Chứng khoán Mỹ mất điểm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Minh Quang 07:21 | 20/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiến thứ hai liên tiếp sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, bên cạnh việc lợi suất trái phiếu tiến sát mốc 5%.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 19/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 251 điểm, tương đương 0,75% xuống còn 33.414 điểm. S&P 500 sụt 0,85%, chốt phiên ở mức 4.278 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi xuống 0,96%, đóng cửa với 13.186 điểm.

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) nới dài đà giảm khi tụt thêm 4,69%, xuống còn 5,69 USD/cp và tiến gần tới nguy cơ trở thành “penny stock”. Sau kết quả này, vốn hóa của VinFast tụt xuống còn 13,3 tỷ USD, vẫn đứng vị trí thứ 28 trong bảng xếp hạng những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và tăng trưởng kinh tế có thể sẽ phải thấp hơn để kìm hãm đà tăng giá cả. Ông cũng nói thêm rằng dữ liệu gần đây cho thấy tiến triển trong quá trình hạ nhiệt lạm phát và chính sách tiền tệ vẫn chưa quá thắt chặt.

Chủ tịch Fed nhận định: “Dữ liệu trong những tháng gần đây cho thấy tiến bộ liên tục, hướng tới cả hai mục tiêu của chúng tôi là tối đa việc làm và ổn định giá cả”.

Tuy nhiên, “dù thế nào, lạm phát vẫn còn quá cao”, ông nói. “Một vài tháng với dữ liệu tốt chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm dần về mục tiêu của chúng ta”.

Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) sẽ diễn ra vào ngày 30/10 - 1/11.

Các nhà đầu tư dường như hiểu rằng Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất ít nhất là trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào đầu tháng 11. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự đoán xác suất ngân hàng trung ương của Mỹ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới là 97%.

Tuy nhiên, bà Stephanie Lang, Giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, cho biết thị trường vẫn chưa chắc liệu Fed sẽ có động thái gì với lãi suất trong dài hạn.

“Thị trường vẫn còn mơ hồ”, bà nói. “Fed ngần ngại không muốn tuyên bố họ đã hoàn thành công việc. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây ra biến động trên thị trường cho đến khi chúng ta biết rõ ràng hơn về mức đỉnh của lãi suất”.

Lợi suất trái phiếu đi lên cũng gây áp lực lên thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên mức 4,999% vào tối ngày 19/10.

Lợi suất cao nhất trong năm 2007 là gần 5,1%.

Thị trường cũng đang theo dõi sát báo cáo tài chính quý III của các doanh nghiệp. Theo FactSet, hơn 15% doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong đó, hơn 74% vượt qua kỳ vọng của Phố Wall.

Cổ phiếu của gã khổng lồ xe điện Tesla đã trượt hơn 9% sau khi công ty không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích về lợi nhuận và doanh thu. CEO Elon Musk cũng cảnh báo rằng dòng xe bán tải Cybertruck của công ty sẽ không tạo ra nhiều dòng tiền dương sau hơn một năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Ở chiều hướng khác, cổ phiếu Netflix đã tăng 16% trong phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 1/2021. Gã khổng lồ phát trực tuyến đã công bố báo cáo tài chính quý III vượt kỳ vọng nhờ số lượng đăng ký dịch vụ mạnh mẽ.

Cổ phiếu của AT&T tăng hơn 6% sau khi nhà mạng này vượt qua dự báo quý III. Ngược lại, cổ phiếu của công ty đầu tư Blackstone giảm gần 8% do kết quả kinh doanh kém hơn dự kiến.