Công ty Coats Phong Phú và hành trình `táo bạo` đưa dệt may Việt Nam ra thị trường quốc tế

16:45 06/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty Coats Phong Phú là một trong những doanh nghiệp dệt may uy tín top đầu tại Việt Nam với môi trường làm việc văn minh, luôn đi đầu về chất lượng cũng như các hoạt động thiện nguyện.

30 năm tạo dựng vị thế 

 
Ngành dệt may Việt Nam càng ngày càng khẳng định được vị thế ở trong nước và chuẩn bị "cất cánh" ra thị trường quốc tế. Bên cạnh nỗ lực của Hiệp hội dệt may Việt Nam thì không thể không kể đến những đóng góp tích cực của các thành viên. Công ty Coats Phong Phú là một thành viên tích cực trong số đó. 
 
Công ty Coats Phong Phú ra đời năm 1989, là công ty liên doanh giữa tập đoàn đa quốc gia Coát và Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú. Với sự hợp tác chiến lược giữa một công ty nội địa có tiếng trong làng dệt may và 1 công ty đa quốc đã giúp Coats Phong Phú có định hướng, tầm nhìn phát triển ưu việt nhất. 
 
Coats Phong Phú chuyên sản xuất chỉ may cao cấp phục vụ cho hàng may mặc và giày da xuất khẩu, vốn điều lệ 243,5 tỷ đồng. Sản phẩm của Công ty có mặt ở Miền Nam, Miền Bắc, Miền Trung của Việt Nam và Campuchia.
 
Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, đến nay, Coats Phong Phú đang cung cấp các sản phẩm chỉ may hàng đầu cho các thương hiệu quốc tế về ngành hàng may mặc, giày da và phụ liệu với hơn 1.000 khách hàng tại Việt Nam và Campuchia. 
 
Theo thông tin từ Website của Coats, doanh nghiệp bắt đầu từ một nhà máy sản xuất nhỏ đặt tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) cách đây 30 năm. Nhưng với kế hoạch lộ trình phát triển cụ thể, Coats Phong Phú dần dần xây dựng được "đế chế" riêng trên thị trường dệt may Việt Nam và Campuchia. 
 
Công ty Coats Phong Phú: `Kết nối - Tiên phong - Tin cậy`
Công ty Coats Phong Phú trong ngày kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển
 
Đến nay, Công ty Coast Phong Phú đã có 2 nhà máy sản xuất quy mô lơn. Trong đó, nhà máy đặt tại TP Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1989 và 1 nhà máy khác được đặt tại tỉnh Hưng Yên, xây dựng năm 2006. 
 
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng công suất nhuộm của toàn bộ nhà máy đạt hơn 1 triệu km chỉ mỗi ngày. Ngoài ra, công ty còn sở hữu các kho hàng quy mô lớn, văn phòng hiện đại trải dài từ Bắc vào Nam (Hưng Yên, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Phnom Penh - Campuchia). 
 
Theo báo cáo trong ngày kỷ niệm 30 năm thành lập (21/10/2019), Coats phát triển với đội ngũ nhân lực hùng hậu. Hiện Coats Phong Phú có hơn 1.700 nhân viên. Mỗi tháng, Công ty xuất đi hơn 1.000 đơn hàng. Tổng công suất của Công ty đủ để sản xuất 100 triệu quần áo hoặc đôi giày mỗi tháng. 
 
Trong hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Coats Phong Phú chưa từng ngừng hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp và phát triển thị trường, thị phần doanh nghiệp. Ở thị trường dệt may Việt Nam, Coats Phong Phú có chỗ đứng vững chắc với doanh thu liên tục tăng. Đặc biệt, vào năm 2017, "mỏ vàng" Coats Phong Phú từng "cứu nguy" lợi nhuận quý cho 2 tập đoàn lớn.
 
Cụ thể, nửa đầu năm 2017, doanh thu thuần hợp nhất đạt 8.280 tỷ đồng, tăng trưởng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Song biên lãi gộp giảm từ 11,57% xuống 10,2% khiến lãi ròng của Vinatex chỉ đạt 303,4 tỷ đồng, đương đương với cùng kỳ năm trước. Phần lợi nhuận cho cổ đông công ty mẹ đặt 160,7 tỷ đồng, tăng hơn 3 tỷ so với 6 tháng đầu năm 2016.
 
Trong quý I/2017, do ảnh hưởng của các nhà máy đã hoàn thành chính thức đi vào vận hành từ tháng 6/2016 như sợi Nam Định, sợi Phú Cường, may Cần Thơ, may Bạc Liêu, may Quảng Bình vẫn đang trong giai đoạn thua lỗ kế hoạch tính đến quý I/2017 khiến lợi nhuận của toàn tập đoàn giảm sút. 
 
Đến quý II/2017 lợi nhuận Tập đoàn tăng cao hơn cùng kỳ năm trước nhờ ghi nhận lãi 174,5 tỷ đồng của Công ty Coats Phong Phú (trên tổng lãi trước thuế của cả tập đoàn là 196 tỷ).
 
 

"Kết nối - Tiên phong - Tin cậy"

 
Coats Phong Phú xây dựng và phát triển dựa trên 3 giá trị cốt lõi "Kết nối - Tiên phong - Tin cậy". Doanh nghiệp liên tục có những bước đi táo bạo, tạo lập vị thế dẫn đầu trong ngành suốt nhiều năm qua. 
 
