Jack Ma: Từ kẻ thất bại trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Hà Lan 17:07 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Jack Ma được biết đến là một trong những người đàn ông quyền lực và giàu có nhất nhì châu Á. Thế nhưng, trước khi có được thành công này, tỷ phú Trung Quốc đã từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại.

Trải qua không ít lần thất bại

Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông hiện là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản khoảng 40 tỷ USD và là diễn giả được chào đón tại nhiều sự kiện toàn cầu, trong đó có Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Tuy vậy, ít ai biết rằng ông đã từng sống trong nghèo khó và khởi nghiệp chỉ với "hai bàn tay trắng".

Tỷ phú người Trung Quốc từng trải lòng về con đường không mấy bằng phẳng trong sự nghiệp học tập của mình. Tại chương trình truyền hình Bloomberg TV của Hàn Quốc, Jack Ma kể ông từng trượt kỳ thi vào tiểu học đến 2 lần, 3 lần khi thi trung học cơ sở, và kỳ thi đại học cũng chẳng suôn sẻ với ông khi thi lần 2 ông mới đậu vào một ngôi trường mà ông cho là kém gần nhất vùng.

"Tôi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần. Trượt bài thi vào cấp 2 ba lần. 2 lần trượt Đại học nữa", Jack chia sẻ.

Trong suốt quãng đời học sinh, sinh viên, Jack Ma luôn chỉ có thể theo học được những ngôi trường tầm trung, nếu không muốn nói là quá kém như ngôi trường trung học mà ông theo học được mở ra để nhận những học sinh tiểu học không trúng tuyển vào bất cứ trường nào trong thành phố.

Nguyên nhân sâu xa là bởi một phần do hoàn cảnh gia đình thuộc dạng "bần nông", một phần vì Jack luôn gặp phải vấn đề với những con số. Ông không tự tin trong tính toán và điều này vẫn ám ảnh đến ông cho tới tận bây giờ. Dù học tốt tiếng Anh nhưng rất kém Toán, trong khi mọi ngành giáo dục trên thế giới đều đề cao môn học trí tuệ này. Thế nên Jack Ma đã nửa đùa, nửa thật khi nói rằng những người xây dựng nên Alibaba không hề thông minh vì ông thường thất bại ở những kỳ thi quan trọng.

Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp Học viện Sư phạm Hàng Châu, "bóng ma" của sự xui xẻo tiếp tục ám ảnh lấy ông khi hết lần này đến lần khác, người đàn ông gầy gò thấp bé ấy nộp đơn vào 30 công ty với các vị trí khác nhau và đều không trúng tuyển.

Hồi KFC mới mở ở Trung Quốc, trong số 24 người xin việc, KFC tuyển 23 người, người còn lại không trúng tuyển chính là Jack Ma. Ông cho rằng việc này phần lớn do mình không có ngoại hình và chiều cao.

Thế nhưng, Jack Ma đã khẳng định mình và kiên định trên con đường mình đã chọn bởi ông luôn có những triết lý sống vững vàng "như đinh đóng cột" và "bí quyết" kinh doanh độc đáo.

Jack Ma từng tuyên bố: “Tiền tôi có ngày nay là một thứ trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đặt vào tôi”.

Trong những buổi họp báo trên khắp thế giới, Jack Ma luôn để lại những câu nói khiến khán giả phải ấn tượng. Ít khi đề cập đến những điều quá cao siêu trong kinh doanh, vị tỷ phú này luôn tìm cách để đơn giản hóa tối đa điều ông muốn truyền tải đến người nghe.

Khi nói chuyện với giới doanh nghiệp ở New York và Chicago nhằm khuyến khích các nhà sản xuất Mỹ bán sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử của Alibaba, Jack Ma đã tiết lộ thành công lớn nhất của ông là giúp vợ có thể mua tôm, thịt, cá mà không cần phải… đi ra chợ.

Xây dựng nên “đế chế” Alibaba lừng lẫy

Năm 1995, được coi là dấu mốc quan trọng đối với Jack Ma, khi ông lần đầu tiên tiếp xúc với internet trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Trải nghiệm với internet đã khiến ông cảm thấy ngạc nhiên với nó. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông đã thành lập công ty Internet đầu tiên cho mình, với danh bạ trực tuyến là China Pages.

Tuy nhiên, Jack Ma đã từ bỏ công ty này khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài. Đến năm 1999, ông cùng 17 người bạn quyết định thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD

Tên thương hiệu Alibaba được Jack Ma nghĩ ra khi đang ngồi trong một quán cà phê tại San Francisco. Từ năm 1999 đến 2000, tổ chức này đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu USD. Hoạt động của công ty dần dần được mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau.

Alibaba đã mang thương mại điện tử tới những ngôi làng xa xôi của Trung Quốc.

Sau đó, ông quyết định đầu tư mạo hiểm vào kinh doanh điện tử. Theo cách đó, ông thành lập nhiều công ty như: Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama… Dần dần Taobao trở thành xu hướng trên internet dưới dạng một trang web thương mại điện tử hàng đầu. Sự trỗi dậy của Taobao trở thành hiện tượng, đến nỗi “ông lớn” Ebay đề nghị mua tổ chức này. Tuy nhiên, Mã Vân đã từ chối, ông quyết định nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần công ty.

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi của Alibaba đã vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Vào năm 2014, Alibaba đã hoàn toàn trở thành công ty lớn khi huy động được 25 tỷ đô la từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của tổ chức và 9 công ty con. Tại thời điểm năm 2018, tài sản ròng của ông ước tính trị giá 39 tỷ USD.

 

Những triết lý kinh doanh ấn tượng của tỷ phú Jack Ma

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”

“Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước”

“Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn”

“Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó có nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá”

“Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”