CNN: Người tiêu dùng khó mua được iPhone 14 trước Giáng sinh

H.Thủy (Theo CNN) 09:23 | 21/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một báo cáo từ ngân hàng UBS nếu người tiêu dùng tới hiện tại chưa đặt mua một trong những mẫu iPhone 14 cao cấp, họ sẽ khó có được sản phẩm điện thoại này trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

 

Báo cáo mới theo dõi tình trạng sẵn có của iPhone ở 30 quốc gia do UBS tổng hợp cho thấy thời gian chờ đợi cho một chiếc 14 Pro và 14 Pro Max ở Mỹ - “quê nhà” của Apple hiện là 34 ngày, tăng từ bảy ngày vào tuần trước và 19 ngày kể từ ba tuần trước.

Hãng tin CNN cũng thử tiến hành kiểm tra trên trang web Apple.com ở một số thành phố, bao gồm New York, Los Angeles, Washington, D.C., Chicago và Miami. Kết quả cho thấy hầu hết các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với các tùy chọn màu sắc và bộ nhớ khác nhau đều có ngày giao hàng là 28/12 hoặc muộn hơn. Mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cũng không có sẵn để người dùng tới nhận hàng ở hầu hết các địa điểm.

Các nhà phân tích của UBS nhận xét thời gian chờ đợi trên là “quá mức”. Tình trạng này xuất hiện khi Apple đang phải đối mặt với những hạn chế về chuỗi cung ứng cùng việc Chính phủ Trung Quốc thắt chặt các hạn chế phòng dịch tại cơ sở lắp ráp chính của họ ở Trịnh Châu. Trước đó, Apple cũng cho hay nhà máy tại khu vực trên đang hoạt động với công suất giảm đáng kể.

Đầu tháng này, Apple cũng đưa ra một lưu ý rằng họ đang ghi nhận “nhu cầu mạnh mẽ” đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Nhưng công ty dự kiến doanh số sẽ thấp hơn kỳ vọng, còn khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới.

Ngoài việc có thể khiến người tiêu dùng đau đầu, sự không chắc chắn có thể làm tăng thêm những thách thức của Apple trong quý nghỉ lễ quan trọng. Giám đốc Tài chính của Apple, ông Luca Maestri, dự kiến tăng trưởng doanh thu trong quý IV sẽ giảm tốc so với quý trước đó, do đồng USD mạnh lên và sự suy yếu trong điều kiện kinh tế vĩ mô.

Trong khi đó, mặc dù không rõ liệu các mẫu iPhone 14 cao cấp hơn có đến tay người mua đúng hạn hay không, cuộc thử nghiệm của CNN cho thấy các mẫu trung bình như iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn có sẵn ở nhiều địa điểm cho phép người mua nhận hàng trong ngày. UBS cho biết ban đầu dự kiến người tiêu dùng sẽ chọn mua mẫu iPhone 14 cơ bản thay vì mẫu iPhone 14 Pro. Nhưng thời gian chờ đợi không tăng đối với các thiết bị thuộc phân khúc rẻ hơn vào tuần trước.

IPhone 14 và 14 Plus có giá khởi điểm lần lượt là 799 USD và 899 USD, trong khi iPhone 14 Pro có giá khởi điểm 999 USD và Pro Max có giá khởi điểm 1.099 USD./.