Chuyên gia: Giá thép tăng gây lo lắng ngắn hạn, lo ngại thiếu hụt là không có cơ sở

14:44 12/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia cho biết lo ngại về tình trạng thiếu thép ở Trung Quốc là không có cơ sở và việc tăng giá gần đây phần lớn là do các yếu tố liên quan đến thị trường ngắn hạn.

Wang Jing, một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Thông tin Lange Steel cho biết: "Không thiếu nguồn cung. Giá tăng không phản ánh chính xác tình hình cung cầu hiện tại".

Hôm thứ Hai, giá sản phẩm thép, do trung tâm theo dõi, tăng trung bình 6.510 nhân dân tệ (1.013 USD)/tấn, tăng 6,9% trong ngày. Các chuyên gia cho biết con số này cao hơn mức cao lịch sử từng thấy vào năm 2008. Giá thép cây loại 3 tăng thêm 389 nhân dân tệ/tấn, trong khi giá thép cuộn cán nóng tăng thêm 369 nhân dân tệ/tấn. Các hợp đồng giao sau chính đối với quặng sắt, thép cuộn cán nóng và thép cây đều tăng lên mức giới hạn hàng ngày.

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thép chủ chốt cũng tăng vọt trong những ngày gần đây, ngay cả khi các nhà phân tích thị trường đưa ra cảnh báo về biến động giá bất thường.

Chuyên gia: Giá thép tăng gây lo lắng ngắn hạn, lo ngại thiếu hụt là không có cơ sở - ảnh 1

Các nhân viên làm việc tại một nhà máy thép ở Thiên An, tỉnh Hà Bắc.

Công ty TNHH Beijing Shougang niêm yết tại Thâm Quyến cho biết, hoạt động, điều kiện nội bộ và môi trường kinh doanh bên ngoài của công ty không có bất kỳ thay đổi lớn nào gần đây. Công ty cho biết doanh thu của họ trong ba tháng đầu năm đã tăng lên 29,27 tỷ nhân dân tệ, tức là tăng 69,36% so với hàng năm. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông tăng 428,16% hàng năm lên 1,04 tỷ nhân dân tệ.

Theo ông Wang, việc giá thép tăng trong thời gian ngắn phần lớn là do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Trung Quốc đã nói rằng sẽ tìm cách đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và đạt mức độ trung hòa carbon vào năm 2060. Chính phủ cũng đang có kế hoạch thăm dò các chương trình giảm công suất của ngành thép.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin trước đó đã công bố các quy định chặt chẽ hơn về hoán đổi năng lực. Hoán đổi công suất thép có nghĩa là hoán đổi công suất mới để đổi lấy việc đóng cửa ở một số nơi với tỷ lệ thay thế cụ thể.

Theo các quy tắc sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6, tỷ lệ thay thế chung cho hoán đổi năng lực sẽ không dưới 1,5:1 ở các khu vực quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí, bao gồm khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và vùng đồng bằng sông Dương Tử. Đối với các khu vực khác, tỷ lệ thay thế chung sẽ không nhỏ hơn 1,25:1.

Xiao Yaqing, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, cho biết gần đây Trung Quốc quyết tâm hạn chế sản xuất thép thô để đảm bảo sản lượng giảm so với cùng kỳ năm nay.

Wang cho biết, tầm quan trọng của việc kiểm soát công suất đã thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về giá sản phẩm cao hơn. Sự sụt giảm sản lượng thép sẽ không xảy ra trong ngắn hạn và nguồn cung sẽ không bị khan hiếm như một số người dự đoán. Ảnh hưởng từ nhu cầu thị trường toàn cầu và lạm phát cũng đang suy yếu.

Xu Xiangchun, giám đốc thông tin đồng thời là nhà phân tích của công ty tư vấn sắt thép Mysteel, cho biết các nhà chức trách không có kế hoạch hạn chế sản xuất của tất cả các nhà máy thép, mà là tăng tốc nâng cấp công nghệ trong lĩnh vực này. Ví dụ, các nhà máy thép có hiệu suất bảo vệ môi trường cao thường được miễn trừ khỏi các hạn chế.

Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, các nhà máy thép chủ chốt đã sản xuất khoảng 2,4 triệu tấn thép thô trong tháng 4, tăng 19,27% so với một năm trước đó.

Đến ngày 7/5, tổng tồn kho thép tại 29 thành phố trọng điểm trên cả nước đạt 14,19 triệu tấn, tăng 14.000 tấn so với tuần trước và lần đầu tiên công bố mức tăng trưởng tích cực sau 8 tuần giảm liên tiếp, dữ liệu từ trung tâm Lange Steel cho thấy.

Xem thêm: Chuyên gia Trung Quốc: Giá quặng sắt vẫn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Tùy Ý