Cơ hội nào cho gạo Việt khi Philippines giảm thuế nhập khẩu?

16:20 | 23/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương cho biết, việc Philippines giảm thuế nhập gạo là tín hiệu tốt giúp việc cung cấp gạo sang thị trường nước bạn trở nên ổn định.

Hôm 15/5 vừa qua, tổng thống Philippines đã quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực và bảo vệ người dân nước này. 

Được biết, người đứng đầu Nhà nước Philippines đã giảm trừ thuế Tối huệ quốc (MFN) với các loại gạo nhập khẩu trong hạn ngạch từ 40% xuống còn 35%. Đối với gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch ở mức 50% trong 1 năm với mục đích đa dạng hóa các nguồn cung trên thị trường, thêm nhiều nguồn cung, bình ổn giá cũng như giảm sức ép lên lạm phát. 

Quyết định của phía Philipines có thời hạn trong vòng một năm kể từ ngày tổng thống nước này đăng công báo chính thức. 

Trước những động thái này từ phía Philippines, theo Bộ Công Thương thì quyết định này sẽ giúp ổn định thị trường Việt Nam trong bối cảnh nước ta vẫn chịu ảnh hưởng bởi làn sóng Covid thứ tư. 

Cơ hội nào cho gạo Việt khi Philippines giảm thuế nhập khẩu? - ảnh 1

Doanh nghiệp cần tận dụng tốt cơ hội từ quyết định củaPhilippines

Tuy nhiên, bộ cũng lưu ý đến các doanh nghiệp cần phải chú ý điều chỉnh khi nhận được quyết định từ phía Philipines để khai thác tối đa lợi thế mới. 

Đầu tiên, gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm của các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ. Để tận dụng tối đa cơ hội này, các đơn vị xuất khẩu gạo cần giảm thiểu tối đa các khâu trung gian vào và ra bằng cách hợp tác với hợp tác xã và hộ nông dân. Từ đó giúp giảm giá thành gạo, giúp sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam có tiếng nói lớn hơn trên thị trường.

Các doanh nghiệp cần chủ động giám sát chất lượng gạo xuất khẩu, tăng cường kiểm tra giám sát để đảm gạo uy tín cho gạo Việt trong bối cảnh thị trường đang hết sức chật hẹp như hiện nay. 

Tích cực tìm hiểu, tố giác các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, hành động có thể khiến uy tiến của sản phẩm gạo xuất khẩu bị ảnh hưởng. 

Tiếp đó, các doanh nghiệp phải nghiêm túc, chủ động nghiên cứu và tìm hiểu các quy định của phía Philippines về nhập khẩu gạo; trong đó, có các quy định về khai báo hải quan trung thực.

Sắc lệnh của tổng thống Philipines có thể thay đổi bất cứ lúc nào do đó cần quan sát đầy đủ tình hình. Xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp sau khi đã nghiên cứu đầy đủ những rủi ro chính sách theo kèm. 

Hiện tại, Bộ Công thương tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan, cùng Hiệp hội lương thực Việt Nam triển khai các biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ gạo hàng hóa cho nông dân mà không tác động đến an ninh lương thực trong nước.

Theo những con số thống kê từ Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản thì trong quý 1/2021 thì Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 36,3% thị phần. Tuy nhiên về khối lượng và giá trị cũng có chiều hướng đi xuống. Cụ thể, khối lượng đạt 411,58 nghìn tấn, giảm 30.7% và giá trị đạt 219,96 triệu USD, giảm 14.5% so với cùng kỳ năm 2020. 

H.S

Xem thêm: Mỹ dự báo Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