City và Morgan tham gia thỏa thuận giúp nâng tầm phố Wall

15:00 | 15/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BofA cũng được hưởng lợi khi sự bùng nổ M&A giúp các nhà cho vay Mỹ vượt qua lãi suất thấp và nhu cầu vay yếu.

Citigroup và Morgan Stanley đều được hưởng lợi từ hoạt động giao dịch tăng vọt giúp tăng doanh thu trong quý 3 và giúp bù đắp áp lực tiếp tục từ lãi suất thấp và nhu cầu vay yếu.

Trong thu nhập quý 3 vào thứ Năm, Morgan Stanley đã công bố doanh thu ngân hàng đầu tư là 2,85 tỷ đô la, tăng 67% so với 1,7 tỷ đô la một năm trước đó và vượt xa dự báo của các nhà phân tích là 1,9 tỷ đô la, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Kết quả hoạt động tốt hơn so với ước tính của các nhà phân tích đến từ mức phí cao hơn nhiều so với dự kiến ​​từ công việc tư vấn về mua bán và sáp nhập.

Đối thủ JPMorgan Chase về thu nhập hôm thứ Tư báo cáo phí ngân hàng đầu tư tăng 52% lên tổng cộng 3,3 tỷ đô la.

Các ngân hàng đầu tư đang kiếm được khoản tiền kỷ lục từ phí nhờ vào một cuộc giao dịch gấp rút, bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu giao dịch tăng mạnh trong năm đầu tiên của đại dịch trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Sharon Yeshaya, giám đốc tài chính của Morgan Stanley, nói với Financial Times: “Về phía ngân hàng đầu tư, ống kính tôi có lúc này là trong quý thứ tư và tôi nghĩ rằng quý thứ tư vẫn mạnh mẽ với các khách hàng hoạt động tích cực,” Sharon Yeshaya, giám đốc tài chính của Morgan Stanley, nói với Financial Times.

Phố Wall đã dự báo doanh thu trên các ngành kinh doanh của Citi sẽ giảm 2% do phí từ giao dịch thu nhập cố định được bình thường hóa sau khi đạt mức cao kỷ lục vào thời điểm cao điểm của đại dịch.

Phí ngân hàng đầu tư đã tăng lên để giải quyết vấn đề, tăng 39%, khi doanh thu thị trường giảm 4%.

Citi cho biết doanh thu toàn tập đoàn đã tăng 3% không bao gồm ảnh hưởng của khoản lỗ từ việc bán mảng kinh doanh tiêu dùng của ngân hàng ở Úc. Bao gồm cả tác động đó, doanh thu đã giảm 1% xuống còn 17,2 tỷ đô la.

Tại Bank of America, công ty cũng báo cáo thu nhập vào thứ Năm, phí ngân hàng đầu tư tăng 23% lên 2,2 tỷ USD, giúp nó đạt được mức tăng trưởng doanh thu hai con số.

Hoạt động gia tăng giữa các khách hàng tổ chức của Citi cũng bù đắp sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh tiêu dùng toàn cầu của nó, nơi doanh thu giảm 13% do nhu cầu cho vay gần như không tồn tại.

Chi phí đã tăng 5% khi công ty tiếp tục đầu tư vào các hoạt động để đáp ứng lệnh chấp thuận theo quy định.

Citi nói với các nhà đầu tư chi phí trong năm nay sẽ cao hơn so với kế hoạch ban đầu do ngân hàng đã lên kế hoạch đầu tư. Các khoản chi tiêu đã nổi lên như một “thẻ hoang dã” cho thu nhập ngân hàng trong quý này,

Nhìn chung, Citi báo cáo thu nhập ròng là 4,6 tỷ đô la, tương đương 2,15 đô la trên mỗi cổ phiếu, so với thu nhập 3,1 tỷ đô la, hay 1,36 đô la trên mỗi cổ phiếu, trong quý 3 năm 2020.

Mặc dù giao dịch thu nhập cố định giảm trên diện rộng, nhưng nó không tệ bằng mức giảm 20% được dự đoán bởi các nhà phân tích như Liên minh Greenwich.

Trong thời đại của những ông chủ nhanh nhảu, Phố Wall nắm giữ vị trí 'CEO mãi mãi'

Citi báo cáo phí giao dịch thu nhập cố định giảm 16%, trong khi Morgan Stanley báo cáo giảm 16% và thu nhập của BofA tại đây giảm dưới 1%.

"Chúng tôi đã quá thận trọng", nhà phân tích Susan Katzke của Credit Suisse thừa nhận trong một lưu ý cho khách hàng sau kết quả thu nhập ban đầu.

Những biến động gần đây hơn trên thị trường dầu đã giúp làm chậm lại phần nào đà suy giảm mà Phố Wall đã từng phải đối mặt.

“Sự biến động vào cuối năm chắc chắn đã tạo cơ hội cho chúng tôi giao dịch với các khách hàng là nhà đầu tư và các khách hàng khác đang định vị lại,” Giám đốc tài chính Citi Mark Mason nói với các phóng viên.

Morgan Stanley đã báo cáo tổng doanh thu của nhóm là 14,7 tỷ đô la, tăng từ 11,7 tỷ đô la một năm trước đó và đánh bại sự đồng thuận của các nhà phân tích với 13,7 tỷ đô la. So sánh doanh thu hàng năm được cải thiện nhờ sự hợp nhất của các giao dịch mua ETrade và Eaton Vance gần đây của Morgan Stanley.

Tổng thu nhập ròng của Morgan Stanley là 3,5 tỷ đô la, tăng từ 2,6 tỷ đô la một năm trước đó và cũng cao hơn dự báo là 3 tỷ đô la.

Vào giữa trưa tại New York, cổ phiếu của Morgan Stanley đã tăng 1,5%. Cổ phiếu Citi đi ngang và BofA tăng 2,9%.

Duy Đạt- Theo financial times