Công nghệ mới có thể biến không khí thành gạch, thần kỳ không khác gì bảo bối của Doraemon

16:25 | 19/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghe có vẻ hoang đường nhưng thực sự tồn tại loại công nghệ mới có thể biến không khí mà chúng ta đang hít thở hằng ngày thành gạch để lát tường, sàn nhà... Quá thần kỳ phải không nào?
Kinh tế xã hội phát triển cũng kèm theo nhiều hệ lụy, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng. Nhiều báo cáo cho thấy, Ấn Độ hiện đang là quốc gia ô nhiễm không khí nặng nề nhất trên thế giới.
 
Cụ thể, trong danh sách 30 thành phố, khu đô thị có chất lượng không khí tệ nhất hành tinh, Ấn Độ đã chiếm tới 21 vị trí. Đất nước đông dân này mỗi năm ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong do các bệnh phát sinh từ nguồn không khí ô nhiễm, độc hại.
 
Kỳ lạ công nghệ mới có thể biến không khí thành gạch
 
Điều đáng nói, nguồn không khí ô nhiễm nặng nề tại Ấn Độ chứa lượng carbon đen vô cùng lớn. Đây chính là nguyên nhân chủ chốt khiến kiến trúc sư Tejas Sidnal thành lập ra công ty Carbon Craft Design.
 
Công ty này ra đời tại Ấn Độ năm 2019, hiện đang sở hữu một công nghệ đặc biệt, có thể chiết xuất carbon đen từ không khí ô nhiễm, sau đó trải qua quá trình tài chế và xử lý biến lượng carbon này thành gạch trong xây dựng.
 
Kỳ lạ công nghệ mới có thể biến không khí thành gạch
 
Việc thành lập Carbon Craft Design không chỉ giúp tận dụng nguồn khí thải mà còn làm sạch cho môi trường. Để hoàn thiện dây chuyền của mình, Carbon Craft Design đã hợp tác với một doanh nghiệp có tên Graviky Labs.
 
Khi lượng carbon đen được thu thập từ không khí sẽ tiến hành pha trộn với xi măng và đá cẩm thạch vụn. Một viên gạch thành phẩm của Carbon Craft Design sẽ chứa tới 70% là chất thải. 
 
Kỳ lạ công nghệ mới có thể biến không khí thành gạch
 
Loại gạch được làm từ không khí ô nhiễm của Carbon Craft Design được bán với giá khoảng 29 đô/m2, cao hơn mặt bằng chung so với gạch truyền thống tại Ấn Độ. Tuy nhiên, Carbon Craft Design hy vọng, khi dây chuyền sản xuất được phát triển với quy mô lớn hơn thì giá thành loại gạch này sẽ hạ và được nhiều người đón nhận.

Tiểu Long