Con đường thành người giàu nhất Hàn Quốc của ông chủ KakaoTalk

Hà Lan 13:00 | 08/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù lớn lên trong gia đình nghèo khó nhưng chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp ông Kim Beom-su (ông chủ KakaoTalk) trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với số tài sản hơn 13,4 tỷ USD, vượt qua cả người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

Kim Beom-su được biết đến là nhà sáng lập ra KakaoTalk - công ty dịch vụ tin nhắn hàng đầu của Hàn Quốc. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể chơi game, chia sẻ hình ảnh, video tới bạn bè, gửi những biểu tượng ngộ nghĩnh. KakaoTalk được ra mắt vào năm 2010 và ngay lập tức trở nên phổ biến đối với 93% người dùng smartphone tại Hàn Quốc, tương đương gần 75% trong tổng số 50 triệu dân số của quốc gia này.

Theo Bloomberg, tài sản của Kim Beom-su đã tăng 6 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2021, khi cổ phiếu Kakao tăng 91% nhờ niêm yết trên thị trường chứng khoán, cũng như kế hoạch ra mắt một số công ty con. Chính điều này đã giúp cho người sáng lập Kim Beom-su trở thành người giàu nhất nước này với khối tài sản 13,4 tỷ USD, vượt qua Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong.

Tuổi thơ khốn khó

Tỷ phú Kim Beom-su, 55 tuổi, đã trải qua chặng đường dài từ hai bàn tay trắng vươn lên tầng lớp giàu có tại Hàn Quốc. Ông sinh ra tại một trong những khu vực nghèo nhất của Hàn Quốc, là con thứ ba trong một gia đình có 5 anh chị em. Bố mẹ ông đều không học quá tiểu học. Cha của ông là công nhân, mẹ là người phục vụ trong khách sạn.Hồi ức của Kim là chuỗi ngày lớn lên trong cảnh nghèo khó. Ông Kim cùng 8 anh chị em của mình lớn lên trong căn hộ một phòng ngủ tồi tàn cùng với bà và bố mẹ, tại một khu phố nghèo của Seoul. Để nuôi con, cha mẹ Kim phải làm rất nhiều công việc khác nhau.

Kim Beom-su, người sáng lập tập đoàn Kakao. (Ảnh: Bloomberg)

Ông là người đầu tiên trong số các anh chị em được học đại học. Năm 1986, ông theo học chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Quốc gia Seoul (còn được gọi là Harvard của Hàn Quốc). Để có tiền trả học phí, ông phải tự kiếm tiền bằng công việc gia sư và đôi khi phải nhịn đói để tiết kiệm tiền. 

Công việc đầu tiên của Kim là phát triển dịch vụ truyền thông trực tuyến tại Samsung. Tuy nhiên, 5 năm sau đó, ông rời công ty mở một tiệm cà phê Internet và phát triển các trò chơi trên mạng xã hội mang tên Hangame. Đây là cổng trò chơi trực tuyến đầu tiên của Hàn Quốc, sau này được sáp nhập với Naver trở thành cổng thông tin điện tử lớn nhất Hàn Quốc (NHN).

Bước ngoặt thay đổi sự nghiệp

Ở tuổi ngoài 30, lúc này là thời điểm bước ngoặt quan trọng với Kim khi ông bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống mình muốn theo đuổi sau khi đã đạt được một số thành công nhất định. Sau khi dẫn dắt NHN trong 5 năm, tỷ phú Kim chuyển đến Thung lũng Silicon, California, Mỹ vào năm 2005 để tìm kiếm cơ hội cho công ty tại thị trường này.

Sự ra đời của iPhone năm 2007 đã thúc đẩy bước đi tiếp theo của tỷ phú Kim. Bị cuốn hút bởi sản phẩm đến từ thương hiệu Apple, ông cùng các đồng đội mới trở lại Hàn Quốc để theo đuổi sự nghiệp phát triển các ứng dụng cho nền tảng này của Apple - hai năm trước khi chiếc điện thoại được giới thiệu tại quốc gia này vào tháng 11/2009. Kim đã phát triển ứng dụng cho điện thoại thông minh này với startup Iwilab, tiền thân của Kakao.

Kim cho biết niềm đam mê game thời trẻ là yếu tố quan trọng giúp ông có được thành công. (Ảnh: Kakao)

Bước ngoặt của Iwilab đến vào năm 2010 khi KakaoTalk ra đời và công ty này trở thành Kakao. Sau này, Kakao liên tục mở rộng với hàng loạt thương vụ thâu tóm và sáp nhập. 

Trở thành tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc

Sự thành công của tỷ phú Kim là ví dụ cho thực trạng những tỷ phú tự thân đang từng bước vượt mặt các tập đoàn khổng lồ đã nắm giữ nền kinh tế Hàn Quốc bấy lâu nay.

Kim Beom-su thành lập Kakao vào năm 2006 và tạo ra KakaoTalk 4 năm sau. Nền tảng nhắn tin này đã có trên 53 triệu người dùng trên toàn cầu, trong đó 88% là người Hàn Quốc.

Hiện Kakao có phạm vi hoạt động rất lớn, bao phủ nhiều lĩnh vực từ ứng dụng nhắn tin trên di động, thanh toán và dịch vụ ngân hàng cho đến game và cả dịch vụ đi chung xe. Kakao là công ty niêm yết lớn thứ 4 ở Hàn Quốc với giá trị vốn hóa đạt khoảng 58 tỷ USD.

"Chiến thuật của Kakao là mở rộng quy mô kinh doanh bằng cách liên tục thu hút vốn đầu tư. Điều này cho thấy IPO là cách nhanh và mượt mà nhất", Hyunyong Kim, nhà phân tích của tập đoàn Hyundai Motor Securities chia sẻ.

KakaoBank, ứng dụng cho vay trực tuyến mà Kakao đang nắm 32% cổ phần, cũng sẽ IPO trong tháng tới. Công ty dự định sẽ huy động số vốn ở mức 2,3 tỷ USD (2,6 nghìn tỷ won). Trước đó, đơn vị gaming Kakao Games cũng đã huy động được số vốn 384 tỷ won trong một kỳ IPO.

Đại dịch đã tạo điều kiện cho KakaoTalk tăng trưởng vượt bậc do người dân hạn chế gặp mặt nhau trực tiếp. Lợi nhuận của nền tảng này đã tăng gấp ba lần lên đến mức 209 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2021 so với năm ngoái.