Chủ sở hữu TikTok, ByteDance thuê cựu Giám đốc điều hành Xiaomi về làm Giám đốc tài chính

10:46 | 25/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Shou Zi Chew (Châu Thụ Tư), người điều hành tài chính của Xiaomi từ năm 2015 đến năm 2020, sẽ rời công ty có trụ sở tại Bắc Kinh và gia nhập ByteDance tại Singapore.
ByteDance, chủ sở hữu của nền tảng chia sẻ video TikTok phổ biến, đã chiêu mộ một giám đốc điều hành từ tập đoàn điện thoại thông minh khổng lồ Xiaomi để trở thành giám đốc tài chính mới của mình.
 
Shou Zi Chew, người từng là giám đốc tài chính của Xiaomi từ năm 2015 đến năm 2020, cho biết trên Twitter rằng ông sẽ rời công ty có trụ sở tại Bắc Kinh để nhận một vai trò mới tại ByteDance.
 
ByteDance thuê cựu Giám đốc Xiaomi về làm Giám đốc tài chính
Một logo ByteDance ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
 
“Tôi sẽ sớm gia nhập ByteDance với tư cách Giám đốc tài chính và trở về Singapore, quê hương của tôi,” ông Chew cho biết trong bài đăng hôm 24/3.

Ông Chew gần đây nhất đã làm chủ tịch kinh doanh quốc tế của Xiaomi sau thời gian làm Giám đốc tài chính, trong đó công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Xiaomi đã xác nhận sự ra đi của ông Chew trong một hồ sơ trước đó vào thứ Tư.
 
Ông Chew trước đây từng là đối tác tại công ty đầu tư DST Investment Management và trong đơn vị ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs Group, theo hồ sơ trên LinkedIn của ông.

Việc bổ nhiệm của ông diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về TikTok được thúc đẩy bởi các cáo buộc của cựu Tổng thống Donald Trump, theo đó nền tảng mạng xã hội này bị coi mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Một nỗ lực của chính quyền Trump mùa hè năm ngoái đã cấm TikTok gây ra một cuộc đấu tranh kéo dài nhiều tháng. Trong đó có động thái trả đũa từ phía chính phủ Trung Quốc và một thỏa thuận vào phút chót để bán hoạt động tại Mỹ của ứng dụng cho một nhóm các công ty, bao gồm cả Oracle Corp.
 
Thỏa thuận này là vô thời hạn sau khi ông Trump thua cuộc tái tranh cử.
 
ByteDance thuê cựu Giám đốc Xiaomi về làm Giám đốc tài chính
Ông Châu Thụ Tư. Ảnh: Bloomberg 
 
Chính quyền Biden đang đánh giá xem liệu mối đe dọa an ninh quốc gia mà người tiền nhiệm nêu ra có tiếp tục ra lệnh cấm hay không.
 
Một nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu an ninh mạng ở trường đại học được công bố hôm 22/3 cho thấy mã máy tính nằm dưới TikTok không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.
 
Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming năm ngoái đã chống lại việc bán TikTok bất chấp những lời kêu gọi từ những người ủng hộ lớn ở phương Tây.
 
ByteDance dự tính để General Atlantic và Sequoia Capital làm nhà đầu tư và được định giá 180 tỷ USD vào tháng 12, theo công ty nghiên cứu dữ liệu PitchBook Data.
 
ByteDance hiện không đưa ra bình luận về thông tin trên.
 
Hải Yến (Theo WSJ)