Chốt phương án sáp nhập GTNfoods vào Vilico, chuyển niêm yết lên sàn HoSE

15:41 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo bà Mai Kiều Liên, việc sáp nhập GTNFoods vào Vilico là phương án sáp nhập mẹ vào con. Sau sáp nhập dự kiến vốn điều lệ của Vilico sẽ là 172,35 triệu cổ phần.
Sáng 19/3, Công ty Cổ phần GTNfoods (GTN) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên trực tuyến năm 2021. Đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án sáp nhập vào Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico - Mã:VLC).

Tại đại hội năm nay, các cổ đông thông qua phương án sáp nhập GTNfoods vào Vilico với tỷ lệ là 1,6 : 1, tương ứng cổ đông sở hữu 16 cổ phiếu GTN vào ngày chốt quyền sẽ hoán đổi lấy 10 cổ phiếu VLC.
 
Theo kế hoạch, Vilico sẽ phát hành tối đa 156,25 triệu cổ phiếu để hoán đổi 250 triệu cổ phiếu GTN. Sau sáp nhập, cổ đông của GTN sẽ trở thành cổ đông Vilico, đồng thời GTNfoods sẽ chấm dứt sự tồn tại, toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ được chuyển giao cho Vilico.
 
Chốt phương án sáp nhập GTNfoods vào Vilico
Mối quan hệ giữa các công ty cập nhật đến ngày 6/2.
 
Do GTNfoods đang là công ty mẹ nắm 47 triệu cổ phiếu Vilico, tương đương 74,49%. Nên khi thực hiện sáp nhập, phần sở hữu trùng, tức toàn bộ 47 triệu cổ phiếu mà GTN đang sở hữu tại Vilico phải được loại bỏ.

Sau sáp nhập, tổng vốn điều lệ Vilico dự kiến bằng 172,35 triệu cổ phần theo mệnh giá, tương ứng vốn điều lệ tối đa là 1723,5 tỷ đồng. Trong đó Vinamilk sở hữu 68% và các cổ đông khác nắm 32%.
 
Theo lộ trình, việc phát hành cổ phiếu sẽ được thực hiện trong tháng 5-7 và hoàn tất thương vụ này vào tháng 8/2021.
 
Liên quan đến tỷ lệ sáp nhập, Chủ tịch HĐQT GTNfoods bà Mai Kiều Liên khẳng định có căn cứ hài hòa và đảm bảo lợi ích cho các cổ đông. Mặt khác, nếu cổ đông nào không đồng ý phương án sáp nhập thì có quyền yêu cầu doanh nghiệp mua lại cổ phiếu.
 
Bà Liên cho biết chủ trương của ban lãnh đạo công ty là cổ phiếu doanh nghiệp nào đang giao dịch trên thị trường UPCoM sẽ đưa lên HoSE để minh bạch thông tin hơn. Do đó, cổ phiếu VLC của Villico và MCM của Mộc Châu Milk sẽ được đưa lên HoSE khi đủ điều kiện. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ hủy niêm yết cổ phiếu GTN trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Lý giải về phương án sáp nhập Vilico và GTNfoods, bà cho biết, ngoài hoạt động đóng góp chính từ Vilico, GTNfoods không có hoạt động riêng hiệu quả. Do đó việc sáp nhập sẽ giúp đơn giản cấu trúc, tiết kiệm chi phí và khai thác nguồn nhân lực hiệu quả hơn.
 
Chốt phương án sáp nhập GTNfoods vào Vilico
 GTNfoods tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
 
"Một số thế mạnh của GTNfoods và Vilico trước đây chưa được phát huy hiệu quả nên cần sáp nhập để phát huy tốt hơn, tập trung mảng sữa và bò thịt", bà Mai Kiều Liên cho biết.

"Phương án sáp nhập là nhập GTN vào VLC, được xem là việc sáp nhập mẹ vào con. Theo ban lãnh đạo công ty, nhập con vào mẹ hay mẹ vào con không quan trọng, điều cần thiết là xem xét cái nào thuận lợi hơn cho công ty thì chọn", bà Liên khẳng định.
 
Cũng theo bà Liên, Vilico là doanh nghiệp lớn, có thương hiệu lâu đời trong ngành chăn nuôi Việt Nam, đồng thời đang có các quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với chiến lược của công ty trong thời gian tới… Trong khi GTNfoods là đơn vị hoạt động theo mô hình holdings, thương hiệu mới được xây dựng vài năm gần đây.

Vilico sau sáp nhập được định hướng trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam. Kế hoạch doanh thu năm nay của doanh nghiệp sau hợp nhất trên 3.000 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 244 tỷ đồng, giảm 1% so với năm trước.
 
Doanh nghiệp này cũng có kế hoạch đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con một năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng bằng cách tự làm hoặc tìm đối tác để cùng triển khai.
 
Bà Liên cũng nhận định lĩnh vực bò thịt có tiềm năng lớn, các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu về vỗ béo để bán trong khi Vinamilk có sẵn nguồn bê để nuôi thành bò thịt.
 
Ngoài ra, Vilico sẽ hỗ trợ và phát triển chăn nuôi bò sữa và sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sữa qua công ty con là Công ty Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm chè thông qua công ty liên kết là Tổng công ty chè Việt Nam, phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm rươụ vang, nước giải khát qua công ty liên kết là Công ty Thực phẩm Lâm đồng...
 
 
Hà Ly