Chuyên gia Bộ Y tế: Bình Dương đang có nhiều ổ dịch âm ỉ, nguy cơ bùng phát diện rộng

10:34 12/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ở Bình Dương dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện ở 45 công ty xí nghiệp, và hàng chục khu nhà trọ của công nhân. Từ 27/4 đến nay, tỉnh này ghi nhận 1.500 ca COVID-19, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết trong buổi làm việc với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế ngày 11/7.

Theo đó, riêng trong ngày 10/7, Bình Dương ghi nhận 179 ca mắc mới. Trong đó, các trường hợp phát hiện tại cơ sở y tế là 28, khu cách ly tập trung (69), khu phong tỏa (78), ngoài cộng đồng (4).

Đặc biệt, nhiều ca bệnh là người lao động, công nhân trong các công ty, khu công nghiệp. Cụ thể: Công ty Premier Global Việt Nam có 78 ca, công ty Wanek 2 có 28 ca…

Theo Lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Dương, hiện nay tỉnh này đã tổ chức gần 600 đội lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 150 đội là cán bộ, sinh viên Đại học Y Hà Nội chi viện. Với lực lượng trên, năng lực lấy mẫu của tỉnh có thể đạt trên 100.000 dân/ngày. Tỉnh đang vận động thêm và tập huấn cho lực lượng đoàn viên thanh niên, năng lực lấy mẫu sẽ tăng lên nhiều hơn.

Chuyên gia Bộ Y tế: Bình Dương đang có nhiều ổ dịch âm ỉ, nguy cơ bùng phát diện rộng - ảnh 1

Chuyên gia Bộ Y tế nhận định Bình Dương còn nhiều ổ dịch âm ỉ, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Ông Chương cũng cho biết, Bình Dương, đang có 12 máy xét nghiệm RT-PCR, trong đó, CDC Bình Dương có 5 máy, còn lại ở các trung tâm y tế huyện. Ngoài ra, tỉnh đang ký kết hợp tác với một đơn vị tư nhân, đơn vị này cam kết trả kết quả xét nghiệm trong vòng 20 giờ. Mỗi ngày, các đơn vị có thể chạy được 5.000 mẫu đơn, tương đương 50.000 mẫu gộp.

Tích lũy từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Bình Dương đã thực hiện 57.255 mẫu xét nghiệm cho 130.003 lượt người.

Hiện nay, vật tư y tế cho việc lấy mẫu xét nghiệm đã sắp hết, Sở Y tế huy động hơn 200 tỷ để tích cực mua sắm vật tư thiết bị y tế, bảo đảm cho chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng sắp tới.

“Khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác tổ chức lấy mẫu. Cụ thể, những ngày vừa qua, tỉnh gặp một số trục trặc do việc bố trí phương tiện, phân công chưa hợp lý, lập danh sách lấy mẫu còn lúng túng. Tuy nhiên, đến nay, các khó khăn cơ bản được khắc phục. Công tác huy động người dân đến lấy mẫu đã được cải thiện hơn”, ông Chương nói.

Ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, nhận định số ca bệnh được phát hiện trên địa bàn tỉnh thông qua quá trình điều tra dịch tễ, đặc biệt, nhiều ca bệnh là người lao động trong khu công nghiệp được phát hiện mắc COVID-19 khi đến khám tại các cơ sở y tế. Điều đó cho thấy có thể trong cộng đồng, nhiều ổ dịch đang âm ỉ, nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Theo đánh giá của ông Nam, Năng lực RT-PCR của tỉnh còn rất hạn chế, cần nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm, đặc biệt là test nhanh. Mua sắm tối thiểu 500.000 test nhanh, thậm chí nhiều hơn để gối đầu cho những đợt lấy mẫu xét nghiệm sau.

Ông Nam cho rằng chính quyền cấp xã phường cần tham gia tích cực trong tổ chức phân luồng, đảm bảo khoảng cách tại các điểm lấy mẫu, tránh ùn tắc trong quá trình lấy mẫu. Kế hoạch lấy mẫu trong cơ sở sản xuất, khu công nghiệp cần cụ thể, không bố trí lấy mẫu tập trung với quy mô nhiều công ty mà bố trí tại từng công ty, từng phân xưởng để đảm bảo khoảng cách.

Về chiến lược xét nghiệm, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho hay tỉnh cần nhanh chóng tầm soát trong toàn cộng đồng để đánh giá rõ về tình hình và nguy cơ lây nhiễm của toàn địa bàn, truy vết, khoanh vùng sớm. Tuy nhiên, công tác tổ chức và triển khai lấy mẫu cần có chiến lực.

Đối với phương pháp khẳng định RT-PCR, với năng lực hiện tại, khả năng trả lời kết quả trong 24 giờ trong khi số lượng mẫu quá lớn sẽ khó có thể đảm bảo được. Do đó, tỉnh cần cân đối số lượng mẫu, mẫu lấy cần có tập trung, trọng điểm ở những khu vực nguy cơ cao.

Trong giai đoạn hiện nay, chiến lược phối hợp giữa test nhanh và RT-PCR sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong công tác truy vết. Theo đó, tỉnh cần ưu tiên thực hiện test nhanh, cho kết quả sớm, từ đó, kịp thời nhận diện những mẫu có nguy cơ và khẳng định bằng RT-PCR.

"Bình Dương có quá nhiều cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, về sau có thể thực hiện tự chiến lược xét nghiệm bằng test nhanh định kỳ ở mỗi đơn vị", bà Mai gợi ý. Song, để làm được, ngành y tế cần có kế hoạch tập huấn cho nhân sự từng đơn vị, khi ấy sẽ đảm bảo truy vết nhanh, đủ độ tin cậy, hiệu quả và tiết kiệm.

H.A

Xem thêm: Doanh nghiệp tặng tiền mặt, chủ trọ miễn tiền phòng cho người lao động mùa Covid