Chủ tịch nước cử nữ “Sứ giả” thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

15:22 | 17/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 17/8, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Vũ Thị Kim Oanh làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, năm 2019, Việt Nam đã cử 11 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và Cộng hòa Nam Sudan (UNMISS), nhiệm kỳ 2019-2020, trong đó đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ trên cương vị là Quan sát viên quân sự. Do tình hình dịch COVID-19 và yêu cầu nhiệm vụ, nhiệm kỳ của đồng chí Phương kéo dài hơn 5 tháng so với kế hoạch.

Chủ tịch nước cử nữ “Sứ giả” thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Vũ Thị Kim Oanh làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Theo đánh giá của Phái bộ UNMISS, trong nhiệm kỳ công tác, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương được LHQ đánh giá là Sĩ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các tiêu chí, được LHQ tặng thưởng Huy chương vì Sự nghiệp GGHB của LHQ và được Chỉ huy Phái bộ tặng Bằng khen, Giấy khen vì những đóng góp xuất sắc trong suốt nhiệm kỳ công tác.

Đồng chí nhận nhiệm vụ lần này là Trung tá Vũ Thị Kim Oanh đi làm nhiệm vụ Sĩ quan Quan sát viên quân sự tại UNMISS, thay thế Trung tá Trần Văn Giang. Đây là nữ sĩ quan thứ 5 của Việt Nam làm nhiệm vụ GGHB LHQ theo hình thức cá nhân.

Đến nay, Việt Nam đã cử 39 nữ quân nhân làm nhiệm vụ GGHB LHQ, chiếm tỷ lệ gần 16%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ nữ trung bình tại các Phái bộ GGHB LHQ của các quốc gia khác.

Sau khi ân cần hỏi thăm công tác chuẩn bị và tinh thần nhận nhiệm vụ của Trung tá Vũ Thị Kim Oanh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, tính đến tháng 8/2021, Việt Nam đã cử 245 lượt cán bộ, nhân viên của quân đội đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở LHQ theo hình thức cá nhân và hình thức đơn vị. Các đồng chí sĩ quan của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đã và đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, được LHQ đánh giá cao.

Chủ tịch nước cử nữ “Sứ giả” thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - ảnh 2

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu đồng chí Vũ Thị Kim Oanh phát huy tốt truyền thống của các thế hệ đi trước và quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối đối ngoại của của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam. Chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định của Liên hợp quốc tại Phái bộ và pháp luật nước sở tại.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Trung tá Vũ Thị Kim Oanh phải bảo đảm tuyệt đối về con người và trang thiết bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Phái bộ và của Bộ Quốc phòng; phát huy tinh thần chủ động, tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, linh hoạt sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đồng chí Vũ Thị Kim Oanh phải chú ý giữ gìn đoàn kết nội bộ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đồng nghiệp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cảm ơn sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tá Vũ Thị Kim Oanh cho biết đã chuẩn bị tốt tâm thế để sẵn sàng lên đường tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ như trau dồi, trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời tích cực tìm hiểu địa bàn để có thể nhanh chóng thích nghi với công việc.

VGP NEWS

Xem thêm: Tổng Bí thư: Phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết ĐH XIII