Công ty chứng khoán ASPS khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Ngọc Quang/TTXVN 09:32 | 17/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 15/4, Công ty chứng khoán Asia Plus Securities (ASPS) khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với lý do Việt Nam có triển vọng tăng trưởng cao.

Theo tờ Bangkok Post ngày 15/4, Công ty chứng khoán Asia Plus Securities (ASPS) khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam do triển vọng tăng trưởng cao dựa trên lực lượng lao động địa phương dồi dào, mức lương tối thiểu thấp và thu nhập bình quân đầu người tăng ổn định.

Về rủi ro đầu tư, công ty môi giới này chỉ ra xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với nguồn cung dầu thô của Nga khiến giá năng lượng tăng và tác động không đều đến một số lĩnh vực, chẳng hạn như các lĩnh vực tài chính và tiêu dùng.

Xung đột cũng đã tác động đến cả thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán, nhưng tác động đó đã được hạn chế. Phó giám đốc điều hành ASPS Therdsak Thaveeteeratham cho biết, cả hai thị trường đều đã phục hồi kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột và công ty môi giới này tin rằng ảnh hưởng của tình hình Ukraine đối với các thị trường trái phiếu và chứng khoán sẽ giảm dần.

Ông Therdsak Thaveeteeratham cho rằng để kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tăng lãi suất ngắn hạn và sự suy giảm vốn trong hệ thống sẽ trực tiếp gây áp lực lên giá của tất cả các tài sản, bao gồm cả tiền điện tử và vàng.

Để tránh rủi ro, ASPS khuyến khích đầu tư vào Việt Nam vì nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ dân số trong độ tuổi lao động lớn và mức lương tối thiểu tương đối thấp.

ASPS cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 7,8% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm ngoái do các tập đoàn hàng đầu toàn cầu bắt đầu mở rộng vào nước này, bao gồm Apple, Samsung và Toyota bất chấp đại dịch bùng phát vào giai đoạn đó.

Asia Plus dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 5-7% cho đến năm 2028, vượt qua cả Thái Lan và Singapore.

Chỉ số chứng khoán Việt Nam chỉ giảm 2% kể từ đầu năm tới nay. Đây là một mức tương đối khiêm tốn khi so với mức giảm 10% của chỉ số S&P 500, thể hiện sự ổn định của chỉ số này bất chấp những bất ổn của thế giới.

Đối với đầu quý II, công ty môi giới này khuyến nghị phân bổ hơn một nửa danh mục đầu tư vào các tài sản rủi ro với 45% vào cổ phiếu của các thị trường phát triển và 20% vào cổ phiếu vào các thị trường mới nổi.

ASPS khuyến nghị đa dạng hóa các khoản đầu tư thay thế bằng cách có 10% tài sản toàn cầu và 10% tài sản ở châu Á bên ngoài Nhật Bản, cũng như đảm bảo tài sản rủi ro thấp bằng cách có 10% trái phiếu toàn cầu và 5% vào tài sản thu nhập cố định.