Chứng khoán từ 26-30/7: Vn-Index chưa ngừng giảm trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên làm gì?

11:18 26/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo phân tích của nhiều công ty chứng khoán, trong ngắn hạn thị trường chứng khoán vẫn chưa thể ngừng giảm, nên nhà đầu tư tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

Nhà đầu tư nên bình tĩnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch (từ 19 - 23/7) nhiều sóng gió với các phiên tăng, giảm đan xen, chưa rõ xu hướng. Cùng đó, thanh khoản sụt giảm và khối ngoại bán ròng hơn 2.220 tỷ đồng trên toàn thị trường, khiến giới phân tích từ các công ty chứng khoán đưa ra những nhận định thận trọng về xu hướng thị trường trong tuần tới (từ 26 - 30/7).

Tiếp nối đà giảm từ đầu tháng 7, thị trường vừa có thêm một tuần giao dịch chìm trong sắc đỏ khi những nỗ lực của bên mua là chưa đủ để lấn át được nỗi sợ hãi đang bao trùm toàn thị trường. Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 19/7 đến ngày 23/7, VN-Index giảm thêm 30,48 điểm (-2,35%) xuống mốc 1.268,83 điểm với thanh khoản đạt 92.067 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 5,99 điểm (-1,95%) xuống mốc 301,77 điểm với thanh khoản đạt 11.200 tỷ đồng.

Chứng khoán từ 26-30/7: Vn-Index chưa ngừng giảm trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên làm gì? - ảnh 1

Chứng khoán chưa thể tăng trong thời gian ngắn hạn

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường với 13/18 nhóm ngành giảm điểm trong tuần vừa rồi. Mức giảm mạnh nhất thuộc về “bộ ba” nhóm cổ phiếu thị trường là ngành Ngân hàng (-4,88%), với các mã tiêu biểu VPB (-9,30%), NVB (-8,56%), KLB (-6,99%); ngành Dầu khí (-3,26%) với các mã PVD (-10,18%), PVC (-7,61%) và PVS (-6.45%); ngành Chứng khoán (-3,05%) với các , SBS (-10,00%), VCI (-9,02%) và HCM (-5,33%). Ở chiều ngược lại, ngành Công nghệ thông tin (+3,39%) dẫn đầu đà tăng nhờ sự xuất sắc của FPT (+4,26%).

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 26/7 đến ngày 30/7, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, trong phiên giao dich cuối tuần, nhịp giảm của thị trường chứng khoán có phần lặp lại như phiên 06/07/2021, tức nhịp giảm mạnh xảy ra trong phiên ATC nhưng biên độ giảm không quá lớn. Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục nhẹ và giằng co trong vùng 1.276 – 1.300 điểm.

Đồng thời, các chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam nhận định thị trường có thể sẽ đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản thấp trong tuần 26 -30/07/2021. Trong trường hợp nếu chỉ số VN-Index vượt được mức 1.300 điểm với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 610 triệu cổ phiếu thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh khỏi  vùng bi quan quá mức cho thấy tâm lý ngắn hạn đã có chuyển biến tích cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp nhằm thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, các chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong tuần 26 – 30/07/2021; Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính và thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp nắm giữ và quan sát thị trường ở những tuần giao dịch kế tiếp.

Còn theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), việc thanh khoản tuần qua tiếp tục giảm sút dù mức giảm không nhiều, cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn khá “dè dặt” và thể hiện phần nào tâm lý chung của nhà đầu tư là thận trọng, trong bối cảnh đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19 tiếp tục có thêm nhiều diễn biến phức tạp.

Thị trường bắt đầu có sự phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm ngành khi nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình đi ngược lại diễn biến giảm điểm của chỉ số chung và cổ phiếu vốn hóa lớn; trong đó, đáng chú ý là các ngành bất động sản, cảng biển... Dù vậy nhìn chung, chỉ số vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm.

Theo VCBS, mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập quanh ngưỡng 1.270 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỷ trọng nhỏ, nhưng vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư và nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng, những cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện nhiều hơn khi diễn biến của các chỉ số chung ổn định trở lại. Do đó việc giải ngân tại thời điểm này nên thiên về các cơ hội đầu tư trung và dài hạn, trên cơ sở kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp trong hai quý còn lại của năm 2021”, chuyên gia từ VCBS khuyến nghị.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) cho rằng, về mặt kỹ thuật, VN-Index giảm mạnh và mất vùng hỗ trợ quanh mốc 1.280 điểm trong phiên cuối tuần qua. Điều này khiến các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho thấy sự lấn át của xu thế giảm trong ngắn hạn.

Nhiều khả năng, VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên đầu tuần tới và không loại trừ khả năng kiểm định lại đáy cũ quanh vùng 1.220-1.230 điểm.

Công ty chứng khoán này cũng khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ giải ngân cho các mục tiêu ngắn hạn, khi có tín hiệu hồi phục rõ ràng.   

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định phiên cuối tuần, VN-Index đã giảm trở lại vùng thăm dò 1.265 - 1.275 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước đó, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng. Tuy nhiên, áp lực này chưa quá lớn và cần chờ thêm tín hiệu thăm dò cung - cầu tại vùng quanh 1.270 điểm.

“Do diễn biến thị trường khá nhạy cảm trong ngắn hạn nên nhà đầu tư nên quan sát diễn biến giao dịch và giữ tài khoản ở mức cân bằng”, VDSC khuyến nghị.

Thị trường vẫn còn giữ được xu hướng tăng giá dài hạn

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần này, Công ty Chứng khoán Tân Việt – TVSI cho biết, VN-Index đóng cửa phiên ngày 23/7 với cây nến dạng Bearish Engufling xóa bỏ hoàn toàn đà tăng phiên trước đó, cho tín hiệu rất xấu trở lại. Đà bán bắt đầu mạnh vào cuối khung giờ buổi sáng và mạnh nhất sau khung 2 giờ chiều.

Việc bị bán mạnh trở lại, nhưng VN-Index vẫn đang nằm phía trên hỗ trợ mạnh trước đó quanh 1.250 điểm, nên kỳ vọng nhịp hồi phục có thể tiếp diễn.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index kết tuần với cây nến Doji đỏ đóng cửa dưới mốc MA (20) cho thấy nỗ lực hồi phục của thị trường đã thất bại. Tuy nhiên, việc vẫn giữ được trên mốc 1.250 điểm cho thấy thị trường vẫn còn giữ được xu hướng tăng giá dài hạn.

Trong các phiên tới, kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục duy trì được trên mốc 1.250 điểm và tích lũy trở lại trở tìm ra nhóm ngành dẫn dắt chính

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và sẽ sớm lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn trong các phiên tới khi vượt lên vùng 1.300 điểm”, Công ty Chứng khoán Tân Việt bày tỏ kỳ vọng.

Trong ngắn hạn, thị trường dự báo sẽ có nhịp kiểm tra lại mốc 1.250 điểm và thậm chí có thể sẽ kiểm tra lại vùng đáy quanh 1.225 điểm.

H.A

Xem thêm: Thị trường chứng khoán (22/7): Nhóm BĐS, ngân hàng dẫn sóng, VN-Index bật tăng gần 23 điểm