`Chốt` thời gian hoàn thành xong sân bay Long Thành

06:46 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Sân bay quốc tế Long Thành phải hoàn thành xong việc lắp ráp trước ngày 31/3/2025, trước khi nghiệm thu vào quý III năm 2025.

Đây là nội dung mới nhất trong chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đối với tiến độ siêu dự án sân bay này. 

Người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhanh chóng cùng với Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, chỉ đạo và thông qua các kế hoạch triển khai tổng thể với 4 dự án thành phần của cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hạn chót vào ngày 8/7/2021 hoàn thành phê duyệt.

Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng đề nghị bộ, ngành và các cơ quan liên quan phối hợp với tỉnh Đồng Nai để xây dựng, triển khai công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành trong năm 2021 đúng tiến độ mà Chính phủ và Quốc hội đã giao. 

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trực thuộc: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông dựa vào nhiệm vụ được giao cần nhanh chóng có báo cáo về tình hình triển khai dự án, trong đó nêu rõ khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.

`Chốt` thời gian hoàn thành xong sân bay Long Thành - ảnh 1

Hình ảnh phác thảo đồ họa dự án sân bay Long Thành

Dự án thành phần 2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư sẽ triển khai thi công các hạng mục trong kế hoạch từ tháng 6/2023, sau đó hoàn thành đưa vào khai thác từ tháng 7/2025 đến tháng 12/2025. Tổng mức đầu tư dự kiến là 3.435 tỷ đồng. 

Dự án thành phần 3, với đặc thù gồm những công trình thiết yếu cần yêu cầu rất cao về công nghệ, kỹ thuật và tiến độ triển khai nên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cần chủ động rà soát, đảm bảo tiến độ. Công tác khảo sát, rà phá bom mìn cùng với việc khởi công sẽ bắt đầu vào tháng 1/2021, dự kiến kết thúc vào tháng 12/2025 sau khi hoàn thành quá trình xây dựng và vận hành thử nghiệm.  

Về phần thiết kế kỹ thuật cho nhà ga hành khách, ACV thông tin đã chọn được đơn vị thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi Heerim (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm phương án kiến trúc nhà ga hành khách. Bước thiết kế kỹ thuật đã tiến hành từ tháng 5/2021 và hiện đang trải qua quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2/2022.

Đối với dự án thành phần 4, Cục Hàng không đảm nhận nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho Bộ, chú trọng đến khâu lựa chọn nhà đầu tư. 

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng vốn đầu tư 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD. Siêu sân bay này sẽ trải qua ba giai đoạn thi công. Sau khi hoàn thành, Long Thành sẽ trở thành Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia. Cảng hàng không này sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực trong tương lai. 

H.S

Xem thêm: Tối đa hiệu quả xây dựng sân bay Long Thành, ACV muốn vay và trả lãi bằng USD