Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế thành phố sẽ rất khó khăn trong những tháng cuối năm

19:45 | 11/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế thành phố rất khó khăn và phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch COVID-19.

Kinh tế những tháng cuối năm 2021 sẽ rất khó khăn

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng ngày 11/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, giai đoạn 2016-2020, trước bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế TP tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, cơ bản dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. TP tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 6,41% và tỷ trọng kinh tế đóng góp trên 22,2% cả nước.

Ông Phong cũng cho biết, TP.HCM đã đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn bình quân hàng năm khoảng 8%. Tuy nhiên, dịch COVID-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4 đã tác động rất nghiêm trọng đến kinh tế TP.

Cập nhật dự báo cho thấy, riêng 2 năm đầu nhiệm kỳ, tốc độ sẽ thấp hơn bình quân chung toàn giai đoạn rất nhiều nếu dịch bệnh chậm được kiểm soát.

Riêng những tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM dự báo kinh tế TP sẽ rất khó khăn và phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố: Khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh; tiến độ triển khai và mức độ phủ vaccine đối với người dân TP; khả năng chống chịu của doanh nghiệp; diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới và các gói hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng trong nước…

Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế thành phố sẽ rất khó khăn trong những tháng cuối năm - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Xác định vẫn giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, kịch bản tăng trưởng kinh tế TP.HCM sẽ liên tục được cập nhật phù hợp với từng giai đoạn. Tuy nhiên, TP.HCM xác định vẫn giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra với tinh thần, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn với 5 nhóm giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, TP sẽ tập trung, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, nhất là Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ việc giãn cách xã hội, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.

Triển khai giải pháp, lộ trình cụ thể để “xanh hóa” các khu vực nguy cơ cao, rất cao; thực hiện đồng bộ xét nghiệm, chăm sóc, điều trị để giảm tối đa tử vong; không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa; không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn TP theo kế hoạch; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15/9/2021 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Bên cạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh, ông Phong cũng cho biết TP.HCM sẽ tập trung nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác, trong đó sẽ rà soát, đề xuất tháo gỡ các vướng mắc về thể chế; tập trung giải quyết các điểm nghẽn kìm hãm phát triển của TP, nhất là hạ tầng đô thị.

Sớm hoàn thành việc lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; quy hoạch không gian ngầm đô thị, xem đây là khâu quan trọng, là cơ sở để quản lý, định hướng mọi hoạt động phát triển của các ngành, lĩnh vực trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án phát triển hạ tầng TP nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề đặt ra: kết nối liên vùng, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường.

TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tận dụng thời có cuộc cách mạng công nghiệp lân thứ tư, ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TP.HCM, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Chuyển đổi số đi vào hoạt động…

Cùng với đó, triển khai giai đoạn 2 đề án xây dựng đô thị thông minh; triển khai quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP - TP Thủ Đức. Phát triển toàn diện kinh tế số, chính quyền số, xã hội số để đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỷ trọng 25% GRDP và đến năm 2030, kinh tế số chiếm 40% GRDP của TP.

TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính là một yêu cầu thiết yếu nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh và có điều kiện tham gia kết nối sâu vào các chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, quan tâm phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, TP cũng phát triển giáo dục thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Y tế thông minh sẽ được phát triển mạnh mẽ, đầu tư đưa thành phố trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của phía nam và khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên đầu tiên chỉ sau ít ngày kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV bế mạc. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quan trọng này, chúng ta rất vui mừng và vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Chính phủ là cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, cơ quan chấp hành của Quốc hội, hơn 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, mỗi nhiệm kỳ Chính phủ đều có sứ mệnh và dấu ấn quan trọng trong việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chính phủ khóa XV nhận nhiệm vụ trong bối cảnh thế giới và trong nước có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là tình hình dịch COVID-19 với biến chủng Delta đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên thế giới và ở Việt Nam, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước.

“Hôm nay, dưới sự có mặt của đồng chí Tổng Bí thư và đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tại Trụ sở Chính phủ, bên cạnh Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chính phủ khóa XV họp phiên toàn thể đầu tiên, cũng là phiên họp lịch sử, với quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ. Phiên họp được tổ chức sau Đại hội XIII của Đảng và kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV thành công rất tốt đẹp để triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025”, Thủ tướng nhấn mạnh.

H.A

Xem thêm: TP.HCM yêu cầu tổ chức các điểm bán thực phẩm thiết yếu ở các chợ tạm bị đóng cửa