Chuyển đổi số trong ngân hàng ở Việt Nam đang diễn ra khá sôi động

05:45 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngành ngân hàng là ngành kinh tế mở đường, đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Sáng ngày 8/9, tại Ban Kinh tế Trung ương diễn ra Tọa đàm cấp cao các Lãnh đạo ngân hàng với chủ đề "Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược". Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Ban Kinh tế Trung ương, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Tập đoàn IEC và Tập đoàn Backbase là đơn vị phối hợp tổ chức.

Tọa đàm cấp cao các Lãnh đạo ngân hàng với chủ đề "Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược"

Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược

Tham dự và chủ trì tọa đàm tại điểm cầu Ban Kinh tế Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng tại các điểm cầu.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52-NQ/TW về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", trên cơ sở đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP, ngày 17/4/2020 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, trong đó Ngành ngân hàng là ngành kinh tế mở đường, đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đầu cầu trực tuyến trong buổi toạ đàm

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng vấn đề chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt là nhu cầu bức thiết, các dịch vụ của công nghệ số đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, vấn đề chuyển đổi số của các ngân hàng ở Việt Nam còn nhiều vấn đề phát sinh như: chưa tương thích về công nghệ, chuyển đổi số chưa đồng bộ…

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, giờ đây, ngân hàng nào đáp ứng được nhu cầu người dân sẽ có hệ sinh thái lớn nhất và ngay bản thân trong các tổ chức tín dụng cũng phải phối kết hợp với nhau để cùng phát triển. Ông Hùng nhấn mạnh, việc chuyển đổi số cũng là cơ hội, nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành ngân hàng, hướng đến thanh toán không dùng tiền mặt. Ngành ngân hàng đã có kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, hướng đến năm 2030, trong quá trình đó, tọa đàm hôm nay sẽ là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm bổ ích cho ngành ngân hàng.

Ngày 11/5/2021 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-NHNN về “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: "Đây là cơ hội để các ngân hàng đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số và thiết lập hệ sinh thái ngân hàng số một cách toàn diện".

Làm rõ hơn các cơ hội trong chuyển đổi số đối với các ngân hàng tại Việt Nam, ông Võ Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn PwC Việt Nam cho biết, các hình thái về ngân hàng số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á đang phát triển nhanh và đa dạng. Nhìn vào thực tế tại Việt Nam, ông Võ Tấn Long cho rằng, trong một vài năm tới, ngân hàng số tại Việt Nam sẽ rất phát triển, bởi tầng lớp trung lưu đang tăng lên rất nhanh. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, từ nay đến năm 2030, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức 2 con số. Việt Nam sẽ trở thành một thị trường hấp dẫn để các dịch vụ tài chính, đặc biệt các dịch vụ tài chính được số hóa phát triển.

Hơn nữa, nếu so sánh với các quốc gia khác thì Việt Nam có dân số tương đối trẻ. Đây sẽ là một trong những lực lượng chính tham gia vào thị trường tài chính và tạo nên hình thái của thị trường tài chính trong thời gian tới. Đặc biệt, Chính phủ và ngân hàng trung ương đều có động thái cởi mở trong hoạt động chuyển số sẽ thúc đẩy và là cơ hội lớn để ngành Ngân hàng, cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính phát triển trong một vài năm tới.

Hiệu quả bước đầu đạt được

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia là các lãnh đạo, chuyên gia có uy tín trong ngành ngân hàng như Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Ông Võ Tấn Long, Phó Tổng giám đốc, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam; Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV... đã đưa ra nhiều ý kiến sâu sắc.

Theo TS. Cấn Văn Lực, xu thế ngân hàng số cũng như hệ sinh thái là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta cần định hình hệ sinh thái là gì, cần đi từ nội hàm căn bản, trong đó có các phạm trù: khách hàng; kết hợp đa dạng sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau; nhiều nhà cung cấp khác nhau; cuối cùng là phải được tích hợp dữ liệu trên nền tảng số. Như vậy sẽ tạo ra cơ hội và thách thức cho mỗi ngân hàng. Ông Lực cũng cho rằng, tiềm năng hệ sinh thái là vô cùng lớn mạnh; hệ sinh thái có ba cấp độ, mỗi ngân hàng cần lựa chọn cuộc chơi trong vòng nào.

Thảo luận tại Tọa đàm, các diễn giả đã trình bày ý kiến chuyên sâu về ngành ngân hàng hiện nay, tập trung vào các chủ đề: xây dựng mối quan hệ và gắn kết khách hàng trong thế giới số; nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trong thời kỳ COVID-19; thúc đẩy tích hợp công nghệ và quan hệ đối tác giữa ngân hàng và Fintech; tái gắn kết khách hàng của chi nhánh trong thời kỳ giãn cách và tích hợp mô hình đa kênh.

Tọa đàm đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về xu hướng phát triển hệ sinh thái ngân hàng số trong bối cảnh "bình thường mới"; đa dạng hóa các dịch vụ theo mô hình đa kênh nhằm thu hút và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, đồng thời đề xuất các giải pháp đổi mới sáng tạo, hiệu quả cho hoạt động ngân hàng, thiết kế trải nghiệm khách hàng và đảm bảo an toàn, bảo mật cho các giao dịch trực tuyến.

Các đại biểu tham gia đã thảo luận về sự thay đổi không ngừng của môi trường kinh doanh số, các ngân hàng hiện nay luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, yêu cầu phải có những biện pháp đổi mới hiệu quả và kịp thời; sức ép cạnh tranh không chỉ đến từ các ngân hàng trong và ngoài nước mà còn đến từ những nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi truyền thống như fintech, các hệ thống bán lẻ, viễn thông, v.v… Nhu cầu sử dụng đa dạng các dịch vụ ngân hàng số của cả khối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đều tăng cao, khách hàng kỳ vọng nhiều hơn vào các giải pháp cá nhân hóa và tiện lợi cho mọi nhu cầu hàng ngày thông qua một ứng dụng trực tuyến duy nhất.

Kết luận tọa đàm, Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển cho biết các đại biểu, chuyên gia đã đóng góp những ý kiến có giá trị, với 31 nhóm các ý kiến của diễn giả và câu hỏi, cùng hơn 275 đại biểu tham gia trực tuyến. Các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn của các ngân hàng, cũng như nhiều kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, trong đó xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số. Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp, chắt lọc và tiếp thu trong quá trình theo dõi thục hiện Nghị quyết 52 và phục xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Xem thêm: 5 câu chuyện thành công về chuyển đổi số