Chọn Oracle làm đối tác, liệu Tik Tok có được ở lại Mỹ?

16:48 | 14/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước thời hạn của Chính phủ Mỹ đúng 1 ngày, TikTok đã tuyên bố thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Oracle chứ không phải Microsoft như dự đoán trước đó. Nhưng số phận của TikTok vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn.
Trong nhiều tháng qua, TikTok - nền tảng mạng xã hội video đang rất nổi tiếng của Trung Quốc vướng phải lùm xùm lớn khi bị Chính phủ Mỹ ban lệnh cấm. Ngày 15/9 này là thời hạn cuối cùng của ByteDance (công ty mẹ TikTok). ByteDance sẽ phải bán lại hoạt động của TikTok cho một công ty Mỹ hoặc rút khỏi thị trường Mỹ, nơi nó đang sở hữu 175 triệu người dùng.  
 
Tờ Washington Post đưa tin, ByteDance vừa bất ngờ có được quyết định vào phút gần cuối. Công ty sẽ lựa chọn hợp tác với tập đoàn Oracle. Tuy Oracle cũng từng được đồn là có liên hệ thỏa thuận với ByteDance nhưng thông tin này vẫn gây bất ngờ. Lý do là vì Tổng thống Trump từng đề xuất ByteDance bán lại cho Microsoft và giữa 2 doanh nghiệp cũng đã có sự bàn bạc, thỏa thuận sâu trong thời gian qua. Nhưng Microsoft cho biết đề nghị của họ đã bị từ chối vào ngày 13/9.
 
 Chọn Oracle làm đối tác, liệu Tik Tok có được ở lại Mỹ? - ảnh 1
TikTok cuối cùng lại lựa chọn bắt tay liên minh với Oracle, điều ít người ngờ tới trước đó
 
Giới quan sát chưa từng xem Oracle là một lựa chọn hợp lý trong cuộc chiến giành lấy TikTok. Thế nhưng hãng này có một lợi thế là thân cận với Tổng thống Trump. Tỷ phú Larry Ellison - đồng sáng lập của Oracle là một trong số những đại gia công nghệ hiếm hoi công khai ủng hộ Trump từ lâu.
 
Tuy nhiên, liệu TikTok có được ở lại thị trường Mỹ hay không vẫn là điều chưa chắc chắn 100%. Vì báo South China Morning Post đưa tin rằng ByteDance chỉ đồng ý làm đối tác, chứ không bán mình hoàn toàn như yêu cầu ban đầu của Chính phủ Mỹ. ByteDance sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán của TikTok mà chỉ chuyển giao hoạt động điều hành, kinh doanh. Quyết định này có thể nói là bán xe nhưng không bán động cơ. Đội ngũ nhân viên của hãng chỉ có thể hỗ trợ phát triển thuật toán mới cho ứng dụng ở Mỹ.
 
 Chọn Oracle làm đối tác, liệu Tik Tok có được ở lại Mỹ? - ảnh 2
TikTok bị Mỹ cáo buộc là "sân sau" của Bắc Kinh, có thuật toán ẩn thu thập thông tin cá nhân của người dùng
 
Hiện Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này. Nếu Mỹ không đồng ý với điều kiện trên của ByteDance, thỏa thuận vừa đạt được với Oracle sẽ trở thành vô giá trị và TikTok sẽ rút khỏi Mỹ. Điều kiện không bán, không chuyển giao thuật toán TikTok của ByteDance không hẳn là ý kiến riêng của công ty này. Nó tuân thủ theo quy định mới của Chính phủ Trung Quốc vừa sửa đổi vào ngày 28/8/2020.
 
Cụ thể, Bắc Kinh sửa đổi danh sách sản phẩm công nghệ được xuất khẩu buộc phải được Chính phủ cấp phép trước khi được bán hoặc chuyển giao cho nước ngoài. Và sản phẩm thuật toán công nghệ của TikTok có nằm trong đó. Quá trình xin phép chờ chấp thuận có thể kéo dài tới 30 ngày.
 
Danh sách này lần cuối cập nhật là từ năm 2008. Thế nên hành động của Bắc Kinh được giới phân tích cho là nhằm trì hoãn việc TikTok bán cho người Mỹ. Số phận sau cùng của TikTok tại Mỹ vẫn chưa có đáp án. 

Kim Chi (tổng hợp tin nước ngoài)