Cửa sáng nào cho đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19?

16:10 27/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo giới chuyên gia, với các sản phẩm BĐS có tiềm năng phát triển trung và dài hạn như BĐS nghỉ dưỡng biển thì vẫn thu hút được các nhà đầu tư kì cựu ngay cả ở thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Điều không mong đợi từ Covid-19
 
Không thể phủ nhận, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn mọi trật tự của thị trường BĐS. Từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đến tâm lý “xuống tiền” của người mua. Người mua vốn đã thận trọng trong việc rót tiền vào thị trường địa ốc khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam sau Tết nguyên đán thì những ngày qua khi thông tin dịch bệnh tái bùng phát lại càng dấy lên lo ngại về tâm lý người mua BĐS.
 
Cửa sáng nào cho đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19? - ảnh 1Ảnh thực tế dự án Shantira Beach Resort & Spa
 
Bởi trước đây, khách hàng vốn đã thận trọng và luôn cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn đầu tư bất động sản, thì nay dịch Covid-19 lần thứ 2 bùng phát càng dấy lên tâm lý lo ngại của người mua bất động sản. Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư kì cựu bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư hàng đầu trong trung và dài hạn bởi tỉ lệ biến động ít hơn so với vàng, chứng khoán, đô la… những kênh đầu tư luôn xoay chiều lên, xuống khó lường.
 
Thế nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thì những người trong cuộc vẫn cho rằng, BĐS vẫn là kênh được NĐT quan tâm trong dài hạn, trong khi các kênh đầu tư khác có thể chỉ đột biến trong thời gian ngắn hạn. Còn về nhà ở, về dòng tiền sinh lợi của NĐT vẫn kì vọng rất lớn ở thị trường BĐS. Dĩ nhiên, mỗi loại hình BĐS sẽ có những phân khúc tốt và không tốt. Thế nhưng, theo các chuyên gia bản chất BĐS là tài sản gắn liền với đất. Tỉ suất sinh lời vì thế cũng chủ yếu từ việc tăng giá đất mà ra.
 
Xét ở bối cảnh thị trường đang biến động như hiện nay, NĐT cũng quan tâm khá lớn đến chuyện: Đâu là phân khúc được xem là cửa sáng, ít bị tác động bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động.
 
Theo quy luật thị trường, dòng tiền vẫn phải chảy, nếu kênh BĐS nghỉ dưỡng đang ngưng hoặc “ngủ đông” thì vẫn còn đó những phân khúc khác như: Đất nền, nhà ở, BĐS thương mại công nghiệp và mảng cho thuê sẽ thu hút dòng tiền nếu nhìn ở trung, dài hạn.
 
Vị chuyên gia này cũng nhận định, BĐS nhà ở có vẻ ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bênh hơn, mặc dù đã có những dấu hiệu về giao dịch giảm sút nhưng lại chưa có dấu hiệu về việc giảm giá rõ nét. Theo đó, BĐS nhà ở gắn liền với đất thì dự báo phân khúc trung và cao cấp sẽ được ưu tiên trong thời gian tới.
 
Tiếp đến, phân khúc đất nền dù giảm cả về nguồn cung lẫn giao dịch, nhất là thời điểm từ sau Tết nguyên đán đến nay. Tuy nhiên, đây là phân khúc không tắt hẳn giao dịch. Ở một số khu vực, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Tuy không đột biến như thời điểm trước đó. Với những khách hàng có dòng tài chính ổn định, tâm lý cuối năm sau khi thu hồi công nợ hoặc tích lũy được thường muốn đầu tư vào những sản phẩm BĐS gắn liền với đất để làm của để dành. Đây được xem là cửa sáng cho thị trường bất động sản trong mùa dịch Covid-19.
 
Với BĐS nghỉ dưỡng, BĐS văn phòng thì được dự báo sẽ hoạt động cầm chừng, thời gian hồi phục sau Covid-19 sẽ lâu hơn các phân khúc khác do ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch, hoạt động kinh doanh thuê. Thế nhưng, một số dự báo cho rằng, đối với BĐS du lịch thì phân khúc bình dân hoặc trung cấp giá hợp lý có vẻ vẫn còn nhiều cơ hội tốt, trước tiên là đáp ứng nhu cầu nội địa.
Duy nhất trên thị trường BĐS hiện nay, một điểm sáng rõ nét nhất, được nhắc nhiều nhất là loại hình BĐS công nghiệp, hậu cần và căn hộ dịch vụ. Đây là loại hình vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về giá đều bất chấp dịch Covid-19. Đặc biệt những dự án BĐS gần các khu công nghiệp được hưởng lợi không hề nhỏ.

Thị trường vẫn có "cửa sáng"

Xét ở bối cảnh thị trường đang biến động như hiện nay, mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư đó chính là tìm "cửa sáng" nhất của thị trường, chọn phân khúc ít biến động bởi dịch bệnh và được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan. Tuy nhiên, theo quy luật thị trường, dòng tiền vẫn phải chảy, dù ở một số phân khúc bất động sản đang tạm "ngủ đông" thì điều đó cũng không có nghĩa về trung và dài hạn phân khúc đó không có tiềm năng tăng trưởng.

