Chuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc?

10:21 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giới chuyên môn nhận định chuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc, khi các lệnh giãn cách xã hội dần nới lỏng.
Tối 17/2 (giờ Việt Nam), Bitcoin thiết lập kỷ lục giá mới, vượt 52.000 USD/đồng. Đà tăng giúp giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền tiến gần mức 1.000 tỷ USD.
 
Tờ zingnews.vn dẫn đánh giá của Decrypt: Như thường lệ, sau khi Bitcoin thiết lập mức tăng lịch sử, cuộc tranh luận lại nổ ra giữa hai phe: các nhà đầu tư mới yêu thích công nghệ Blockchain và giới hoạt động về thị trường cổ phiếu truyền thống.
 
Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf cho biết ông sẽ không bao giờ mua Bitcoin. Makhlouf đồng thời so sánh cơn sốt tiền điện tử hiện nay với "bong bóng hoa tulip" diễn ra tại Hà Lan thế kỷ 17, vốn kết thúc bằng sự sụp đổ vốn trên diện rộng.
 
 
Chuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc? - ảnh 1
 Bitcoin tăng nhưng với một nhóm các nhà đầu tư truyền thống, đây chỉ là bong bóng tài chính. Ảnh: Decrypt.
 
"Cá nhân tôi chắc chắn sẽ không bám theo trào lưu này, nhưng rõ ràng nhiều người khác vẫn cho đây là kênh đầu tư siêu lợi nhuận. 300 năm trước, người ta cũng đổ tiền vào hoa tulip giống như Bitcoin ngày nay", ông nói.
 
Theo cuộc khảo sát các nhà đầu tư tổ chức của Gartner, chỉ 5% giám đốc tài chính được hỏi cho biết họ sẽ mua Bitcoin trong năm 2021.
 
“Có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết khi sử dụng Bitcoin làm tài sản cho doanh nghiệp. Tôi thậm chí không chắc việc sử dụng đồng tiền này sẽ tăng nhanh khi người ta đã hiểu rõ hơn về các thách thức liên quan”, Alexander Bant, trưởng nhóm nghiên cứu Gartner Finance cho biết.
 
Những khó khăn Bant đề cập xoay quanh hàng rào pháp lý và tính biến động của Bitcoin. Tuy nhiên, sự biến động của Bitcoin cũng chính là thứ thu hút những nhà đầu tư như Elon Musk. Kể từ khi Tesla tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền này, công ty đã thu về 420 triệu USD lợi nhuận.
 
Với những nhà đầu tư thích trữ vàng, đà tăng của Bitcoin cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhóm này. Chuyên gia phân tích thị trường Holger Zscahepitz chỉ ra giá vàng sụt giảm đáng kể từ khi Bitcoin tăng.
 
Với Peter Brandt, chuyên gia phân tích từ OG, hiện tại chính là khoảng thời gian nhà đầu tư không nên đổ tiền thêm vào Bitcoin, khi đồng tiền này đang bước vào đợt tăng vọt giá trị lần thứ 3 trong 10 năm qua.
 
Các chỉ số tài chính của Mỹ đạt mức cao kỷ lục hôm thứ 3 (16/2) nhưng tăng trưởng dần chậm lại. Điều này xảy ra khi các nước châu Âu thông báo về kế hoạch nới lỏng lệnh lệnh giãn cách xã hội. Giới chuyên môn cho rằng đà tăng trưởng không hồi kết của Bitcoin lẫn chứng khoán sắp kết thúc.
 
Chứng khoán toàn cầu chứng kiến đợt tăng giá dài nhất kể từ tháng 1/2018. Chỉ số MSCI toàn cầu tăng 11 phiên liên tiếp. MSCI là thước đo kết quả hoạt động của thị trường cổ phiếu. Nhìn chung, chỉ số này theo dõi hiệu suất cổ phiếu một nhóm công ty và sàn giao dịch cụ thể nằm trong các danh mục, khu vực được chỉ định.
 
 
Chuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc? - ảnh 2
Đặt cược vào Bitcoin, nhưng chính Tesla cũng không quên cảnh báo rủi ro
 
“Bitcoin - vàng hay bong bóng?” cũng là câu hỏi được Kinhtedothi đưa ra khi ngày 17/2, giá Bitcoin tiếp tục lập kỷ lục mới. Trong khi có dự báo rằng giá đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới này có thể đạt mốc 1 triệu USD/đồng, một số chuyên gia đã cảnh báo những nguy cơ về “mẹ của mọi bong bóng”.
 
Kinhtedothi nghi vấn đây có phải là “cơn sốt” năm 2017 lặp lại hay không. Nhiều yếu tố kết hợp được cho đã đẩy giá Bitcoin lên những kỷ lục mới. Sự tham gia từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân lớn khiến Bitcoin trở thành một loại tài sản hấp dẫn, trong khi các công ty lớn trên thế giới cũng quan tâm nhiều hơn tới tiền điện tử. Khởi đầu, hôm 8/2, hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, đồng thời tuyên bố sẽ chấp nhận thanh toán mua xe bằng đồng tiền ảo này. Sau quyết định của Tesla, giá trị Bitcoin đã tăng vọt lên 44.800 USD/đồng - kỷ lục thời điểm đó.
 
Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, Bitcoin bị xem là loại tiền có độ rủi ro cao khi đầu tư, vấp phải loạt nghi ngại từ các cơ quan quản lý và chính phủ về khả năng có thể trở thành công cụ của những kẻ đầu cơ hoặc buôn bán ma túy trực tuyến. Việc Tesla - một trong những công ty lớn nhất thế giới - đầu tư và chấp nhận thanh toán loại tiền này được cho đã góp công lớn trong việc loại bỏ tâm lý sợ rủi ro khi mua Bitcoin. Thông báo của hãng còn được gọi là “khoảnh khắc mà thế giới tiền điện tử đã chờ đợi từ lâu”.
 
Đặt cược vào Bitcoin, nhưng chính Tesla cũng không quên cảnh báo rủi ro có thể phải chịu “sự biến động mạnh”, cũng như hệ thống luật pháp áp dụng “không rõ ràng” đối với đồng tiền ảo này. Điều này không phải chưa từng có tiền lệ. Vào năm 2017, giá Bitcoin đã chứng kiến một đợt tăng tương tự khi các nhà đầu cơ đã đẩy giao dịch từ khoảng 1.200 USD/đồng lên mức cao nhất lúc đó là 19.783 USD/đồng. Theo sau đó là một sự sụp đổ lớn của tiền điện tử, với giá trị của Bitcoin giảm đến 80%. Một bài báo học thuật trên Tạp chí Tài chính đã kết luận rằng, một nửa mức tăng giá Bitcoin năm 2017 có liên quan đến vấn đề thao túng. Kể từ đó, Bitcoin tiếp tục đà suy yếu, xuống dưới 10.000 USD cho đến mùa Hè năm 2020, khi được thúc đẩy bởi những lo ngại về lạm phát giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.
 
Minh Hoa
 
Xem thêmChuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc? - ảnh 3