Chủ hãng kem Tràng Tiền điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch kinh doanh trong năm 2021

09:57 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ban điều hành Công ty cổ phần Khách sạn và dịch vụ Ocean Hospital (OCH), chủ hãng kem Tràng Tiền vừa có tờ trình gửi Hội đồng quản trị điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2021.

Trong đó, giảm mạnh cả mục tiêu doanh thu và lợi nhuận so với ban đầu, thậm chí lợi nhuận ròng giảm gần một nửa so với kế hoạch ban đầu và thấp hơn 80% so với năm 2020.

Trước đó, ngày 21/12/2020, Hội đồng quản trị OCH đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021. Kế hoạch được xây dựng với kỳ vọng nền kinh tế thế giới và trong nước hồi phục khi vaccine COVID-19 được triển khai rộng rãi, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát như năm 2020.

Cụ thể, trong kế hoạch mới, chủ hãng kem Tràng Tiền và bánh Givral đặt mục tiêu điều chỉnh giảm doanh thu hợp nhất cả năm nay từ 1.024 tỷ xuống 956 tỷ đồng, giảm gần 7% so với kế hoạch ban đầu. Mức doanh thu kể trên cũng thấp hơn 18% so với doanh thu đạt được năm 2020 trước đó.
 
Chủ hãng kèm Tràng Tiền giảm mạnh kế hoạch kinh doanh 2021
Ocean Hospital chính là chủ sở hữu của hãng kem Tràng Tiền nổi tiếng tại Hà Nội

Cùng với kế hoạch doanh thu giảm, lãi trước và sau thuế của Ocean Hospital cũng bị điều chỉnh giảm mạnh so với kế hoạch ban đầu và cùng kỳ. Lãi trước thuế của công ty dự kiến cả năm nay là 88 tỷ, giảm 37% so với kế hoạch trước và thấp hơn gần 70% so với năm 2020.

Tương tự, lãi ròng sau thuế của Ocean Hospital bị điều chỉnh giảm từ 98 tỷ đồng xuống 50,5 tỷ đồng. Mức lãi ròng kể trên chỉ chỉ bằng gần 19%, tương đương 1/5 so với số thực thu trong năm 2020.

Với hoạt động của công ty mẹ OCH, mục tiêu doanh thu giữ nguyên như kế hoạch trước là 165 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế và sau thuế chỉ còn gần 1 tỷ đồng, so với mục tiêu 2,5 tỷ trước đó. Con số này cũng chỉ bằng 1,7% so với thực hiện năm 2020 (gần 60 tỷ đồng).

Nguyên nhân chính khiến chủ hãng kèm Tràng Tiền phải giảm mạnh kế hoạch kinh doanh là do ban lãnh đạo đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong tăng.

Trong nước, dịch bệnh cũng đã bùng phát trở lại từ cuối tháng 1 và lây lan nhanh ra 13 tỉnh, thành phố, trong đó có các địa phương lớn như Hải Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội…
 
Chủ hãng kèm Tràng Tiền giảm mạnh kế hoạch kinh doanh 2021 Nguồn: Zing

Diễn biến kể trên của dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên trong công ty, đặc biệt là hệ thống khách sạn. Ban điều hành và các đơn vị thành viên đã đưa ra các giải pháp để tiết giảm chi phí.

Ocean Hospital cho biết dù đã cùng các công ty thành viên giảm bớt chi phí trong thời kỳ khó khăn này nhưng do sự suy giảm nghiêm trọng của doanh thu từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn nên công ty buộc phải thay đổi kế hoạch kinh doanh năm nay.

Ngoài điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hợp nhất nói trên, Ocean Hospital cũng giảm mạnh các chỉ tiêu tại công ty mẹ, lần lượt đạt 165 tỷ doanh thu thuần và chưa tới 1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

So với kế hoạch ban đầu, chỉ tiêu doanh thu của công ty mẹ - Ocean Hospital không thay đổi nhưng lãi ròng đã giảm 2,5 lần. Mức lãi ròng kể trên của công ty mẹ cũng chỉ tương đương 1/60 số thu năm 2020.

OCH hiện vẫn là công ty con thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) với tỷ lệ sở hữu 59,85%; hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý khách sạn, thực phẩm cùng các dịch vụ liên quan.

Đây là đơn vị sở hữu chuỗi khách sạn mang thương hiệu StarCity và Sunrise tại khu vực miền Trung, cùng mảng thực phẩm với thương hiệu bánh nổi tiếng hơn 70 năm tuổi Givral tại TP.HCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội.
 
Chủ hãng kèm Tràng Tiền giảm mạnh kế hoạch kinh doanh 2021
Ocean Hospital cũng là chủ thương hiệu bánh nổi tiếng hơn 70 năm tuổi Givral tại TP.HCM

Các resort, khách sạn lớn thuộc sở hữu của OCH bao gồm Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang...

Trong năm 2020, công ty này ghi nhận gần 889 tỷ đồng doanh thu, giảm 25% so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ việc thoái vốn tại các công ty con và chuyển nhượng vốn tại các khách sạn mà doanh thu tài chính của Ocean Hospital đã tăng gần 10 lần.

Qua đó đóng góp vào con số lợi nhuận sau thuế đạt 265 tỷ, tăng 755%. Đây cũng là mức lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến nay mà ông chủ hãng kem Tràng Tiền ghi nhận được.
 
Hải Yến