Clip: Bài phát biểu dài kỷ lục 46 phút Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng tải trên mạng xã hội

09:31 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đêm 2/12 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải bài phát biểu dài 46 phút trên mạng xã hội, lặp lại nhiều cáo buộc về số phiếu tăng đột biến cho Joe Biden vào cuối những ngày kiểm phiếu.

Tổng thống Donald Trump mới đây đã đăng tải một bài phát biểu dài tới 46 phút trên Facebook Donald Trump, được chia sẻ lại trên trang Twitter @realdonaldtrump của chính Tổng thống. Cụ thể, bài phát biểu được đăng tải vào khoảng 16 giờ ngày 2/12 vừa qua.
 
Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump nói trước ống kính, chia sẻ rằng dây có thể là bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện. Nội dung cụ thể của bài phát biểu nhằm cung cấp có người dân những thông tin cập nhật nhất về những nỗ lực không ngừng của Tổng thống nhằm vạch trần những hành vi gian lận trên diện rộng, đồng thời cung cấp những điểm bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua.
 
 
Cụ thể, Tổng thống Donald Trump cho rằng, "Chúng ta từng có cái mà chúng ta gọi là 'ngày bầu cử'. Bây giờ chúng ta có cả tuần và tháng bầu cử. Và rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong khoảng thời gian này. Đặc biệt là khi mọi người hầu như không phải chứng minh gì để thực hiện đặc quyền lớn nhất, quyền bầu cử. Với tư cách là tổng thống, tôi không có nhiệm vụ nào cao hơn là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp của Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử đang bị tấn công và bao vây".
 
Bài phát biểu 46 phút của Tổng thống Donald Trump
 
Tổng thống Trump cho rằng ông Biden đã tuyên bố chiến thắng quá sớm. "Tất cả đều rất kỳ lạ. Trong vòng vài ngày sau bầu cử, chúng tôi đã chứng kiến nỗ lực được dàn dựng để công bố người chiến thắng ngay cả khi nhiều bang quan trọng vẫn đang được kiểm đếm. Chúng tôi sẽ đảm bảo tính trung thực của cuộc bỏ phiếu bằng cách đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm, lá phiếu bất hợp pháp không được tính" - ông Trump nói. Tiếp đó ông Trump nhấn mạnh "đây không chỉ là việc tôn trọng lá phiếu của 74 triệu người Mỹ đã bầu cho tôi. Đó là việc đảm bảo rằng người Mỹ có niềm tin vào cuộc bầu cử này và vào các cuộc bầu cử trong tương lai".
 
Bài phát biểu 46 phút của Tổng thống Donald Trump
 
Ông Trump tiếp tục tuyên bố ê-kíp của ông "đã có bằng chứng". "Cuộc bầu cử này có gian lận. Mọi người đều biết điều đó" - ông Trump khẳng định. Ông Trump cáo buộc các thẩm phán, những người làm truyền thông biết biết ai đã thắng cuộc bầu cử nhưng không chịu thừa nhận. Ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng đội ngũ pháp lý của ông có thể chứng minh gian lận bầu cử trên diện rộng để lật ngược kết quả bầu cử.
 
Cũng trong khuôn khổ bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump cũng thể hiện những điểm kỳ lạ của kết quả kiểm phiếu, khiến ông đang 'thắng lớn' bỗng chuyển thành 'thua 1 chút' - thông qua các biểu đồ về kết quả kiểm phiếu. Ngoài ra, Tổng thống cũng nhắc tới những cử tri không được bỏ phiếu - khi những lá phiếu 'dưới tên họ' đã được gửi đi từ cả tuần trước, hay một hệ thống bầu cử kỳ lạ khi người dân bầu cho Trump - nhưng lại được kiểm đếm là bầu cho Biden.
 
 
Thùy Dương