Citigroup sẽ bán mảng bán lẻ tại Việt Nam và ba nước Đông Nam Á cho UOB

Trịnh Huyền Trang 08:45 | 15/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thỏa thuận giữa Citigroup và ông lớn ngân hàng Singapore có giá trị khoảng 3,66 tỷ USD.

Trong một thông báo ngày 14/1, đại gia ngân hàng Mỹ Citigroup tuyên bố sẽ "sang tay" mảng bán lẻ tiêu dùng ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan cho ngân hàng UOB của Singapore.

Theo thỏa thuận, UOB sẽ mua lại các danh mục cho vay tín chấp và vay có đảm bảo cũng như các mảng quản lý tài sản và tiền gửi bán lẻ của Citigroup tại 4 thị trường nêu trên, CNBC cho hay. Dự kiến, UOB sẽ thanh toán cho Citigroup bằng nguồn vốn dư thừa của ngân hàng.

Mảng bán lẻ tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan có tổng giá trị ròng khoảng 4 tỷ đô la Singapore (tương đương 2,97 tỷ USD). UOB sẽ thanh toán cho Citigroup khoản tiền này, cùng với một khoản phí bảo hiểm là 690 triệu USD.

Tính chung, thỏa thuận giữa Citigroup và ông lớn ngân hàng Singapore có giá trị khoảng 3,66 tỷ USD. UOB cho biết, tính đến ngày 30/6/2021, cơ sở khách hàng của Citigroup tại Việt Nam và ba nước Đông Nam Á còn lại xấp xỉ 2,4 triệu.

Citigroup bán mảng bán lẻ tại Việt Nam và ba nước Đông Nam Á cho UOB, tổng giá trị thương vụ là khoảng 3,66 tỷ USD. (Ảnh: Reuters).

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm CEO của UOB, bày tỏ: "Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của khu vực Đông Nam Á. Trong thời gian qua, chúng tôi đã kiên nhẫn chọn lọc cơ hội phù hợp để phát triển".

"Mảng kinh doanh vừa mua lại từ Citigroup, cùng với mạng lưới thương mại tiêu dùng của chúng tôi trong khu vực sẽ tạo thành một tổ hợp vững mạnh, giúp UOB mở rộng và tăng tiến hơn nữa", ông Wee nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 14/1, cổ phiếu của UOB có thời điểm tăng 1,23% sau khi thông báo về thỏa thuận với Citigroup được phát đi.

Khoảng 5.000 nhân viên mảng tiêu dùng bán lẻ của Citi cũng như nhân viên hỗ trợ tại 4 thị trường trên sẽ chuyển sang UOB khi thỏa thuận hoàn thành.

Năm ngoái, CEO Jane Fraser của Citigroup từng cho biết đại gia ngân hàng Mỹ sẽ rút khỏi mảng bán lẻ tại 13 thị trường bên ngoài nước Mỹ để cải thiện lợi nhuận. Khá nhiều thị trường nằm trong kế hoạch rút lui là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Australia, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Trong một tuyên bố cùng ngày 14/1, CFO Mark Mason của Citigroup cho hay: "Việc buông tay mảng bán lẻ ở 4 thị trường Đông Nam Á cùng với các thỏa thuận trước đây cho thấy chúng tôi đang nóng lòng thực hiện chiến lược làm mới của mình".

Citigroup dự kiến thương vụ với UOB sẽ hoàn tất trong khoảng từ giữa năm nay đến đầu năm 2024, tùy thuộc vào tiến độ và kết quả phê duyệt của các cơ quan địa phương.

Năm ngoái, Citigroup đã đồng ý bán lẻ mảng kinh doanh tiêu dùng tại Philippines và Australia, đồng thời giảm quy mô mảng ngân hàng tiêu dùng ở Hàn Quốc, CNBC thông tin thêm.