Công an Nghệ An triệt phá nhiều chuyên án lớn liên quan đến tín dụng đen

Đức Thanh - 13:59 23/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thời gian vừa qua, công an tỉnh Nghệ an đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến cho vay nặng lãi ,cầm đồ, tín dụng đen. Nhiều đối cộm cán sa lưới và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cho vay nặng lãi, hai vợ chồng bị khởi tố

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) phát hiện một số đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Sau khi tiến hành xác minh, Công an thị xã đã thu thập các tài liệu chứng cứ, và quyết định xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh với tội phạm này trên địa bàn.

Đối tượng Thái Bình Chinh và vợ tại CQĐT
Đối tượng Thái Bình Chinh và vợ tại CQĐT

Quá trình điều tra, xác minh, Công an thị xã Hoàng Mai xác định Thái Bình Chinh là đối tượng không có việc làm ổn định, có nhiều mối quan hệ phức tạp và nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế. Xác minh thêm được biết, từ tháng 10/2020 đến nay, Thái Bình Chinh thường cho những người đang có nhu cầu vay tiền nhanh, cần tiền gấp… với lãi suất từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 13/9/2021, tại nhà riêng của Thái Bình Chinh thuộc khối Phú Lợi 2 (phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) Công an thị xã đã phá chuyên án, bắt thành công đối tượng. Tại hiện trường, Công an đã thu giữ số tiền 889.950.000 đồng, 3 xe máy, 2 ĐTDĐ và nhiều tài liệu liên quan đến các giao dịch cho vay tiền.

Điều tra mở rộng chuyên án, ngày 16/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai bắt đối tượng Lưu Thị Thủy (SN 1986, trú tại khối Phú Lợi 2, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Thủy là vợ của Chinh.

Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thái Bình Chinh (SN 1986) và Lưu Thị Thủy (SN 1986) để điều tra, mở rộng về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng cùng tang vật.
Đối tượng cùng tang vật.

Hiện, Công an thị xã đang tạm giữ hình sự các đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bước đầu làm rõ số tiền cho vay là trên 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phá đường dây tín dụng đen ước tính 500 tỷ, bắt gần 50 đối tượng

Vào khoảng đầu tháng 6/2021, qua công tác trinh sát và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau một thời gian tích cực xác minh và nắm chắc thông tin, Ban chuyên án đã nhanh chóng xác định được 4 nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay trên.

Theo sổ sách, số tiền ước tính lên đến 500 tỷ đồng.
Theo sổ sách, số tiền ước tính lên đến 500 tỷ đồng.

Các đối tượng cầm đầu gồm: Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh); Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP Vinh) và nhóm Công ty TNHH Đức Trí của Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh). Nhóm đối tượng của công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978, trú tại Phường Trung Đô, Tp Vinh; Lê Hồng Trung (SN 1987, trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh); Vũ Thành Công (SN 1995, trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP Vinh) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988, trú tại huyện Thanh Chương).

Có gần 50 đối tượng bị bắt trong đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp.
Có gần 50 đối tượng bị bắt trong đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp.

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.     

Sau khi đã củng cố các tài liệu, ngày 11/7, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Khám xét một cơ sở của đường dây...
Khám xét một cơ sở của đường dây...

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được Công an TP Vinh phát hiện, bắt giữ.

Trong năm 2020, Công an Nghệ An đã phá thành công 53 chuyên án, vụ án, bắt 62 đối tượng về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự", làm rõ số tiền cho vay 69,3 tỷ đồng, thu lời bất chính 17,2 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ 39 vụ, 98 đối tượng cũng về hành vi cho vay nặng lãi, làm rõ số tiền vay nặng lãi lên đến 530 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.