa hóa lợi nhuận.

"Các phương tiện thông minh thực sự hữu ích", Liu khẳng định.

Xem thêm: Nhân tài trẻ Trung Quốc lũ lượt trở về quê để tái sinh kinh tế nông thôn

Tùy Ý