Cổ phiếu của Tesla đang đặt cược vào giá trị Bitcoin

11:07 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá cổ phiếu của Tesla được giới phân tích đánh giá là có liên quan trực tiếp đến Bitcoin sau khi công ty sản xuất xe điện của Elon Musk đầu tư 1,5 tỷ USD vào loại tiền điện tử này.
Trả lời CNBC nhà phân tích Daniel Ives, đến từ công ty đầu tư Wedbush cho biết: “Elon Musk đang gắn liền với câu chuyện về Bitcion trong mắt phố Wall và mặc dù Tesla đã kiếm được 1 tỷ USD từ đầu tư Bitcoin, nhưng khoản đầu tư này đã cho thấy những rủi ro trong tuần này”.
 
Daniel Ives nhận định rằng, việc đầu tư vào Bitcoin có thể dẫn đến nguy cơ làm lu mờ giá trị của xe điện trong mắt các nhà đầu tư trong thời gian tới.
 
Cổ phiếu của Tesla đang đặt cược vào Bitcoin
Tesla cho biết đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và sẽ chấp nhận sử dụng đồng tiền điện tử này làm phương thức thanh toán trong tương lai
 
Mặc dù có một số lo ngại, ông này vẫn tin rằng đầu tư vào Bitcoin là một “bước đi thông minh vào đúng thời điểm của Tesla”.
 
Ông Ives trước đó đã ước tính rằng Tesla đã kiếm được hơn 1 tỷ USD từ khoản đầu tư của mình vào đồng tiền điện tử này. 

 

Tesla và bitcoin đều giảm mạnh

 
Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 11% khi thị trường ngày 23/2 mở cửa. Trước đó, chốt phiên giao dịch ngày 22/2, cổ phiếu của công ty xe điện này đã giảm 8,55%, khi các nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư vào các cổ phiếu có tính chu kỳ.
 
Giá Bitcoin trong tuần này cũng đang tiếp tục giảm mạnh sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đưa ra cảnh báo về tiền điện tử.
 
Cụ thể vào ngày 22/2, Bà Yellen đã gọi Bitcoin là “một cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả” và cảnh báo về việc sử dụng nó trong các hoạt động bất hợp pháp. Bà Yellen cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của Bitcoin đối với môi trường.
 
Theo dữ liệu từ Coin Metrics đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới này đã giảm 16% trong 24 giờ qua, xuống dưới mức 50.000 USD và hiện tại giao dịch của Bitcoin đang ở mức 45.389 USD.
 

Tesla đang đặt cược vào Bitcoin

 
Đầu tháng này, Tesla thông báo rằng, hãng này đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán cho các sản phẩm của mình.
 
Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla gần đây cũng liên tục đăng những dòng trạng thái trên Twitter bày tỏ về sự quan tâm của ông đối với các loại tiền điện tử.
 
Tỷ phú này đã thay đổi tiểu sử trên Twitter của mình thành BTC vào tháng trước, khiến giá trị của Bitcoin tăng 20% vào cuối tuần trước, tuy nhiên sau đó ông đăng 1 dòng trạng thái nói rằng giá Bitcoin và Ethereum có vẻ “cao”, dẫn đến việc giá của đồng tiền ảo này bị giảm mạnh trong tuần này.
 
Eric Lonergan, giám đốc của quỹ đầu tư M&G, cho biết hôm 23/2 rằng hành động của Elon Musk trên Twitter là một nguyên nhân đáng lo ngại đối với tiền điện tử.
 
“Khi các bài viết trên Twitter của bạn không ngừng về một nội dung, đó là một tín hiệu cảnh báo rất lớn,” ông Lonergan nói.
 
Ông nói thêm: “Khi đăng một bài viết trên mạng xã hội, bạn phải rất, rất cẩn thận. Khi nhân cách của một CEO lớn hơn gấp 10 lần những chiếc xe họ đang sản xuất, bạn phải mang theo thứ này… bạn biết đấy… đây là lãnh thổ rất, rất, rất nguy hiểm từ quan điểm đầu tư”.
 
Bất chấp những đợt lao dốc của cổ phiếu Tesla gần đây, nhà phân tích của Wedbush vẫn bày tỏ lạc quan về Tesla, công ty hiện được định giá khoảng 780 tỷ USD.
 
Ông Ives cho biết: “Chúng tôi tin rằng Tesla sẽ đạt mức 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường trong những tháng tới thông qua tăng trưởng xe điện chứ không phải thông qua Bitcoin”.
 
Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu sử dụng xe điện đang tăng vọt trên toàn cầu, dẫn đầu là Trung Quốc và điều này nói lên lý do tại sao Tesla có  tiềm năng rất tốt để tận dụng thị trường trị giá 5 nghìn tỷ USD này trong thập kỷ tới. “Tuy nhiên, bitcoin hiện tại đang làm lu mờ câu chuyện tăng trưởng rộng lớn hơn của Tesla trong năm 2021 mặc dù chúng tôi tin rằng điều này sẽ sớm trôi qua”.
 
H.A (Theo CNBC)