Hà Nội huỷ quyết định xây 10 toà cao ốc 50 tầng ở khu 'đất vàng' 148 Giảng Võ

Đông Bắc 11:08 | 08/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hà Nội sẽ không xây dựng quy mô 10 toà nhà cao 50 tầng tại khu đất trước đây là Triển lãm Giảng Võ, khu vực này sẽ được quy hoạch làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội ngày 7/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã trả lời những thắc mắc của cử tri liên quan đến 2 dự án 148 Giảng Võ, quận Ba Đình (trước đây là Trung tâm Triển lãm Giảng Võ) và dự án 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Trả lời vấn đề này, ông Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá. Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2023.

Ông Tuấn cho biết khu đất được duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào năm 2016 với quy mô 6,8ha, dự kiến gồm 10 tòa nhà chung cư  cao 50 tầng. Tuy nhiên, đến ngày 7/3/2019, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án.

Theo đó, thành phố sẽ không xây dựng 10 toà nhà cao 50 tầng nữa mà sẽ xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hoá và chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêy quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Sắp tới, thành phố sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này. Sau khi các bước hoàn thành, thành phố tiến hành điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư và chủ đầu tư cũng cam kết sẽ triển khai ngay.

"Theo đánh giá của UBND Thành phố, việc điều chỉnh 10 toà nhà 50 tầng về làm chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng … là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất... Các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022, để năm 2023 dự án sẽ khởi công, và hoàn thiện với thời gian kéo dài tối đa 3 năm" - ông Tuấn khẳng định.

Khu đất 148 Giảng Võ trước đây là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia. Giữa năm 2016, khu đất được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn được quây tôn, bỏ không.

Liên quan đến dự án tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, dự án này được UBND thành phố quyết định giao đất từ năm 2019, nhưng đến nay, khu vực này vẫn là dự án chậm tiến độ, quây tôn. Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết dự án này đã được thành phố giao cho Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T.

Theo quy hoạch phân khu đô thị quận Hoàn Kiếm và khu vực phố Pháp cổ  trước đây, khu vực này không được gắn chức năng ở, không gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… Tổ hợp kiến trúc 31-33-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng là trụ sở văn phòng ngân hàng SHB, chỉ cao 8 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư có đề xuất xây dựng 14 tầng.

Sau khi xin ý kiến của các đơn vị có liên quan, Hà Nội dự kiến 2 phương án xây dựng tại dự án. Phương án 1, nếu đáp ứng các quy định hiện hành thì có thể xây tòa nhà cao 8 tầng.

Phương án 2, xem xét đồ án thiết kế đô thị trên phố Lý Thường Kiệt để quyết định phương án quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, Sở QHKT và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý 1.2023 sẽ trình UBND thành phố xem xét. Bộ Xây dựng và Hà Nội thống nhất dự án này không dùng để ở.