Điển hình có thể thấy, thời điểm dịch Covid -19 lần 1 bùng phát, bất động sản ven biển dường như "bất động", nhiều nhà đầu tư lo sợ rút vốn. Nhưng với những nhà đầu tư có tầm nhìn xa thì thực tế đã chứng minh họ đã lựa chọn đúng, bởi chỉ sau 1 thời gian ngắn dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế đã tăng trưởng mạnh, du lịch, dịch vụ nội địa phát triển, bất động sản ven biển lại khởi sắc, nhiều nhà đầu tư "lãi đậm".

Và ở đợt dịch thứ 2 các chuyên gia nhận định, trong lúc thị trường "tranh tối tranh sáng" có nhiều biến động, BĐS nghỉ dưỡng ven biển vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, bởi thời điểm này chính là cơ hội sàng lọc quyết liệt để những NĐT kì cựu nhìn nhận một cách thấu đáo, chú trọng đến các giá trị thật và tiến độ xây dựng dự án mà các CĐT đã cam kết. Bên cạnh đó, hậu Covid-19, yếu tố an toàn và sức khỏe cũng sẽ được du khách đặt lên hàng đầu với nhu cầu gia tăng trải nghiệm nhiều hơn. Đây chính là cơ hội dành cho các dự án nghỉ dưỡng ven biển gắn với yếu tố xanh, giao hòa với thiên nhiên, bảo tồn môi trường xung quanh dễ dàng thu hút, hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Nổi bật trong số các dự án BĐS nghỉ dưỡng hiện nay trên thị trường phải kể đến dự án Shantira Beach Resort & Spa. Được thiết kế với khuôn viên resort rộng 8,6 ha, dự án bao gồm 430 căn hộ resort biển và 70 căn biệt thự mặt tiền biển, tất cả các sản phẩm đều có 100% tầm nhìn hướng biển, ôm trọn 1,5 ha bãi biển riêng An Bàng. Với mật độ xây dựng chỉ 24%, chủ đầu tư dành phần lớn diện tích cho cảnh quan xanh mát, tập trung tôn tạo vẻ đẹp tự nhiên của bãi biển và cảnh quan nơi đây.

Bên cạnh đó, dưới sự bảo chứng từ ngân hàng và tiềm lực tài chính của CĐT, Shantira Beach Resort & Spa được các NĐT quan tâm trong suốt thời gian qua nhờ những chính sách và đặc quyền hấp dẫn.Theo đó, khi sở hữu các căn hộ resort biển tại Shantira Beach Resort & Spa khách hàng sẽ được hưởng 3 đặc quyền thượng lưu ưu tiên bao gồm:

Đặc quyền hợp tác kinh doanh khi khách hàng lựa chọn chương trình hợp tác khai thác vận hành cho thuê và nhận được một khoản thu nhập cho thuê tương ứng 80 % lợi nhuận đối với biệt thự mặt tiền biển và 90% lợi nhuận đối với căn hộ resort biển, mức lợi nhuận này được tính trước thuế theo năm khai thác; Đặc quyền nghỉ dưỡng thượng hạng nếu khách hàng chọn chương trình hợp tác vận hành cho thuê và được tặng 30 ngày nghỉ dưỡng/năm;

Và đặc quyền tự do khai thác, sau khi nhận bào giao từ chủ đầu tư, khách hàng có thể tự do khai thác, vận hành căn hộ resort biển mà mình sở hữu. Shantira Beach Resort & Spa là một trong số ít dự án trên thị trường có "đặc quyền tự do khai thác, vận hành".

Cửa sáng nào cho đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19? - ảnh 2Các căn hộ resort biển sẽ được hoàn thành và dự kiến bàn giao vào quý II-2021

Ngoài ra, từ nay đến hết 30/9/2020, với mỗi giao dịch thành công khách hàng sẽ nhận chiết khấu lên đến 10% đối với căn 3 phòng ngủ, 9% đối với căn 2 phòng ngủ, 8% đối với căn 1 phòng ngủ và 5% đối với studio. Đặc biệt, tất cả khách hàng cũng sẽ được miễn phí 24 tháng phí quản lý và chiết khấu thêm 1% nếu lựa chọn gói nội thất đi kèm.

Với những lợi thế vốn có tại mảnh đất di sản, Shantira Beach Resort & Spa được xem là một biểu tượng nghỉ dưỡng mới tại Hội An trong năm 2021 khi dự án bước vào giai đoạn bàn giao và vận hành. Đây cũng là khoảng thời gian dự kiến dịch bệnh được kiểm soát, vaccine phòng dịch Covid được đưa ra thị trường, và ngành du lịch quốc tế sẽ dần được mở cửa trở lại.

Nguyễn Triệu (T/H)