Các quỹ đầu tư ở Phố Wall củng cố doanh mục đầu tư vào thị trường tiền điện tử

07:45 | 18/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Jane Street, GTS và Jump trading là các quỹ đầu tư phố Walls tiên phong trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ vào tiền điện tử.

Một số công ty thương mại lớn nhất của Phố Wall đã tiết lộ kế hoạch tham gia vào lãnh thổ thị trường tiền điện tử, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến của họ trong công cuộc tranh giành công việc kinh doanh sinh lợi từ các nhà đầu tư tổ chức.

Jump Trading, GTS và Jane Street, 3 trong số những người chơi lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, đang đẩy mạnh hoạt động giao dịch tài sản kỹ thuật số sau nhiều năm giữ bí mật xung quanh những bước đột phá ban đầu của họ vào các thị trường này.

Họ là một số công ty giao dịch cạnh tranh nhất chiến đấu cho mọi giao dịch trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và thị trường tương lai toàn cầu.

"Chúng tôi bắt đầu giao dịch tiền điện tử vào cuối năm 2017 bằng cách mở rộng kinh nghiệm mà chúng tôi đã phát triển từ các loại tài sản khác, tới nay chúng tôi đã và đang giao dịch tài sản kỹ thuật số 24/7 trên khắp thế giới", Mina Nguyen, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Jane Street cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

"Chúng tôi đã thấy sự quan tâm của các tổ chức tăng lên đáng kể và chúng tôi đang tích cực chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình để hỗ trợ thị trường tiền điện tử hiệu quả hơn."

Các nhà giao dịch thường xuyên đã đi tiên phong trong làn sóng thay đổi quét ngang thị trường chứng khoán Hoa Kỳ- thị trường lớn nhất thế giới, trong hai thập kỷ qua. Họ đã sử dụng công nghệ siêu nhanh và quy định thay đổi thường xuyên để làm cho thị trường hiệu quả hơn bằng cách siết chặt biên lợi nhuận và hoa hồng trên cổ phiếu để tận dụng sự chênh lệch giá cho cùng một loại tài sản ở các địa điểm khác nhau. Sự tập trung đó đã mang lại cho họ doanh thu hàng tỷ đô la.

Nhiều người hiện muốn đưa bí quyết đó vào thị trường tiền điện tử khi các nhà đầu tư tổ chức bị thu hút bởi lợi nhuận thu về, biến động giá nhanh, các xáo trộn tiềm ẩn trái ngược hoàn toàn với thị trường trái phiếu, tiền tệ và chứng khoán, nơi mà thời gian rất dài mà lãi suất cực thấp, các biến động quá nhỏ để thu hút nhà đầu tư.

Các công ty giao dịch lớn lần đầu tiên tham gia vào thị trường tiền điện tử vào năm 2017, khi giá bitcoin tăng vọt. Phần lớn các công ty này vẫn không công khai giao dịch cho đến khi họ tham gia vào tiền điện tử gần đây, nơi họ đang âm thầm xây dựng thị phần của mình.

Các nhà phân tích của JPMorgan ước tính rằng, vào cuối năm ngoái, các công ty lớn chịu trách nhiệm cho gần 80% giá bitcoin được gửi đến các sàn giao dịch, tương tự như tỷ lệ của họ trong khoản nợ của chính phủ Mỹ. Định hướng chung của những nhà giao dịch nói trên là tập trung vào sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá phái sinh.

Nhưng nhiều người hiện nay cũng muốn thu hút các giao dịch ngoại hối thay mặt cho các nhà đầu tư tổ chức và đóng vai trò như một phương tiện giao dịch trên các mạng phi tập trung, trong đó các giao dịch không được khớp trên một địa chỉ ví duy nhất.

Điều đó khiến họ chống lại các công ty giao dịch tiền điện tử chuyên nghiệp như Genesis, B2C2 và Bequant, và các sàn giao dịch có khả năng khác. Vào thứ Tư, sàn giao dịch tiền điện tử được niêm yết tại Hoa Kỳ, Coinbase cho biết họ đã đăng ký để trở thành nhà giao dịch hoa hồng tương lai, điều này sẽ cho phép họ xử lý các đơn đặt hàng tương lai từ khách hàng.

GTS đang thành lập Radkl, một doanh nghiệp mới sẽ bắt đầu kinh doanh độc quyền tài sản kỹ thuật số, từ bitcoin đến thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển nhanh vào cuối năm nay. Steven Cohen, tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, cũng đang đầu tư vào Radkl.

Ari Rubenstein, giám đốc điều hành của GTS, nói rằng ông nhận thấy “nhu cầu về những người chơi tinh vi quy mô lớn, những người có thể điều hướng môi trường pháp lý”. Ông cho biết những người chơi này sẽ làm cho thị trường “hiệu quả hơn” và “hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”.

Jump Trading đang thành lập một đơn vị riêng biệt với hơn 80 người tập trung vào sự tăng trưởng và phát triển của mạng blockchain và tiền kỹ thuật số. Kanav Kariya, chủ tịch của đơn vị mới, cho biết Jump đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu suất cao"Chúng tôi đang định hướng sân chơi mới cho thị trường", anh ấy nói thêm.

Duy Đạt (theo financial times)