Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019

23:19 | 04/11/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chiều 4/11 đã diễn ra Lễ công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2017-2020.
Lễ công bố do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch tổ chức.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đang có tốc độ phát triển khá nhanh và tăng trưởng ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đạt 7,26% trong giai đoạn 2001-2010, giảm xuống 5,91% trong giai đoạn 2011-2015, và dần phục hồi lên mức 6,14%/năm trong giai đoạn 2011-2018. Song song với tăng trưởng kinh tế, năng lượng đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng của nền kinh tế tăng theo tương ứng. Nhu cầu năng lượng tăng khoảng 10% trong giai đoạn 2001-2010, nhu cầu về điện tăng 13%/năm trong giai đoạn 2001-2010 và khoảng 11% trong giai đoạn 2011-2018.
Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Nguồn: Bộ Công Thương
Từ năm 2013, Chính phủ Đan Mạch và Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác dài hạn trong lĩnh vực năng lượng. Các dự án, chương trình hợp tác với Đan Mạch trong thời gian qua đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Việt Nam về đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.
Năm 2017, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Năng lượng - Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch và chỉ đạo của Bộ Công Thương Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã xây dựng và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017. Đây là Báo cáo Triển vọng Năng lượng đầu tiên được xây dựng và công bố tại Việt Nam. Báo cáo này đã cho thấy hệ thống điện của Việt Nam có thể vận hành với tỉ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo ở mức cao, đồng thời đề xuất các kịch bản tham khảo khác nhau cho phát triển ngành năng lượng của Việt Nam cũng như xác định các cơ hội phát triển ngành điện.
Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 - ảnh 2
Toàn cảnh Lễ công bố. Nguồn: Bộ Công Thương. 
Nối tiếp hoạt động này, trong Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2017-2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch triển khai xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng 2019.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá, Báo cáo trình bày các kết quả nghiên cứu về các kịch bản phát triển điện và năng lượng và các khuyến nghị chính sách đối với các vấn đề trọng tâm liên quan đến sự phát triển của hệ thống điện, hệ thống năng lượng Việt Nam trong dài hạn, cung cấp một số thông tin đầu vào phục vụ cho việc xây dựng Quy hoạch Phát triển Điện VIII cũng như Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam.
Báo cáo được xây dựng với nguồn số liệu chất lượng tốt, sử dụng các mô hình cấp cao để tính toán các kịch bản phát triển điện nói riêng và năng lượng nói chung, cung cấp các thông tin hữu ích về phát triển hệ thống điện và năng lượng trong ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam về phát triển năng lượng bền vững gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng.