Cổ phần NEM giá trị ra sao mà BIDV nhận thế chấp rồi mắc kẹt?

14:03 | 24/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo tiếp tục đấu giá các khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus tại ngân hàng này

Đây đã là lần thứ ba TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) thông báo đấu giá tài sản đối với các khoản nợ xấu bắt nguồn từ đầu tư trái phiếu của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus tại ngân hàng.

Giá khởi điểm của khoản nợ này được biết là 403 tỷ đồng, giảm gần 100 tỷ đồng so với lần thông báo bán cách đây 1 tháng. 

Cụ thể, tổng dư nợ tính đến thời điểm 15/4/2021 của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus tại lên đến 498 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc  257 tỷ đồng, nợ phát sinh lãi 173,8 tỷ đồng, công ty này cũng phải đóng phí phạt quá hạn 67 tỷ đồng. 

Người đăng ký đấu giá phải nộp một khoản tiền tương đương với 10% giá khởi điểm của tài sản đấu giá của tổng tài sản được làm tròn là 49,8 tỷ đồng. 

Cổ phần NEM giá trị ra sao mà BIDV nhận thế chấp rồi mắc kẹt? - ảnh 1

3 triệu cổ phần NEM trong đợt rao bán tài sản lần này

Đáng chú ý, trong số tài sản đảm bảo có 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình - hiện đang người đại diện của cả hai doanh nghiệp Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Archplus và Thời trang NEM. Ngoài ra ông này còn đóng vai trò là người bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

Tính đến thời điểm cuối năm 2019 thì công ty thời trang NEM có vốn điều lệ là 400 tỷ đồng tương đương 40 triệu cổ phần. Quy đổi theo giá trị tại thời gian đó, 3 triệu cổ phần tài sản đảm bảo tại NEM sẽ vào mức 30 tỷ đồng và chiếm 7,5% tỷ lệ vốn tại công ty này. 

Ngoài số cổ phần tại NEM, tài sản khác để đảm bảo cho đợt siết nợ lần này là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai rộng khoảng 1.431,3m2 có địa chỉ tại 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, có thời gina sử dụng 50 năm tính từ ngày 19/05/2005.

Ngoài khoản nợ gần 500 tỷ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus, BIDV cũng đang rao bán một số nợ lên đến nghìn tỷ để hồi vốn. 

Đó là khoản nợ của của Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy. Được biết, giá khởi điểm để đấu giá gồm tổng số dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt tại BIDV vào thời điểm ký hợp đồng đấu giá khoản nợ, theo tính toán đến ngày 31/12/2020 là hơn 1.015 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace nằm tại số 13 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM.

Rừng cây trồng tại Đăk Nông, trong đó có khoảng 525 ha cây keo lai, 16 ha cây huỳnh đàn; Công trình xây dựng trên đất và máy móc thiết bị sản xuất gỗ đi kèm tại Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, bên trong có hai cụm nhà xưởng diện tích lần lượt 7.6 ha và 10 ha. 

H.S

Xem thêm: Nhiều doanh nghiệp không trả được nợ, BIDV tiến hành đấu giá tài sản