Cổ phiếu Foxconn tăng 4% sau khi đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc

12:29 | 05/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Động thái này đánh dấu một cú hích lớn của Foxconn trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình ngoài việc chỉ lắp ráp các sản phẩm điện dân dụng.
Theo CNBC, nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Byton để giúp sản xuất chiếc xe đầu tiên của họ.

Động thái này đánh dấu một cú hích lớn của Foxconn trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình ngoài việc chỉ lắp ráp các sản phẩm điện dân dụng.
 
Cổ phiếu Foxconn tăng 4% sau khi đạt thỏa thuận với Byton
Một chiếc xe thể thao đa dụng điện (SUV) Byton M-Byte được trưng bày tại sự kiện CES 2020 ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ

Foxconn giao dịch với tên gọi Hon Hai Precision Industry ở Đài Loan và đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng hơn 4% vào thứ Ba (5/1) sau phiên đóng cửa cao hơn 8% vào thứ Hai.

Trước đó Byton, Foxconn và Khu phát triển Nam Kinh đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược vào thứ Hai để cùng sản xuất mẫu xe SUV M-Byte của Byton vào quý 1/2022.

Foxconn khẳng định sẽ cung cấp chuyên môn của mình về công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, kinh nghiệm quản lý vận hành và sẽ chia sẻ các nguồn lực công nghiệp.

Thỏa thuận có thể cung cấp một cứu cánh cho Byton, hãng lần đầu tiên tiết lộ M-Byte vào năm 2018 nhưng kể từ đó đã phải vật lộn để tăng cường sản xuất. Công ty có trụ sở tại Nam Kinh, Trung Quốc đã phải tạm ngừng sản xuất vào tháng 7 và tiến hành tái tổ chức sau khi đại dịch COVID-19 gây tổn thất cho việc kinh doanh.

Đối với Foxconn, thương vụ này là một cách để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của hãng. Năm ngoái, Foxconn đã tung ra một bộ công cụ cho phép công ty thiết kế các bộ phận lớn của một chiếc ô tô điện do công ty Đài Loan sản xuất. Những công cụ này bao gồm khung gầm cũng như phần mềm cho xe.

Foxconn đã và đang cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô bao gồm cả Tesla.

Thị trường xe điện của Trung Quốc tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Các công ty khởi nghiệp ô tô điện Nio, Li Auto và Xpeng đều đã công bố trong vài ngày qua rằng lượng giao hàng tăng vọt vào năm 2020 để kết thúc năm với mức tăng trưởng vượt bậc vào năm mới.
 
Hải Yến (Theo CNBC)