Công bố tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều

09:45 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tài liệu điều chỉnh, chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều vừa được đăng tải để xin ý kiến nhân dân.
Theo Người lao động, mới đây hai nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bộ tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các sách trong bộ Cánh Diều.
 
Tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều
 
Trong "lời nói đầu" của dự thảo tài liệu, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM ghi: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu". Dự kiến dự thảo sẽ nhận góp ý đến ngày 20/11 tới đây trước khi Hội đồng thẩm định tiến thành thẩm định lần cuối.
 
Tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều gồm 2 phần, trong đó 1 phần giới thiệu những ngữ liệu giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp và phân 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài. Tài liệu liệt kê 11 bài đọc được cho là không phù hợp và đưa ra 11 bài đọc bổ sung để giáo viên có thể sử dụng thay thế và những điều chỉnh khác liên quan tới từ ngữ trong bài học.
 
Tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều
 
Chẳng hạn, được Bộ GD-ĐT yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (1), (2) đã được nhóm biên soạn sách thêm 2 bài đọc khác để bổ sung là "kết bạn" và "Hồ sen"; bài "Phố Thợ Nhuộm" là bài đọc bổ sung cho bài "Quạ và chó" trước đó. Trong phần điều chỉnh từ ngữ, những từ bị đánh giá không phù hợp như "thở hí hóp", "bê be be" đã được loại bỏ; từ "cuỗm" trong câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép" được thay thế bằng từ "tha".
 
Tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều
 
Trước đó, theo Zing, kể từ đầu năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới và SGK mới với 5 bộ sách được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, gồm: Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Kết nối tri thức với cuộc sống; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Cánh Diều. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng triển khai SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, nhiều phụ huynh đã phản ánh trong sách có một số nội dung chưa phù hợp, môn học "nặng và khó hơn" chương trình cũ.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiêm túc tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh sửa. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính và gửi hội đồng thẩm định thẩm định, báo cáo bộ xem xét và phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11. Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 môn Tiếng Việt đã yêu cầu nhóm tác giả bộ sách chỉnh sửa một số nội dung không phù hợp trong sách. 
 

 
Linh Chi (t/h)