Chuyên gia: Bán vàng trực tiếp cho người dân là động thái cần thiết, chênh lệch giá vàng sẽ sớm thu hẹp

H.T 13:56 | 31/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyên giá đánh giá việc phân phối vàng trực tiếp cho người dân qua các ngân hàng thương mại là cần thiết, kịp thời và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Khoảng cách chênh lệch giá trong nước và nước ngoài sẽ nhanh chóng được thu hẹp.

Mới đây nhất,Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái thay đổi cơ chế điều tiết thị trường vàng là sẽ thực hiện bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Việc này sẽ được thực hiện ngay từ đầu tuần tới, ngày 3/6.

Động thái kịp thời và cần thiết

Đánh giá về động thái trên của NHNN, TS.Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng phương án NHNN bán vàng trực tiếp cho nhóm Big4 là phương án phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Mục đích của bán can thiệp vàng là để thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi.

Ông Phước cho rằng với phương thức này khoảng cách chênh lệch giá trong nước và nước ngoài sẽ nhanh chóng được thu hẹp, đồng thời lưu ý rằng điểm cốt yếu nhất trong phương án can thiệp mới này thì chính là cơ chế giá.

 

TS.Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. (Ảnh: NLĐ).

“Vấn đề là NHNN bán cho ngân hàng thương mại giá nào và các ngân hàng bán ra thị trường giá nào”, ông đặt vấn đề.

Theo ông, phương án này cần xác định cách tiếp cận rõ ràng là ngân hàng thương mại (NHTM) nhận uỷ thác vàng từ NHNN và bán ra thị trường theo giá NHNN quy định. Không đặt ra yêu cầu để các NHTM kiếm lời trong nghiệp vụ uỷ thác này.

"Chẳng hạn giá thị trường 88 triệu đồng/lượng vàng trong khi giá nhập khẩu 72 triệu đồng/lượng, chênh lệch 16 triệu. NHNN quy định giá bán ra thị trường là 86 triệu đồng/lượng thì các NHTM mua vàng từ NHNN với giá 85,9 triệu đồng/lượng, tức hưởng phí hoa hồng uỷ thác 100.000 đồng mỗi lượng. Mỗi lần bán can thiệp thì thu hẹp chênh lệch giá xuống khoảng 2 triệu đồng. Tôi tin rằng trong khoảng 10 phiên thì chênh lệch giá chỉ còn lại vài ba triệu đồng”, ông Trương Văn Phước phân tích.

Vị chuyên gia này đánh giá nhìn chung phương án nào cũng có thuận lợi và khó khăn nhưng đây là phương án phù hợp với bối cảnh hiện tại. “Giá vàng biến động không hề đơn giản, khó mà đoán định đâu là đáy. Việc thực thi phương án can thiệp mới tôi nghĩ là phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay”, ông nói.

Đồng tình với quyết sách của NHNN thời điểm này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng đây là một giải pháp cần thiết nhằm thực hiện định hướng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên ba phương diện: tăng nguồn cung, giá cả hợp lý và đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Theo đó, nguồn cung vàng miếng được tăng lên một cách cụ thể, trực tiếp do không bị găm giữ hay đầu cơ, đến thẳng tay người tiêu dùng. Đồng thời, đảm bảo giá hợp lý hơn trên cơ sở NHNN căn cứ vào giá vàng thế giới cộng thêm các khoản chi phí cần thiết, qua đó góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.

Theo ông Lực, cách làm này có thể tận dụng mạng lưới chi nhánh của các NHTM lớn. “Việc này cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng, cũng sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng găm hàng, buôn lậu, trục lợi chính sách...”, ông đánh giá.

Trước đó, để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Trả lời báo chí mới đây, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cho rằng, điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Theo Phó Thống đốc, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 NHTMNN để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với biện pháp kể trên, NHNN cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Phó Thống đốc nhấn mạnh: “Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững”.

Big4 sẵn sằng để có thể cung ứng vàng cho người dân từ 3/6

Về phía các ngân hàng nhóm Big4 tham gia vào động thái mới của NHNN, đã có 3/4 ngân hàng công bố chính thức về thông tin bán vàng trực tiếp cho người dân.

Vietcombank cho biết sẽ mua vào vàng từ NHNN và bán ra trực tiếp cho người dân. Trước mắt tại 6 điểm giao dịch tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP HCM. Khách hàng có thể đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của Vietcombank nêu trên để giao dịch, thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay, hóa đơn bán hàng được cung cấp cho khách hàng mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử.

Vietcombank sẽ bán vàng tại 6 địa điểm, cho phép dùng tiền mặt. (Ảnh: Vietcombank).

Ông Lê Ngọc Lâm – Tổng Giám đốc BIDV cho biết ngân hàng đã hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN và thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…), trước mắt là triển khai ngay tại TP HCM và Hà Nội.

BIDV sẽ công bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng. Giá bán vàng sẽ được công bố công khai hàng ngày trên website của ngân hàng.

Ông Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc Agribank cho rằng: “Đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống ngân hàng thương mại”.

Với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp cả nước, Agribank đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6/2024. Trước mắt, Agribank cũng tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP HCM và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đối với khách hàng cá nhân, Agribank cho biết, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Đồng thời, Tổng Giám đốc Agribank cũng khẳng định: “ Với chức trách của NHTM, chúng tôi đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay”.