Chủ tịch TH True Milk và Vĩnh Hoàn lọt top 'Những người phụ nữ châu Á nổi bật sau tuổi 50'

Chu Khải Hoàn 15:42 | 13/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên thực tế, danh sách 50 Over 50 là những người sáng lập và điều hành các công ty có quy mô (thường là doanh thu từ 20 triệu USD trở lên), dẫn đầu các phong trào và thay đổi thế giới.

Vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố những người phụ nữ châu Á nổi bật thuộc danh sách 50 Over 50: Asia 2022.

Đối với những người phụ nữ năng động này, nhiều tuổi hơn cũng đồng nghĩa với việc trở nên khôn ngoan, thông thái và táo bạo hơn.

Trên thực tế, danh sách 50 Over 50 là những người sáng lập và điều hành các công ty có quy mô (thường là doanh thu từ 20 triệu USD trở lên), dẫn đầu các phong trào và thay đổi thế giới. 

Họ đang làm việc trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, chẳng hạn như đầu tư mạo hiểm, giáo dục, chính trị, giải trí,… Và điều quan trọng là họ đang hướng tới thành công sau tuổi 50. Danh sách toàn cầu năm nay được lựa chọn từ hơn 10.000 ứng viên.

Dù vậy, Forbes mới công bố những cái tên nổi bật là phụ nữ ở khu vực châu Á trong năm nay.

Đặc biệt, trong danh sách được Forbes công bố có hai cái tên đến từ Việt Nam:

Bà Thái Hương (TH True Milk)

Bà Thái Hương, nhà sáng lập TH Group. (Ảnh: Vir).  

Đầu tiên là bà Thái Hương, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH. Bà Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An. Bà tốt nghiệp hệ cử nhân ngành kế toán tài chính tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà Hương làm cán bộ nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng. 

Bà được biết đến với vai trò là một trong những "nhà cách mạng" trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Bà đã thúc đẩy ngành công nghiệp sữa của đất nước với khoản đầu tư của tập đoàn vào lĩnh vực chăn nuôi bò và trồng trọt vào năm 2008, sử dụng công nghệ từ Israel, giúp giảm tỷ lệ các sản phẩm sữa sử dụng bột từ 92% xuống 60% (tính đến năm 2020).

Trong vài năm gần đây, bà Thái Hương đã có những bước đi táo bạo hơn khi đầu tư vào lĩnh vực sản phẩm sữa ở Nga và Australia. Trong đó, dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn 2,7 tỷ USD đầu tư sắp hoàn thành giai đoạn một. 

Nhà máy sữa này dự kiến sẽ khai trương vào tháng 5 năm nay. Ngoài vai trò là lãnh đạo TH Group, bà Hương còn nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Bà Trương Thị Lệ Khanh (Vĩnh Hoàn)

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn. (Ảnh: Dân Việt).  

Người thứ hai cũng được tạp chí Forbes vinh danh là bà Trương Thị Lệ Khanh, sinh năm 1961, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Vĩnh Hoàn.

Bà Khanh là người con út trong gia đình có 4 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà Trương Thị Lệ Khanh theo học chuyên nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế toán TP HCM và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế. 

Ra trường, bà Khanh từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại các đơn vị như cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang, Kế toán trưởng công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang, Trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO,… trước khi thành lập và dẫn dắt Vĩnh Hoàn đến với thành công từ năm 1997.

Dưới bàn tay trèo lái của bà Khanh, Vĩnh Hoàn đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, trở thành nhà cung cấp cá tra lớn nhất Việt Nam từ năm 2010 vã giữ vững vị trí đó cho đến thời điểm hiện tại. 

Công ty có 7 nhà máy với công suất sản xuất 1.000 tấn/ngày. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 275 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Theo Forbes, Vĩnh Hoàn là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất thành công collagen và gelatin từ da cá, một thành phần được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm dinh dưỡng.

Ngoài hai nữ doanh nhân người Việt là bà Thái Hương và bà Trương Thị Lệ Khanh, danh sách 50 Over 50: Asia 2022 của Forbes còn có rất nhiều cái tên nổi bật khác như:

Nữ tỷ phú Falguni Nayar (Ấn Độ), CEO startup chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Nykaa; bà Maggie Beer (Australia), nhà sáng lập công ty thực phẩm Maggie Beer Holdings; bà Marina Budiman (Indonesia);

Nhà đồng sáng lập công ty dữ liệu lớn nhất Indonesia DCI; bà Solina Chau (Hong Kong), nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Horizon Ventures; bà Samatha Du (Trung Quốc), CEO công ty dược phẩm Zai Labs; bà Keiko Erikawa (Nhật Bản, Chủ tịch công ty trò chơi Koei Tecmo);…

Hai năm qua, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành trên toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao, qua đó khiến nhiều phụ nữ rơi vào tình cảnh khó khăn. Vì vậy, những cái tên được Forbes công bố giống như những tấm gương để những người phụ nữ châu Á nói riêng và thế giới nói chung nhìn vào, qua đó có thêm động lực để vượt qua khó khăn.