Năm 1997, Coats là 1 trong những doanh nghiệp dệt may đầu tiên có nhà máy nhận được chứng chỉ sản xuất theo tiêu chuẩn ISO. Từ đầu những năm 2000, doanh nghiệp đã có bước đi tiên phong vượt biên giới Việt Nam đặt chân sang thị trường Campuchia.
 
Công ty Coats Phong Phú: `Kết nối - Tiên phong - Tin cậy`
Đại diện Coats Phong Phú nhận giấy chứng nhận "Nơi làm việc tốt nhất Việt nam 2018"
 
Đến năm 2005, Coats Phong Phú chính thức có văn phòng đại diện đặt tại Phnom Penh. Thời điểm đó, có rất nhiều người trong ngành nhận xét đây là bước đi táo bạo nhưng với Coats Phong Phú, mỗi bước đi đều táo bạo và đều có những kế hoạch cụ thể. 
 
Coats Phong Phú hiểu, vào thời điểm đó, đa phần nguyên phụ liệu của ngành dệt may trong nước đều phụ thuộc vào nhập khẩu. Như vậy, khi đưa sản phẩm sang Campuchia sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, thuế quan, lời lãi chẳng bao nhiêu nên việc mở rộng thị trường ra nước ngoài chính là bước đi táo tạo. Thế nhưng, trước khi đưa Coats Phong Phú sang Campuchia, lãnh đạo công ty đã phân tích thị trường, hướng phát triển cụ thể.
 
Với lợi thế về mặt địa lý cùng chi phí tương đối thấp, sự ổn định chính trị và dân số đông,  trẻ khiến Việt Nam trở thành lựa chọn ít rủi ro cho các thương hiệu dệt may toàn cầu để khai thác nguồn cung cấp sản phẩm cuối. 
 
Ngoài ra, Coats Phong Phú nói riêng và toàn ngành dệt may nói chung còn được hưởng lợi từ hàng loạt hiệp định thương mại tự do. Trong đó có các hiệp định ký kết với các thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
 
Nhìn nhận đây chính là thời cơ để củng cố "đế chế", năm 2006, Coats Phong Phú đã bắt tay vào quá trình nội địa hóa nguyên liệu thô nhằm tận dụng lợi thế mà các hiệp định mang đến. Coats cũng lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, hoàn thành việc xây dựng thêm nhà kho rộng 8.000m2 tại nhà máy TP Hồ Chí Minh vào năm 2016, mở rộng công suất nhà máy Hưng Yên lên đến 40% vào năm 2018.
 
Đến năm 2019, 90% sản phẩm của doanh nghiệp đã đáp ứng quy tắc sản xuất của các hiệp định thương mại tự do, để hưởng thuế suất ưu đãi vào các thị trường xuất khẩu chủ lực. 
 
Trong thời đại 4.0, doanh nghiệp không ngừng đổi mới, đưa công nghệ hiện đại vào phục vụ sản xuất và phục vụ khách hàng. Doanh nghiệp đã và đang áp dụng khoa học kỹ thuật giúp người mua có thể đặt hàng trực tuyến mọi lúc mọi nơi với mức giá hấp dẫn nhất.
 
Công ty Coats Phong Phú: `Kết nối - Tiên phong - Tin cậy`
Văn phòng công ty Coast Phong Phú sang trọng, hiện đại
 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp nâng cấp hệ thống giao hàng  nhanh chóng, hiệu quả. Khách hàng có thể đặt hàng bằng mã nguyên liệu riêng, có thể nhìn thấy toàn bộ sản phẩm của Coats Phong Phú, tự quản lý các đơn đặt hàng của mình và tạo báo cáo tự động với tất cả thông tin ở một nơi. 
 
Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của Coats Phong đã thu về không ít giải thưởng, chứng nhận. Hồi năm 2011, doanh nghiệp đón nhân Huân chương Lao động hạng 3 do Chính phủ Việt Nam trao tặng.
 
Đến năm 2004, doanh nghiệp nhận giải thưởng "Doanh nghiệp dệt may xuất sắc". Đến năm 2006, 2008 và 2010, doanh nghiệp tiếp tục nhận được giải thưởng "doanh nghiệp dệt may xuất sắc". 
 
Đặc biệt, vào năm 2018, Coats Phong Phú được công nhận là một trong những "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" do tạp chí HR Asia bình chọn. 
 
Không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng thương hiệu, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, Coats Phong Phú còn không ngừng tham gia vào các hoạt động xã hội, cùng Nhà nước xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.
 
Có thể kể đến một số dự án hỗ trợ cộng đồng như cải tạo các trường học, cung cấp thiết bị học tập cho học sinh ở nhiều địa phương, cài đặt hệ thống cung cấp nước sạch cho đồng bào Ninh Thuận, hiến máu nhân đạo, tài trợ tài chính cho việc điều trị bệnh ung thư. 
 
Coats Phong Phú còn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số miền Trung thông qua việc cung cấp chỉ may để người dân tạo ra các sản phẩm truyền thống để cung cấp ra thị trường. Dự án không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn tạo ra thu nhập cho người dân. 
 
Mục tiêu phát triển xuyên suốt năm 2020 của Coats Phong Phú là giảm thiểu lượng khí thải carbon, nước, năng lượng và chất thải. Công ty đặt mục tiêu đến năm 2020 nhận được chứng nhận "nơi làm việc tốt nhất". Coats Phong Phú mong muốn mang đến môi trường làm việc an toàn, chất lượng cho nhân viên và sản xuất ra những sản phẩm an toàn, ít gây tổn hại cho môi trường.
 
 
Hương Quỳnh