Chuyên gia Mỹ: “Chúng ta sẽ mắc kẹt trong khủng hoảng nhiều năm tới”

12:38 25/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Mỹ mắc kẹt trong khủng hoảng nhiều năm tới nếu chính quyền không có các biện pháp giải quyết nhanh chóng.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo Mỹ vẫn sẽ phải đối mặt với một tình trạng suy thoái ngày càng sâu sắc và có thể kéo dài trong tương lai.

Một thống kê mới đây cho biết, khoảng một nửa trong số các thành viên của Hiệp hội các nhà kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ không thể hồi phục như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện ít nhất cho tới năm 2022. Chỉ số quan trọng về nền kinh tế này phần nào phác họa bức tranh khó khăn mà kinh tế Mỹ đang gặp hiện nay.

kinh te my

Kinh tế Mỹ đang rơi vào khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.

Một số chuyên gia cho rằng thị trường việc làm Mỹ sẽ chỉ hoạt động ổn định trở lại vào khoảng tháng 2 năm 2022.

80% chuyên gia trong NABE cho rằng một trong bốn kịch bản có thể xảy ra trong tương lai là tình trạng suy thoái kép. Tình trạng này đồng nghĩa với việc kinh tế Mỹ sẽ hoạt động theo tiến trình suy thoái-phục hồi-tiếp tục suy thoái trước khi bắt đầu phục hồi hoàn toàn.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã từng tung ra một gói kích thích kinh tế chưa từng có trong lịch sử để đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hành động này lại đang gây chia rẽ trong giới chuyên gia kinh tế.

donald trump

Tổng thống Donald Trump đang phải đối diện với quãng thời gian vô cùng khó khăn. Ảnh: Getty Images

Một thống kê của NABE dựa trên 235 phản hồi của các chuyên gia kinh tế cho biết: 40% cho rằng hành động của chính quyền Washington là chưa đủ, 37% lại có quan điểm trái ngược điều này. Khoảng 23% còn lại đánh giá chính phủ đã làm những điều không cần thiết.

Dự kiến trong thời gian tới, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục trình lên Quốc hội một bản đề xuất gói kích thích kinh tế mới. Tuy nhiên, khả năng Quốc hội Mỹ chấp thuận đề xuất này là không cao. Điều này khiến các chuyên gia của NABE lo lắng. Họ tin rằng bảo hiểm thất nghiệp bổ sung và các gói bảo vệ nguồn tiền cho các doanh nghiệp nhỏ thật sự cần mở rộng.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán gói kích thích tiếp theo sẽ phải có giá trị tối thiểu 1 nghìn tỷ USD. Hồi tháng 3 vừa qua, giá trị của gói kích thích đầu tiên là 2 nghìn tỷ USD.

Tình hình suy thoái kinh tế diễn ra đúng vào thời điểm nước Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới. 62% chuyên gia được khảo sát tin rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden (Cựu Phó Tổng thống) sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn đương kim Tổng thống Donald Trump.

joe biden

Nhiều chuyên gia tin rằng Joe Biden sẽ là lựa chọn cần thiết để nước Mỹ phục hồi trong tương lai.

Dẫu vậy, dù ai lên nắm quyền Nhà Trắng trong 4 năm tới, họ cũng sẽ có những vấn đề chung cần giải quyết. “Đánh bại virus, thúc đẩy tăng trưởng kinh và chính sách ý tế chính là ba vấn đề quan trọng của chính quyền tiếp theo”, CNN dẫn lời các chuyên gia.

Ngoài ra, thâm hụt ngân sách ngày càng cao cũng không phải vấn đề chính phủ Mỹ phải quá bận tâm. Điều những người lãnh đạo nước Mỹ cần làm là bắt buộc phải kích thích để đất nước nhanh chóng vượt qua khủng hoảng.