Luật về đồng ruble kỹ thuật số chính thức có hiệu lực tại Nga

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+) 08:21 | 02/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự kiến đồng ruble kỹ thuật số có thể thay thế cho hệ thống SWIFT, cho phép người dân Nga không chỉ tự do thanh toán mà còn chuyển tiền của mình trong giới hạn số dư.

Đồng ruble kỹ thuật số của Nga. (Nguồn: Coingape)

Từ ngày 1/8, luật về đồng ruble kỹ thuật số, được chính quyền Liên bang Nga thông qua trước đó, đã chính thức có hiệu lực. Văn kiện có chữ ký của nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga đã xuất hiện trên cổng công báo chính thức.

Đáng chú ý, sau khi hình thức tiền tệ quốc gia mới này xuất hiện, tiền mặt và các hình thức không dùng tiền mặt tiếp tục được lưu hành tại Nga.

Cũng trong tháng 8, hoạt động thử nghiệm đầu tiên với đồng ruble kỹ thuật số sẽ được triển khai.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một nền tảng đặc biệt đã được thiết lập để lưu trữ những đồng ruble này và thực hiện các giao dịch với chúng. Ngân hàng trung ương Liên bang Nga (BR) sẽ trở thành cơ quan quản lý việc lưu thông đồng tiền này.

Văn kiện cũng đề cập đến việc cơ quan quản lý thiết lập thuế quan cho các hoạt động với đồng tiền mới, cũng như thời gian mà các ngân hàng Nga sẽ bắt đầu phục vụ.

[Nga đưa vào sử dụng dạng thức mới của đồng tiền quốc gia]

Cần lưu ý rằng vào tháng trước, Thống đốc BR, bà Elvira Nabiullina đã đề cập đến việc giới thiệu hàng loạt hình thức điện tử của đồng tiền quốc gia ở Nga. Theo bà Nabiullina, điều này có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2025.

Với việc mở rộng thử nghiệm đồng ruble điện tử sang các hoạt động khác, Nga đã có kế hoạch khởi động quá trình này vào đầu năm sau, chủ yếu áp dụng cho thanh toán không tiếp xúc sử dụng công nghệ NFC.

Trước đó, BR lưu ý rằng đồng ruble kỹ thuật số không phải là tiền điện tử hay stablecoin, vì những loại tiền này thường không có tổ chức phát hành, trong khi đồng ruble là phương tiện thanh toán quốc gia, việc lưu thông sẽ chỉ do BR quyết định.

Dự kiến đồng ruble kỹ thuật số có thể thay thế cho hệ thống SWIFT, cho phép người dân Nga không chỉ tự do thanh toán mà còn chuyển tiền của mình trong giới hạn số dư./.