Cổ phiếu Kia Motors tăng 8,1% sau tiềm năng `bỏ ngỏ` từ cuộc đàm phán với Apple

15:36 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu của Kia Corp đã tăng tới 8,1% vào thứ Sáu sau khi một trang tin tức trực tuyến của Hàn Quốc cho biết vẫn còn tiềm năng để nhà sản xuất ô tô này thiết lập quan hệ đối tác với Apple.
Cổ phần của Hyundai Motor và chi nhánh Kia đã được tung ra hồi đầu năm nay sau khi Hyundai ban đầu xác nhận đàm phán giai đoạn đầu với gã khổng lồ công nghệ về ô tô điện tự hành, nhưng sau đó cho biết họ không còn đàm phán nữa.
 
Trang web trực tuyến Chosun Biz hôm thứ Sáu cho biết Apple và Kia đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) vào năm ngoái và đã đồng ý theo đuổi hợp tác trong 8 lĩnh vực, bao gồm cả xe điện. Thông tin cho biết thêm các cuộc đàm phán về xe điện vẫn chưa bị hủy bỏ hoàn toàn.
 
Cổ phiếu Kia tăng 8,1% sau tiềm năng đàm phán với Apple
Logo của Kia Motors được nhìn thấy trên bánh xe Carnival của hãng tại India Auto Expo 2020 ở Greater Noida, Ấn Độ, ngày 5/2/2020. Ảnh: Reuters
 
“Ngay cả khi các cuộc đàm phán về xe điện thất bại, còn rất nhiều hạng mục khác có thể được đàm phán, vì vậy chúng tôi vẫn lạc quan về khả năng hợp tác giữa hai bên”, Chosun trích dẫn một nguồn tin giấu tên quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Hyundai và Apple nói.
 
Bên cạnh xe điện, Kia và Apple cũng đang thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực di chuyển “dặm cuối cùng”, hoặc vận chuyển để hoàn thành quãng đường ngắn cuối cùng đến đích sau khi sử dụng một phương tiện giao thông khác, Chosun cho biết.
 
Người phát ngôn của Hyundai Motor Group và Apple không có bình luận gì ngay lập tức.
 
Các nhà phân tích cho biết từ ngữ trong tuyên bố của Hyundai hồi đầu tháng, rằng họ không thảo luận với Apple về việc phát triển “xe tự lái”, đã để ngỏ khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khác.
 
Cổ phiếu Kia tăng 8,1% sau tiềm năng đàm phán với AppleLogo của Apple được treo ở lối vào cửa hàng Apple trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ, ngày 16/10/2019. Ảnh: Reuters
 
Kevin Yoo, một nhà phân tích tại eBEST Investment & Securities, cho biết: “Báo cáo truyền thông về hợp tác giữa Kia - Apple không phủ nhận tuyên bố của Hyundai hồi đầu tháng, vì tuyên bố này chỉ giới hạn ở một lĩnh vực nhất định”.
 
Ông nói thêm: “Khả năng di chuyển 'dặm cuối cùng' được đề cập trong bài báo tương tự như kế hoạch của Kia nhằm củng cố hoạt động kinh doanh xe có mục đích của mình, mà Kia đã nói trong sự kiện vào đầu tháng này".
 
Cổ phiếu Kia tăng trái ngược hoàn toàn với mức giảm 2,6% của thị trường rộng lớn hơn vào lúc 02 giờ 21 phút GMT. Kia chỉ có khoảng 90 mã tăng, so với gần 800 mã giảm trên KOSPI.
 
Hải Yến (Theo Reuters)