Chuyên gia công nghệ tố FBI cố tình phớt lờ những cáo buộc gian lận bầu cử

15:58 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mellissa Carone, chuyên gia công nghệ của Dominion - công ty cung cấp phần mềm hệ thống bầu cử Mỹ cho biết, FBI đã phớt lờ những báo cáo về gian lận về bầu cử mà cô cung cấp.

Bà Mellissa Carone là chuyên gia công nghệ làm việc cho công ty công nghệ cung cấp phần mềm Hệ thống Bầu cử Dominion. Bà Carone làm việc tại Trung tâm TCF - là nơi xử lý phiếu bầu ở hạt Detroit, bang Michigan vào Ngày bầu cử 3/11 vừa qua. Bà cho biết mình đã gọi cho FBI vào ngày 5/11 khi phát hiện ra những lá phiếu được kiểm đếm tận ... 8-10 lần. Tuy nhiên, cuộc gọi của bà đã bị nhân viên FBI phớt lờ.
 
“Tôi đã nói chuyện với một phụ nữ trong ít nhất 40 phút”, Carone nói với Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan hôm 1/12. “Điện thoại sau đó ngắt kết nối. Cô ấy có tất cả thông tin của tôi. Nhưng cô ấy không bao giờ gọi lại cho tôi. Tôi đã phải gọi lại cho họ. Tôi đã không được liên lạc lại kể từ đó”.
 
FBI phớt lờ bằng chứng gian lận bầu cử
 
Lời khai của Carone được đưa ra cùng ngày khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr cho biết Bộ Tư pháp chưa thấy bằng chứng về gian lận, trên quy mô có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11. Các luật sư của Tổng thống Donald Trump, những người đã cáo buộc có gian lận quy mô lớn ở Michigan và các bang khác nơi ông Joe Biden giành chiến thắng, đáp lại rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy đủ bằng chứng vì họ chưa đi tìm.
 
“Chúng tôi thu thập được nhiều bằng chứng về việc bỏ phiếu bất hợp pháp ở ít nhất 6 bang mà họ chưa kiểm tra”, luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis tuyên bố. “Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ nhìn thấy những hành vi phạm tội liên quan đến gian lận cử tri. Nhưng theo như chúng tôi biết, chưa có một người nào được Bộ Tư pháp phỏng vấn”.
 
FBI là một phần của Bộ Tư pháp Mỹ. Nhóm của ông Donald Trump cũng cho rằng bên cạnh việc không phỏng vấn các nhân chứng, Bộ không kiểm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào hoặc sử dụng quyền hạn trát đòi hầu tòa của mình để tìm kiếm sự thật.
 
Carone trước đó nộp một bản tuyên thệ nêu chi tiết một số cáo buộc của cô. Trong đó bao gồm các chi tiết cáo buộc những chiếc xe tải được cho là giao thức ăn cho nhân viên phòng phiếu thực ra đã mang về “hàng nghìn hàng nghìn lá phiếu”. Tuy nhiên, trong một phán quyết hồi đầu tháng, một thẩm phán tòa án bang cho rằng mô tả của Carone về các sự kiện tại trung tâm TCF là không đáng tin cậy vì các bản khai khác không đưa ra cáo buộc tương tự.
 
Carone làm việc tại trung tâm trong khoảng 26 giờ vào ngày 3/11 và ngày 4/11. Trong toàn bộ thời gian đó, cô nói rằng không thấy bất kỳ lá phiếu nào bầu cho ông Trump. “Điều đó thật đáng sợ,” cô nói. "Không có lý do gì điều đó lại xảy ra được".
 
Các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử và ông đang tiếp tục thực hiện các lựa chọn của Nội các và thiết lập chính quyền của mình. Nhưng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục thách thức kết quả ở các bang chiến lược, gần đây nhất là với vụ kiện được đệ trình để lật ngược chiến thắng của ông Biden ở Wisconsin.
 
 
Thùy Dương