Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm trên địa bàn

07:42 | 16/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đi thị sát tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô Hà Nội như sân bay quốc tế Nội Bài, Khu công nghiệp Thăng Long...liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn đi thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát dịch ra vào thủ đô, trong đó có Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ TP HCM về cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.

Ông Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra tại Chốt số 2 tại Quốc lộ 1B (trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ) và chốt số 20 tại Quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội-Lào Cai).

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm trên địa bàn - ảnh 1TP đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch

Tại đây, Ông Chu Ngọc Anh cho biết các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào TP, không phải "ngăn sông, cấm chợ", TP đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. Đồng thời, các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào TP, nhất là từ vùng dịch, để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài, đúng lúc chuyến bay VJ140 của hãng hàng không VietjetAir chở người từ TP HCM vừa hạ cánh.

Tại đây, ông Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương các lực lượng chức năng đã thực hiện hiệu quả các công tác phòng chống dịch; cán bộ y tế huyện Sóc Sơn túc trực thực hiện test nhanh Covid-19 cho người cần bay từ Hà Nội trong điều kiện thoáng mát, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Việc phân luồng người bay từ TP HCM ra cũng được đảm bảo chặt chẽ, giãn cách.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm trên địa bàn - ảnh 2Chủ tịch UBND thành phố cũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài

Ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo: "Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong lúc này, phải luôn trách nhiệm trong từng phút, từng giây bởi đây là "chốt chặn" quan trọng. Các thông tin hành khách phải được chuyển nhanh, kịp thời tới từng Tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ".

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện huyện Đông Anh cho biết đến sáng nay 15/7, huyện ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới của công ty SEI, nâng tổng số lên 46 ca. Huyện đang tiếp tục kiểm tra, truy vết các ca bệnh; lấy mẫu cộng đồng để rà soát; còn những công nhân của Công ty SEI từ 5-7 không ở tại công ty đã lấy mẫu lần 2 và đều có kết quả âm tính.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ nguy cơ tiềm ẩn của tất cả các vùng dịch với thủ đô là lớn, đòi hỏi phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay. Từ ca F0 của Công ty SEI ngày 5-7, yêu cầu phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp; phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất, chia ca sản xuất cụ thể gắn với kiểm tra, kiểm soát, tập huấn, diễn tập để nếu có tình huống thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm trên địa bàn - ảnh 3Ông Chu Ngọc Anh cũng đã đến kiểm tra gia đình một người dân phải cách ly tại nhà

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ với lãnh đạo Công ty SEI cũng như các doanh nghiệp, sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo của chính quyền cơ sở để chung sức với doanh nghiệp lo cho công nhân lao động.

Đồng tình đề xuất của huyện Đông Anh để tạo điều kiện cho công ty trở lại sản xuất, để quyết định các phương án tiếp theo cần báo cáo trực tiếp với TP, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Như Thủ tướng đã chỉ đạo, an toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt trước hết và trên hết… nên ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch. Đây là nỗ lực của địa phương, ban quản lý và doanh nghiệp để cùng tìm phương án, có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch. Phương án cần đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ. Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả “làm sạch”, bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất”.

Cùng ngày, Ông Chu Ngọc Anh cũng đã đến kiểm tra gia đình một người dân phải cách ly tại nhà do vừa  bay từ TP HCM ra tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.

Huy Hùng

Xem thêm: Vận tải chở hàng, `bảo hiểm` mới trong mùa dịch cho các hãng hàng không?